Các loại đế xi lanh phổ biến hiện nay

20/12/2023

Bạn có biết đế xi lanh làm nhiệm vụ gì không? Có bao nhiêu loại đế hiện phổ biến trên thị trường? Nếu 2 câu hỏi trên bạn chưa có đáp án thì hãy theo chân chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay nhé. Chắc chắn, bạn sẽ có thêm thông tin bổ ích và hiểu thêm về phụ kiện này.

Tìm hiểu đế xi lanh

Xi lanh là thiết bị quan trọng trong hệ thống, nó đóng vai trò chấp hành để hệ thống làm việc. Vì thế để hỗ trợ xi lanh, chúng ta có thể sử dụng nhiều loại phụ kiện khác nhau, trong đó có đế.

Đế xi lanh là loại phụ kiện được làm bằng kim loại đồng, thép hay inox… Nó sẽ gắn vào xi lanh và kết nối vào các vị trí trên khuôn máy, thiết bị. Tuy chỉ là phụ kiện kích thước nhỏ nhưng nó lại cần thiết để xi lanh có được sự chắc chắn, cứng cáp để có thể nhịp nhàng tác động lực, vận hành thông suốt. Nhờ có đế mà xi lanh không bị rung lắc, làm việc chính xác và giảm thiểu các sự cố không đáng có.

Với các hệ thống đơn giản, môi trường làm việc thông thường thì khách hàng có thể chọn các loại đế làm bằng sắt mạ được phun 1 lớp sơn bạc hoặc đen để hạn chế oxi hóa. Đối với các hệ thống làm việc trong điều kiện khắc nghiệt thì khách hàng nên chọn loại đế làm từ inox 304 hoàn toàn để vừa đảm bảo các yêu cầu cứng cáp, an toàn, chống oxy hóa, không bị vỡ gãy khi có va đập xảy ra trong quá trình làm việc.

Mỗi 1 đế sẽ có trọng lượng riêng, nó phụ thuộc vào kích thước đế. Đối với loại xi lanh khí nén thông thường, đường kính và hành trình bé thì đế có trọng lượng nhẹ hơn. Những xi lanh đặc biệt thì kích thước của nó sẽ được thiết kế sao cho phù hợp nhất.

Tiêu chí của các bạn khi lựa chọn đế ben hơi khí nén là:

+ Sản xuất bằng chất liệu kim loại.

+ Có khả năng chịu va đập, chịu lực tốt.

+ Kích thước nhỏ gọn.

+ Cấu trúc đơn giản.

+ Giá thành phải chăng.

Các loại đế xi lanh

Người ta có thể phân chia đế xi lanh khí nén thành các loại như sau:

Đế xy lanh CA

Đế CA được thiết kế để hình chữ nhật, có 4 lỗ bắt vít và có thể dùng cho các loại xi lanh vuông SC PVN, SC Airtac, TGC của STNC. Đế CA có dạng hình chữ nhật. Nó có 4 lỗ bắt vít để gắn vào ben hơi được nhanh và dễ dàng hơn.

CA 32, CA 40, CA 50, CA 63, CA 80, CA 100, CA 125, CA 160, CA 200.

Đế xy lanh CB

Đế xi lanh CB + pin là phụ kiện dùng để lắp cho các xi lanh vuông TGC, TGD, TGI, TGU… của STNC hay SC của PVN. Phụ kiện này cũng có hình dạng chữ nhật và có 4 lỗ bắt vít. Điểm đặc biệt khác với CA đó là nó có 1 trục ngang nối hai đầu của đế.

Chúng ta có các loại đế CB + Pin như: CB 32, CB 40, CB 50, CB 63, CB 80, CB 100, CB 125, CB 160, CB 200.

Đế xi lanh FA/FB

Tiếp theo cũng là 1 loại đế dùng cho các loại xi lanh vuông đó là FA, FB. Nó có 4 cặp lỗ giữ bắt đế và lỗ gắn trục. Ta có các loại như:

+ FA 32, FA 40, FA50, FA 63, FA 80, FA 100, FA 125, FA 160, FA 200.

+ FB 32, FB 40, FB 50, FB 63, FB 80, FB 100, FB 125, FB 160, FB 200.

Đế xy lanh LB

Đế LB được chia làm 2 bộ phận chính là thân nhôm và ốc vặn. Thiết bị có thể làm việc trong phạm vi từ 0-60 độ C, nhiệt độ max là 100 độ C.

Đế xi lanh khí nén LB dùng cho xi lanh tròn sẽ có các loại: LB 16, LB 20, LB 25, LB 32, LB 40.

Đế xi lanh khí nén LB dùng cho xi lanh vuông sẽ có nhiều kích cỡ hơn như: LB 32, LB 40, LB 50, LB 63, LB 80, LB 100, LB 125, LB 160, LB 200.

Đế xi lanh TC

TC là kiểu đế lắp giữa, chúng ta có các loại TC như: TC 32, TC 40, TC 50, TC 63, TC 80, TC 100, TC 125, TC 160, TC 200.

Việc lựa chọn CA, CB + Pin hay FA/FB, TC, LB sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vị trí lắp xi lanh, yêu cầu công việc, kích thước của xi lanh. Một chiếc đế quá rộng hoặc quá chật sẽ không hỗ trợ được xi lanh khi làm việc tốt nhất.

Ứng dụng đế xi lanh

Đế xi lanh là phụ kiện cần thiết để có thể lắp ráp xi lanh cũng như giữ các xi lanh khí nén cố định, chắc chắn, không bị xê dịch. Vì thế trong các hệ thống khí nén có sử dụng xi lanh vuông, xi lanh tròn thì ta có thể tìm thấy các đế xi lanh này.

Nó có thể dùng trong hệ thống máy dập, máy chấn, máy ép… phục vụ trong nhà máy chuyên về xử lý rác, lắp ráp ô tô, cơ khí chế tạo, luyện kim hay sản xuất xi măng, giấy…

Ngoài ra, nó còn dùng trong các thí nghiệm thực hành phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu.

Không phải đế nào cũng phù hợp với xi lanh vì thế mà khi mua, khách hàng phải tham khảo thông tin, cân nhắc và tính toán, lựa chọn sao cho phù hợp, tránh lãng phí.

EMDN với đội ngũ kỹ sư dày dạn kinh nghiệm, kho hàng phong phú và đa dạng loại đế sẽ tư vấn cho bạn loại đế phù hợp với yêu cầu công việc, xi lanh cũng như tài chính của bạn.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ