Sắp xếp theo

Showing 1–12 of 115 results

Thiết bị thủy lực là gì?

Thủy lực là các chất lỏng được nén lại tạo nên áp suất và lực, thông thường là dầu. Người ta sử dụng thiết bị thủy lực trong mọi công việc, trong mọi hệ thống sản xuất với quy mô khác nhau từ nhà xưởng lớn đến cơ sở sản xuất nhỏ.

Ưu điểm khi ta sử dụng thiết bị này là:có thể tạo nên áp lực lớn, công suất cao nhưng không đòi hỏi về bảo dưỡng, vệ sinh quá kĩ lưỡng, có thể kiểm soát được nhiệt độ và áp suất thông qua thiết bị đo, có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với hệ thống.

Hệ thống thủy lực bao gồm các thiết bị: Bơm thủy lực, kích thủy lực, xi lanh thủy lực, van thủy lực.

Van thủy lực: Thiết bị làm nhiệm vụ đóng mở, điều hướng, chia dòng chất lỏng thủy lực để thực hiện nhiệm vụ trong hệ thống. Van được phân chia thành rất nhiều loại nhỏ, mỗi loại tương thích với một môi trường, nhiệm vụ công việc khác nhau.

Bơm thủy lực: Bơm là thiết bị rất quan trọng trong mỗi hệ thống làm việc bằng dầu, hút và bơm dầu đi vào hệ thống qua các ống dần. Nhờ có bơm thì chuyển hóa dòng năng lượng cơ học thành thủy năng (năng lượng của dầu) để đẩy chất lỏng với áp suất cao đến thiết bị công tác.

Xi lanh thủy lực: là bộ phận truyền động nên nó có mặt hầu hết trong các hệ thống thủy lực từ lớn đến nhỏ. Chọn đúng xi lanh sẽ tăng hiệu quả, độ tin cậy trong công việc lên mức tối đa.

Kích thủy lực: là thiết bị sử dụng năng lượng thủy lực, thường thấy khi nâng một vật có tải trọng lớn gấp nhiều lần, cũng sử dụng nén chất lỏng thủy lực với 2 pittong để chuyển động tịnh tiến nâng hạ.

Ứng dụng của thiết bị thủy lực

Thiết bị này ta có thể bắt gặp ở nhiều nơi như: nhấc thang máy, sửa chữa ô tô và các loại xe cơ giới, công nghiệp chế tạo máy, khai thác khoáng sản, trong máy đổ bê tông, máy đóng ép cọc, ngành đóng và sửa chữa tàu thuyền, chế biến gỗ, sử dụng trong xe ben, xe cẩu lớn …

Tuy ứng dụng của thiết bị khá đa dạng nhưng muốn sử dụng tốt và khai thác hết công năng của sản phẩm thì chúng ta phải tìm hiểu về cách thức hoạt động, nguyên lý, ứng dụng của từng thiết bị.

Ngày nay, thiết bị thủy lực đã hiển nhiên trở thành một bộ phận không thể thiếu của sản xuất công nghiệp, đời sống xã hội và ai cũng phải công nhận rằng nếu thiếu thủy lực, khí nén, tự động hóa thì sẽ không có một xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay.