Những sự cố thường gặp khi sử dụng xi lanh thủy lực

15/02/2020

Xi lanh thủy lực là một trong những thiết bị chấp hành quan trọng của hệ thống. Dù chất lượng của thiết bị tốt như thế nào thì quá trình sử dụng vẫn thường gặp những sự cố không mong muốn. Nếu chúng ta chủ quan, không sửa chữa hoặc bảo dưỡng kịp thời thì hậu quả để lại sẽ vô cùng nặng nề. Hiểu được điều này, nhằm cung cấp cho quý khách những thông tin chính xác về xi lanh, EMDN xin tổng hợp trong bài viết hôm nay. Hy vọng quý khách đón đọc và có cho mình biện pháp xử lý nhanh, hiệu quả.

Xi lanh thủy lực bị trầy xước, cong vênh, nứt, biến dạng

Ngày nay, việc sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp ứng dụng hệ thống thủy lực đã không còn là điều xa lạ với nhiều người. Nó mang lại hiệu quả cao, đảm bảo năng suất, tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian vận hành, không sử dụng nhiều nhân lực và hiệu quả kinh tế.

Các loại máy công nghiệp, cơ giới, nông nghiệp thường sử dụng xi lanh để cung cấp động năng. Nếu sau một thời gian sử dụng, quá tải, không vệ sinh thì xi lanh sẽ bị hư hỏng.

xi lanh thủy lực bị trầy xước

Nguyên nhân

Hư hỏng thường gặp đó là xi lanh trầy xước, nứt, biến dạng và cong vênh.  Có rất nhiều nguyên nhân khiến xi lanh bị hư hỏng nhưng được chia thành các nhóm chính sau:

+ Xi lanh bị tác động bởi yếu tố môi trường xung quanh làm cong, vênh.

+ Dầu thủy lực bị cặn, có bụi bẩn, các hạt mạt sắt khiến chất lượng dầu giảm.

+ Dị vật hoặc vụn kim loại xâm nhập vào xi lanh.

+ Lắp đặt xi lanh không đúng cách thức hoặc trong quá trình lắp bị va chạm mạnh khiến xi lanh bị trầy, xước.

+ Nhiệt độ của môi trường xi lanh quá cao khiến xi lanh bị biến dạng.

+ Tải trọng xi lanh quá lớn, áp cao khiến xi lanh bị biến dạng.

xi lanh thủy lực bị hỏng

Cách khắc phục

Tùy vào loại hư hỏng, mức độ hư hỏng mà người dùng có cách khắc phục sao cho thuận tiện, nhanh chóng:

+ Nếu nhiệt độ làm việc của xi lanh quá cao thì các kỹ sư phải tính toán, gia công hoặc mua mới xi lanh có nguyên liệu chế tạo cho phù hợp: thép, inox

+ Dầu thủy lực bẩn do cặn, bụi hoặc hạt kim loại thì cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng nhất đó là sử dụng lọc dầu hoặc cần thiết có thể thay thế dầu mới hoàn toàn.

+ Do tác động ngoại lực thì nhân viên kỹ thuật phải kiểm tra môi trường, không gian xung quanh để phát hiện các yếu tố tác động xấu đến xi lanh và loại bỏ gấp.

+ Dị vật xâm nhập vào xi lanh: Xác định dị vật và loại bỏ chúng khi chúng bắt đầu xâm nhập từ cần xi lanh. Thời gian càng sớm sẽ càng tốt và hậu quả để lại không nặng nề.

+ Nếu hư hỏng xi lanh do cách lắp đặt thì cần phải kiểm tra kết cấu cơ khí. Quy trình lắp đặt cần phải được tuân thủ đúng chuẩn và thứ tự trước sau.

+ Xi lanh sẽ bị cong vênh hoặc gãy do tải trọng làm việc quá lớn. Khi đó, người dùng cần phải tính toán tải trọng sao cho phù hợp. Ngoài ra, họ cũng nên quan tâm đến kích thước, chất liệu, loại xi lanh hoặc nhãn hiệu.

Xi lanh bị kêu, rung, giật, không hoạt động

Nguyên nhân

Xi lanh không hoạt động hoặc khi hoạt động bị giật, kêu hoặc rung là một trong những vấn đề được khách hàng quan tâm.

+ Xâm thực – thường xảy ra và để lại hậu quả nghiêm trọng

+ Sử dụng những bộ gioăng phớt không phù hợp về kích cỡ, quá lớn hoặc quá bé so với yêu cầu.

+ Dầu thủy lực có khí làm cho xi lanh bị giật hoặc rung khi thực hiện việc tiến lùi.

+ Áp suất cung cấp cho xi lanh không ổn định, tăng giảm bất thường, quá cao hoặc quá thấp so với mức yêu cầu.

+ Các lỗi do cách lắp  đặt: Ốc không được siết chặt, van thủy lực  lắp đặt không đúng cách, bơm ngược chiều, bơm ống lắp đúng cách.

+ Do kết cấu cơ khí.

+ Xy lanh bị biến dạng do đường ống bị xoắn.

+ Lưu lượng bơm không ổn định có thể do bơm hoặc đường ống.

xi lanh thủy lực bị công vênh

Cách khắc phục

Nếu dầu thủy lực có khí thì việc khẩn thiết cần làm là xả khí trong hệ thống.

Gioăng phớt xi lanh là bộ phận quan trọng. Nếu gioăng phớt không phù hợp thì cần phải chọn lựa và thay thế.

Xâm thực là một trong những hư hỏng nguy hại nhất đối với xi lanh hay bơm trong hệ thống thủy lực. Sau khi kiểm tra tổng quát, khách hàng cần loại bỏ nguyên nhân gây xâm thực.

Nếu lưu lượng dầu cấp cho xi lanh không ổn do bơm thì cần sửa chữa và thay thế bơm thủy lực. Nếu do sử dụng ống dầu có chất lượng kém, thủng và vỡ thì cần thay thế ống dầu có chất lượng tốt hơn nhằm tránh thất thoát lưu chất, cung cấp cho xi lanh đều hơn.

Nếu xi lanh bị biến dạng thì cần khắc phục xi lanh hoặc nếu do kết cấu cơ khí mà xi lanh làm việc bị rung thì thay đổi, khắc phục kết cấu cơ khí.

Xi lanh hoạt động phụ thuộc rất nhiều vào áp suất. Áp suất không ổn định thì chúng ta cần tính toán thông số xi lanh lại sao cho vừa phù hợp với tải lại vừa phù hợp với áp suất của hệ thống.

Một số khách hàng còn gặp trường hợp: Lực xi lanh đầu ra không đủ. Xi lanh không hoạt động ổn định. Nguyên nhân chính có thể do piston của xi lanh bị kẹt, khả năng bôi trơn kém, lượng lưu chất cung cấp chưa đủ hay ngưng tụ tạp chất trong xi lanh. Điều đầu tiên cần làm đó là: kiểm tra xem bơm và đường ống cung cấp dầu nếu bị chặn lại hoặc xuất hiện tạp chất thì loại bỏ nhanh chóng, điều chỉnh cần xi lanh cho phù hợp.

Ngoài ra, khi có những hư hỏng tại piston, đầu xi lanh thì có thể nghĩ ngay đến cơ cấu giảm sóc không hoạt động hiệu quả, lắp đặt thanh piston sai quy cách. Người dùng chỉ cần chỉnh sửa vị trí lắp, thay thế gioăng phớt, đệm hay các vít vặn chỉnh.

Vậy nếu xi lanh bị cong vênh nhẹ thì chúng ta có thể khắc phục để xi lanh trở về trạng thái ban đầu, tiết kiệm được một phần chi phí. Tuy nhiên với những xi lanh bị xoắn trục, cong vênh nặng nề thì chỉ có một cách duy nhất là mua mới, gia công mới để thay thế kịp thời.

Một số ty xi lanh bị trầy xước có thể được mài đi, thay gioăng phớt phù hợp. Tùy vào công việc cụ thể cũng như công suất hoạt động, môi trường làm việc, tải trọng mà những hư hỏng của xi lanh trong các hệ thống không giống nhau.

Cách sử dụng xi lanh hiệu quả, chất lượng

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đều mong muốn sử dụng xi lanh tốt, chất lượng nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống, đạt năng suất yêu cầu.

Một số lưu ý sau đây sẽ giúp khách hàng:

+ Lên lịch kiểm tra và bảo dưỡng xi lanh cũng như hệ thống thủy lực định kỳ. Dầu thủy lực hay lọc thủy lực đều có chu kỳ làm việc. Người dùng cần theo dõi và thay thế kịp thời.

+ Nên sử dụng dầu sạch, dầu chất lượng, độ nhớt phù hợp với từng yêu cầu công việc. Tuy nhiên, độ nhớt thông dụng là 20-100 catistok để xi lanh thủy lực có thể tự bôi trơn khi chạy. Nhiệt độ dầu thủy lực dưới 65 độ C.

+ Tính toán chính xác tải trọng làm việc, phù hợp với xi lanh. Tránh tình trạng quá tải. Một số xi lanh có thể chịu được quá tải trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tránh tình trạng xi lanh quá tải.

+ Hầu hết các nhà cung cấp đều khuyên áp suất làm việc của xi lanh nên nhỏ hơn áp suất định mức cho phép khoảng từ 10 bar đến 20 bar.

+ Với những môi trường làm việc có tính chất đặc biệt, khắc nghiệt thì người dùng cần phải có tính toán, cân nhắc phương pháp nhằm: chống bụi, chống oxi hóa, chống nóng, chống ăn mòn.

+ Tính toán xi lanh: hành trình, kích thước, chất liệu, kiểu dáng. Chọn bộ gioăng phớt đúng size, chất liệu tốt để sử dụng hoặc thay thế cho xi lanh khi cần.

+ Khi có sự cố cần phải dừng hoạt động để sửa chữa, thay thế kịp thời.

Cuối cùng, điều mà EMDN luôn lưu ý với quý khách hàng đó là tìm và chọn mua đúng loại xi lanh thủy lực, có chất lượng cao và đảm bảo thời gian bảo hành, đổi trả.

Trên đây là những thông tin về sự cố xảy ra với  xi lanh cũng như giới thiệu những phương pháp sử dụng xi lanh thủy lực sao cho hiệu quả nhất. Đó là những quan sát thực tế, kinh nghiệm của đội ngũ kỹ sư EMDN sau nhiều năm làm việc. Nếu có sai sót, quý khách hàng vui lòng bỏ qua và thông cảm.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ