Tìm hiểu hệ thống lái thủy lực tàu thủy cho tàu thuyền

06/11/2019

Hệ thống lái thủy lực tàu thủy là một giải pháp mới an toàn, hiện đại và vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít khách hàng, chủ tàu tiếp cận và trang bị hệ thống thiết bị này cho tàu, thuyền. Nếu bạn đang có thắc mắc vì sao tàu thuyền nên lắp hệ thống máy lái này thì hãng cùng chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé.

hệ thống lái thủy lực tàu thuyền

Hệ thống lái thủy lực tàu thủy là gì?

Việt Nam là một nước có tài nguyên biển rất phong phú không chỉ tạo điều kiện cho ngành đánh bắt thủy hải sản mà còn phát triển các ngành vận tải biển. Hiện nay, có khoảng chục ngàn tàu thuyền với đủ loại công suất đang được hoạt động.

Nếu chúng ta đặt so sánh giữa các tàu thuyền hiện đại với tàu truyền thống kiểu cũ thì điểm khác biệt lớn nhất, nổi bật nhất đó chính là hệ thống lái. Tàu truyền thống kiểu cũ với hệ thống lái có chân vịt, có cần lái thông qua trục để truyền động. Nó vận hành phụ thuộc vào sức mạnh cơ bắp nên kém an toàn, tốn nhiều thời gian và nhân công. Trong khi đó, những tàu thuyền hiện đại sẽ sử dụng hệ thống lái thủy lực tàu thủy.

Vậy hệ thống này là gì?

Theo chúng tôi, hệ thống lái thủy lực tàu thủy là một trong những bộ phận cơ bản, quan trọng nhất trong việc xác định và điều khiển hướng di chuyển của tàu thuyền khi hoạt động.

Với hệ thống này, cho phép người lái có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ của tàu trong dải rộng, êm ái và ổn định và đặc biệt là khả năng chịu quá tải tốt.

Hệ thống lái thủy lực tàu thủy sẽ bao gồm rất nhiều thiết bị: xi lanh lái tàu, đế lắp xi lanh lái, pót lái, bọc pót lái, vô lăng lái tàu, bơm lái, chỉnh áp lái, giải nhiệt dầu, van phân phối, đồng hồ đo góc lái… được kết nối và gắn kết với nhau để tạo nên hệ thống làm việc bằng dầu khép kín.

Với những tàu cá lớn, tàu tải hàng, xà lan vận chuyển có tải trọng lớn, hành trình di chuyển dài và phức tạp thì phải sử dụng hệ thống lái này để đi đúng hướng, chính xác khi chuyển hướng, nhanh chóng, an toàn.

Bên cạnh đó, hệ thống lái này còn ít tốn nhân công, thao tác dễ dàng nên được nhiều chủ tàu chuộng dùng trong thời gian gần đây.

Nhiều khách hàng sau khi mạnh dạn lắp đặt, sử dụng hệ thống máy lái tàu thủy đã thấy được hiệu quả cụ thể là tiết kiệm được khoảng 500 – 700 lít dầu cho một chuyến đi, thời gian hành trình được giảm khoảng 10-20 tiếng, không phải sử dụng nhiều nhân công như trước đây.

hệ thống lái trở lực tàu thuỷ

Cấu trúc hệ thống lái tàu thủy

Một số khách hàng khi mới tìm hiểu và tiếp xúc sẽ có nhận định là cấu trúc hệ thống lái tàu thủy rất phức tạp. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không đúng .

Cơ cấu của một máy lái thủy lực sẽ chia làm hai phần chính đó là: Phần cơ khí và phần thủy lực.

+ Phần cơ khí sẽ bao gồm các thiết bị như: bộ đế xi lanh lái, bộ đế bơm lái, vô lăng lái thủy lực, chốt, thùng chứa dầu thủy lực, bộ bọc pót lái, secto, hộp điều khiển, bộ bọc đồng hồ đo góc lái.

+ Phần thủy lực: 2 xy lanh lái tàu, 1 bơm lái, van an toàn, bộ chỉnh áp lái, lọc dầu, đồng hồ đo áp suất thủy lực, pót lái, ống dẫn dầu và không thể thiếu dầu thủy lực.

máy lái thủy lực tàu thủy

Bên cạnh đó còn có phần điện tử với các thiết bị: Đồng hồ đo góc lái, sensoir góc lái.

Thùng dầu thường người ta chọn inox 304 để chế tạo, vừa thẩm mỹ lại có thể chống ăn mòn tốt, tuổi thọ cao. Dung tích của thùng dầu có thể thay đổi tùy vào công suất lái của tàu: 12 lít, 30 lít, 40 lít, 55 lít, 60 lít, 100 lít, 150 lít, 199 lít.

Vô lăng lái tàu có nhiều loại: gỗ, nhôm, inox, inox bọc gỗ… Khách hàng nên chọn loại vô lăng lái có kích thước vừa phải, phù hợp với người lái và được gia công tỉ mỉ để tạo sự thoải mái khi tiếp xúc.

Bơm lái có nhiều loại: Bơm bánh răng, bơm piston, bơm cánh gạt, bơm trục vít.

Tất cả các thiết bị trên đều có thiết kế đơn giản, được chọn lọc. Chúng kết nối để tạo nên một hệ thống lái với các thao tác vận hành nhẹ nhàng, đơn giản nhất.

Chính vì có trợ lực thủy lực nên khi xoay vô lăng lái tàu người điều khiển không cần sử dụng nhiều sức lực, dễ dàng hơn trước rất nhiều.

hệ thống máy lái tàu thủy

Cơ chế hoạt động của hệ thống máy lái tàu thủy

Sơ bộ hệ thống máy lái tàu thủy sẽ hoạt động như sau: Thùng dầu sẽ chứa lượng dầu để cung cấp cho máy bơm hoạt động. Bơm lái sẽ được kết nối với van phân phối thông qua các đường ống cấp dầu áp suất cao.

Người ta lắp van phân phối sao cho nó kết nối được với động cơ cơ cấu lái. Khi chúng ta quay vô văng lái thì cũng làm quay cơ cấu lái. Khi đó van xả dòng dầu có áp suất cao đẩy piston trong xy lanh lái truyền động đên chân vịt theo ý muốn của người lái tàu.

Nhờ vậy mà khi muốn đổi hướng di chuyển, người lái chỉ cần nhẹ nhàng tác động một lực nhỏ là có thể khiến tàu, thuyền, xà lan hoạt động đúng ý.

Với hệ thống lái tàu biển hiện đại, khách hàng có thể lái tàu theo các chế độ khác nhau: Chế độ lái tay đơn giản, chế độ lái tay lặp lại hay còn gọi là lái truy theo, chế độ lái tự động, chế độ lái sự cố, chế độ lái vượt cấp.

Một máy lái tàu thủy được đánh giá tốt, hiệu quả thì cần phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

+ Ổn định hướng cho tàu thuyền khi di chuyển trên sông, rạch, biển

+ Làm việc hiệu quả cao, an toàn, bền bỉ trong mọi điều kiện thời tiết.

+ Momen lớn, đủ lực theo yêu cầu

+ Thiết bị của hệ thống nên được làm từ thép, inox, hợp kim, sắt mạ để có sự cứng cáp, chắc chắn, chống oxi hóa và ăn mòn tốt.

+ Kích thước nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản tiện cho việc tháo lắp, sửa chữa, vệ sinh.

+ Phải đảm bảo tốc độ bẻ lái nhanh, đáp ứng yêu cầu của người lái khi xử lý những tình huống khẩn cấp.

+ Giá thành phải chăng

hệ thống lái tàu thủy

Vì sao tàu thuyền nên lắp máy lái thủy lực tàu thủy

Nước ta với hơn 3000 km bờ biển, trải dài từ miền Bắc đến miền Nam với nhiều ngư trường trọng điểm. Chính là một điểm thuận lợi để phát triển ngành đánh bắt, khai thác thủy hải sản vốn có truyền thống lâu đời.

Hiện nay, ngành đánh bắt thủy hải sản của nước ta đang phát triển tốt và trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn với thu nhập mang lại cao, cải thiện đời sống. Tuy nhiên nếu vẫn sử dụng hệ thống lái cơ kiểu cũ thì sẽ rất hạn chế, năng suất không cao.

Chính vì thế mà các hệ thống lái tàu thủy được ứng dụng rộng rãi và được nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân, chủ tàu có thể mạnh dạn chuyển đổi hay đóng mới.

Thiết kế hệ thống lái tàu thủy phù hợp với loại tàu, công suất và đặc điểm công việc phù hợp sẽ giúp cho người chủ tàu có thể tiết kiệm được nhiên liệu dùng cho tàu, giảm thời gian tàu, thuyền di chuyển trên biển.

Người lái có thể xử lý quay vòng, bẻ lái tốt khi gặp những sự cố bất thường về thời tiết khi vận hành. Điều này rất quan trọng để bảo đảm an toàn tàu, tính mạng của các thành viên.

Hiện đại hóa tàu thuyền với hệ thống lái thủy lực khoa học, đơn giản sẽ tạo ra môi trường làm việc thông thoáng, thẩm mỹ hơn.

 

Với máy lái này, chúng ta đã và đang giải quyết được vấn đề thiếu nhân lực đi biển trên các tàu các hay các thủy thủ trên tàu vận tải hàng.

Bên cạnh việc đầu tư vào thiết bị lái tàu thì cũng cần phải công cụ đánh bắt trực tiếp như: lưới, chài, câu và nâng cấp tàu thuyền cũng như công suất.

Những máy lái thủy lực tàu thủy mà chúng tôi đã, đang, sẽ cung cấp đến khách hàng luôn được đảm bảo tất cả các tiêu chí như:

+ Giá cả hợp lý, cạnh tranh

+ Thiết bị đạt tiêu chuẩn kỹ thuật

+ Chất lượng tốt, bền bỉ với thời gian, đáp ứng các yêu cầu công việc

+  Đẹp, tính thẩm mỹ cao, sang trọng và tạo được sự thoải mái, an tâm cho thủy thủ thực hiện lái, điều khiển.

+ Hệ thống lái tàu thủy có tích hợp hệ thống an toàn, bảo vệ tàu và người khi gặp sự cố.

hệ thống lái thủy lực tàu thủy

Địa chỉ cung cấp và thiết kế hệ thống lái tàu thủy

Công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng đang cố gắng nỗ lực từng ngày để trở thành địa chỉ hàng đầu miền Trung, Tây Nguyên trong việc cung cấp các giải pháp hệ thống lái thủy lực tàu thủy.

Có thể bạn quan tâm: Phân phối thiết bị hệ thống lái thủy lực máy cày, máy kéo

Chúng tôi có gì?

+ Đó là một đội ngũ nhân viên kỹ thuật, kỹ sư chuyên nghiệp, lịch sự, có tay nghề cao và kinh nghiệm nhiều năm liền sẽ đồng hành cùng quý khách hàng từ khâu thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống lái này.

hệ thống lái thủy lực

+ Thiết bị thủy lực, thiết bị lái tàu được công ty cung cấp rất đa dạng, đủ kích thước và số lượng lớn đáp ứng 100% yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh việc cung cấp hệ thống đầy đủ, chúng tôi còn phân phối lẻ các thiết bị như: xi lanh lái tàu, đồng hồ đo góc lái, pót lái, bộ bọc pót lái, bơm lái, thùng dầu, đế lắp bơm lái, đế lắp xi lanh lái, bộ chỉnh áp lái, vô lăng lái tàu thủy…

+ Trao đổi với khách hàng kĩ về nhu cầu sử dụng, yêu cầu công việc thực tế để từ đó thiết kế, lên bản vẽ hệ thống lái tàu thủy lực tàu thủy sát với thực tế nhất để thi công dễ dàng và thuận tiện cho vận chuyển và lắp đặt.

+ Thời gian để hoàn thành của một hệ thống khá nhanh, bên cạnh đó công ty còn hỗ trợ giao hàng tận nơi đúng với yêu cầu về thời gian và địa điểm mà hai bên đã thỏa thuận qua hợp đồng.

+ Thời hạn bảo hành trên 1 năm, linh hoạt các thủ tục đổi trả nếu thiết bị gặp sự cố hoặc lỗi. Sẵn sàng hỗ trợ khi tàu thuyền gặp trục trặc, cần tư vấn.

+ Cuối cùng đó là giá bán vô cùng phải chăng và cạnh tranh cao cho mọi đối tượng khách hàng sỉ lẻ, công ty, xưởng.

hệ thống thiết bị điều khiển và lái tàu

Nếu có thắc mắc về hệ thống lái thủy lực hay bất kỳ thiết bị thủy lực phục vụ cho sản xuất và công nghiệp, khách hàng có thể liên hệ với công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng để được hỗ trợ tốt nhất.

Chúng tôi luôn luôn tiếp nhận và trả lời thắc mắc của quý khách, mọi chi tiết xin liên hệ đường dây nóng: 02363 767 333 hoặc 02363 767 339, công ty xin vui lòng được phục vụ.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ