Gioăng phớt xi lanh là gì? Cách chọn gioăng phớt xi lanh

25/03/2020

Bạn có biết gioăng phớt xi lanh là một trong những chi tiết rất quan trọng của thiết bị chấp hành này. Nó góp phần vào việc đảm bảo xi lanh khí, xi lanh dầu có thể đạt áp suất theo đúng yêu cầu hoặc thiết kế hay không? Bạn là người sử dụng nó thì chắc chắn cần phải biết về cấu tạo, các loại gioăng phớt và những hư hỏng thường xảy ra để có thể mua, sử dụng, bảo trì thiết bị thủy lực đạt hiệu quả tối đa.

Tìm hiểu gioăng phớt thủy lực

Gioăng phớt thủy lực là gì?

Gioăng phớt xi lanh thủy lực là một bộ phận cấu thành 1 xi lanh hoàn chỉnh nhằm giúp xi lanh có thể biến chuyển năng lượng dòng dầu thành năng lượng của đầu cần.

Gioăng phớt là những thiết bị dùng để lắp vào khe rãnh. Gioăng phớt xi lanh thủy lực sẽ dùng để lắp vào khe của xi lanh và tương tự với gioăng phớt xilanh khí nén.

gioăng phớt thủy lực

Chức năng của gioăng phớt đó là làm kín các khe rãnh nhỏ của thiết bị tại những vị trí đang lắp những thiết bị khác nhau bằng các mối ghép lỏng.

Trong các thiết bị, tại các vị trí chuyển động, nối ống hay vị trí lắp ghép các dòng chất thủy lực hay khí nén thường rò rỉ. Và lúc này, nhiệm vụ của nó là ngăn ngừa rò rỉ có thể từ phía trong ra phía ngoài, từ buồng xi lanh này sang buồng xi lanh khác.

Chúng ta có thể hiểu đại ý như: Vị trí nào chuyển động giữa hai chi tiết hoặc lắp ghép thì cần phải có gioăng phớt.

Gioăng phớt thủy lực được lắp ở đâu?

Câu trả lời rất đơn giản: Gioăng phớt thủy lực sẽ dùng để lắp cho xi lanh thủy lực. Gioăng phớt khí sẽ dùng cho các xi lanh khí nén.

Tuy nhiên, sự đa dạng của gioăng phớt thủy lực sẽ có chức năng và vị trí lắp khác nhau, cần phải cân nhắc:

+ Dẫn hướng cần, dẫn hướng piston

Với những xi lanh dầu có phương làm việc thẳng hoặc ngang với tải trọng nặng và hành trình nâng dài, dẫn hướng sẽ đảm bảo cần xi lanh, ống xi lanh song song với ống xi lanh, không tì đè lên nhau.

Trong 1 số trường hợp, xi lanh buộc phải gá đặt nghiêng nên ống và cần xi lanh không song song với nhau. Hậu quả là quả piston sẽ tì đè lên ống xi lanh nhiều hơn. Lúc này, kết hợp với nhiệt độ tăng, ma sát lớn, tần số hoạt động cao, tải trọng nặng thì sẽ nhanh chóng hư hỏng xi lanh.

gioăng phớt lắp đặt ở xi lanh

+ Gạt bụi đầu cần

Dù là xi lanh khí nén hay xi lanh dầu thì đều có gạt bụi đầu cần. Phớt làm bằng cao su có chức năng gạt bụi, chất bẩn sẽ được lắp ở đầu cần xi lanh.

Các chi tiết của xi lanh phải làm việc trong 1 môi trường sạch nếu có tạp chất, hạt bụi mà hoạt động với áp suất, tần số cao thì sẽ phá hủy kết cấu xi lanh nguyên nhân có thể đến từ việc lọc dầu không đạt 100% sạch.

Với xi lanh dùng cho máy móc cơ giới nên đầu cần sẽ ở ngoài nên rất dễ bám bụi bẩn. Các phớt này quan trọng khi nó giúp gạt bỏ chất bẩn hiệu quả.

+ Phớt cao su tĩnh.

Đặc điểm của phớt này đó là dùng trong những vị trí mà điều kiện hoạt động ít khắc nghiệt hơn. Chức năng của nó là làm kín tại chỗ.

+ Seal trong xi lanh thủy lực

Nếu dùng trong xi lanh khí thì nó gọi là pneumatic seal còn dùng trong xi lanh thủy lực là hydraulic.

Loại seal được lắp tại rãnh quả piston có điều kiện làm việc khắc nghiệt nhất vì nó chịu áp lực từ 2 phía. Khi buồng áp cao sẽ tác động 1 mặt của phớt, mặt còn lại không chịu tác động.Tuy nhiên xi lanh sẽ tiến lùi nên 2 mặt phớt sẽ bị tác động áp suất cao liên tục. Và nó gây nên hiện tượng mỏi và tổn thất chất lượng của phớt cao su ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Nó là loại gioăng phớt động làm việc vất vả với độ ma sát cao và liên tục. Do lắp trên quả piston nên gioăng phớt này phải liên tục chịu sự tác động chênh lệch của hai buồng xi lanh.

Chất liệu làm gioăng phớt thủy lực

Nhằm đáp ứng yêu cầu làm việc của các hệ thống thủy lực trong môi trường ngoài trời, nước biển, lò hơi hay không gian, dung chất khác nhau thì các hãng sản xuất đã tập trung nghiên cứu nhằm mang đến các gioăng phớt xi lanh thích ứng tối đa, mang lại hiệu quả khi sử dụng.

Gioăng phớt làm việc trong môi trường nước biển phải chống chịu được tính ăn mòn của muối biển. Trong khi đó, gioăng phớt dùng lò hơi thì phải chịu nhiệt độ rất cao, có thể lên đến vài trăm độ C. Với các loại máy công trình như máy cẩu, máy đào… thì gioăng phớt cao su phải chịu nhiệt độ cao và áp lực lớn. Dưới đây là 3 chất liệu phổ biến:

1. Gioăng phớt Polyurethane (PU)

Gioăng phớt được làm từ Polyurethane hay còn được gọi là gioăng phớt PU. Dòng sản phẩm này sẽ có những đặc tính như sau: Chống dầu và các dung môi tốt, chịu đựng ăn mòn tốt. Độ bền, kháng nứt tốt. Khả năng đàn hồi được đánh giá cao. Độ mềm dẻo đảm bảo cho việc uốn gấp nhiều lần. Ở điều kiện bình thường thì gioăng phớt xi lanh thủy lực PU có thể chống chịu môi trường thời tiết. Tuy nhiên, nếu trong các môi trường nhiệt cao thì chắc chắn gioăng phớt PU không thể giữ nguyên trạng thái ban đầu mà còn bị hóa dẻo. Vì vậy, loại thiết bị này thích hợp với môi trường có nhiệt độ từ -40 độC đến 80 độ C.

Có một điều đặc biệt là PU có khả năng co giãn trong phạm vi đàn hồi nên khả năng lắp rất chặt với quả piston hoặc cần piston. Cũng vì lý do này mà Pu được chọn làm chất liệu thay thế cao su khi sản xuất gioăng phớt.

gioăng phớt pu

2. Gioăng phớt cao su – Gioăng chỉ

Gioăng phớt các loại cao su khá phong phú: Gioăng cao su chịu nhiệt, gioăng cao su chịu dầu, gioăng cao su oring, gioăng silicone…

Chất liệu này rất phổ biến để sản xuất gioăng phớt. Và nó thường dùng cho những xi lanh khí nén có áp suất nhỏ hơn đơn thuần là làm kín.

Đặc điểm của gioăng phớt xilanh khí bằng cao su đó là: Dải nhiệt độ làm việc từ -40 độC đến 135 độ C. Độ bền tốt, đàn hồi cao nên thích hợp cho những công việc có áp suất thấp, tần số hoạt động vừa phải.

Gioăng chỉ thường được làm từ: Cao su nitrile, cao su Fluorocarbon, cao su nito hydro hóa.

gioăng phớt cao su gioăng chỉ

3. Gioăng phớt Polytetrafluoroetylen (PTFE)

Sự xuất hiện của chất liệu Teflon hay còn gọi là polytetrafluorotylen. Tính chất của loại gioăng phớt PTFE có nhiệt độ nóng chảy cao 327 độ C. Chính vì thế mà nó là lựa chọn tối ưu khi khách hàng cần lắp cho xi lanh hoạt động tần số cao, nhiệt lớn.

Nếu chất liệu Teflon thì sẽ không tan trong các hóa chất, trơ về mặt hóa học. Nó có thể làm việc tốt trong khoảng -200 độ C đến 260 độ C. Ngoài ra, nó còn có hệ số ma sát nhỏ. Chính vì thế mà chất liệu này được chọn sản xuất hóa đơn.

gioăng phớt PTFE

Các dạng hỏng của gioăng phớt xi lanh khí nén, thủy lực

Song song với việc lựa chọn, sử dụng thì những kiến thức, kinh nghiệm khi gioăng phớt xi lanh bị hỏng rất quan trọng bởi dù chất lượng quan trọng nhưng sau một thời gian thì sẽ xảy ra sự cố không mong muốn.

1. Gioăng phớt bị ăn mòn

Tất cả các chi tiết, thiết bị sau khi chuyển động làm việc sẽ bị ăn mòn bề mặt. Với các gioăng phớt lắp đặt trên đầu cần piston mà hoạt động liên tục nhưng lại làm từ các chất liệu mỏng, yếu không phải kim loại nên sẽ bị ăn mòn.

Hầu hết các hãng sản xuất đều bắt đầu cải tiến các chất liệu, thiết kế sao cho gioăng phớt có thể nâng cao tuổi thọ làm việc, chống mài mòn hiệu quả và có độ cứng cáp, chắc chắc. Do hoạt động liên tục nên gioăng phớt xilanh khí nén, thủy lực sẽ bị ăn mòn là điều không tránh khỏi.

Đối với các gioăng phớt động thì sẽ có hiện tượng ăn mòn còn gioăng phớt tĩnh thì hầu như không có. Vì tại đó không có sự dịch chuyển của 2 bề mặt, sự ma sát giữa bề mặt phớt tĩnh với dầu thủy lực áp cao rất nhỏ.

gioăng phớt bị ăn mòn

2. Gioăng phớt cao su bị biến dạng

Có một điều mà khách hàng cần chú ý đó là cùng với ăn mòn thì sẽ có hiện tượng biến dạng do nhiệt. Có 2 lý do khiến xảy ra sự biến dạng đó là nhiệt độ sinh ra từ ma sát, nhiệt độ hệ thống.

+ Nhiệt sinh ra từ ma sát hay còn gọi là nhiệt cục bộ. Ma sát giữa bề mặt gioăng phớt với ống xi lanh sẽ sinh nhiệt. Tuy rằng, dầu sẽ mang một phần nhiệt đi nhưng nếu dầu có nhiệt cao thì chắc chắn, nó sẽ bị biến dạng. Và đây là hiện tượng chỉ xảy ra với gioăng phớt động.

+ Nhiệt độ hệ thống sẽ bao gồm nhiệt độ từ môi trường bên ngoài, nhiệt độ dầu. Những xi lanh dùng trong lò đúc kim loại, lò hơi, lò đốt có nhiệt độ môi trường làm việc lên đến trăm, nghìn độ C thì biến dạng do nhiệt sẽ xảy ra. Chính vì thế mà khách hàng cần sử dụng gioăng phớt chịu nhiệt.

Tính đàn hồi của gioăng phớt tỉ lệ nghịch với nhiệt độ. Nhiệt cao, đàn hồi giảm và biến dạng, không giữ như tính chất, hình dạng ban đầu.

gioăng phớt bị biến dạng

3. Gioăng phớt bị nứt

Nếu hệ thống không có van an toàn hay van an toàn không hoạt động thì gioăng phớt là chi tiết bị phá hủy đầu tiên.

Tại vì sao? Bởi vì nó là chi tiết yếu, mỏng nhất. Nếu ta so sánh thì ta sẽ dễ dàng nhận ra các loại chi tiết trong xi lanh hay máy móc đều được làm bằng kim loại, lại được tăng cường bằng thấm nito, carbon nên bền hơn so với gioăng phớt cao su, vật liệu tổng hợp có cơ tính thấp.

Các hiện tượng nứt gãy thường đến từ sự cố áp suất, nhiệt chứ không đến từ thiết kế. Và sự cố này thường xảy ra với máy xúc, máy khoan, máy móc cơ giới hoạt động dưới biển. Với máy công suất lớn có van an toàn nhưng do hoạt động lâu dài nên van không còn tốt nên hiện tượng quá tải xảy ra và gioăng phớt bị nứt.

gioăng phớt bị nứt

4. Gioăng phớt bị hỏng do hóa chất

Với những môi trường làm việc đặc thù thì gioăng phớt phải có tính chất đặc biệt, tuy nhiên việc lựa chọn lại rất khó khăn. Hầu hết các thiết bị đều có môi chất là dầu thủy lực. Chính vì thế nên lựa chọn dùng cho hóa chất, khách hàng cần phải tham khảo ý kiến của chuyên gia hay kỹ sư.

Với gioăng phớt xilanh thủy lực thì sẽ có tuổi thọ và độ bền cao nếu hoạt động với dầu thủy lực loại 68, 32, 46.

Nếu trong quá trình lựa chọn mua xi lanh hay gioăng phớt mà không quan tâm đến tính chất của dung môi, loại hóa chất đang sử dụng sẽ gây sự cố à nguy cơ hỏng hóc nặng nề không chỉ với bộ gioăng phớt mà còn với cả xi lanh đang làm việc.

gioăng phớt chịu hóa chất

5. Gioăng phớt cao su bị xước

Theo như quan sát của chúng tôi thì có khoảng 90% nguyên nhân gây hư hỏng gioăng phớt các loại đến từ việc trầy xước.

Dẫn tới tình trạng trên có thể do việc lắp đặt sai, do sử dụng thiết bị kém chất lượng và do dầu thủy lực bẩn.

+ Dầu thủy lực bẩn do lẫn những tạp chất, hạt bụi, vụn kim loại. Nó theo dầu đi đến mọi ngóc ngách của thiết bị. Trong quá trình làm việc, dưới áp suất cao cùng với sự chuyển động tới lui tịnh tiến, các hạt sẽ tạo ma sát giữa bề mặt kim loại với bề mặt gioăng phớt nên dẫn đến xước. Với áp lực cao thì dầu sẽ len lỏi và xé đứt gioăng phớt chỉ trong thời gian ngắn.

+ Trong quá trình lắp đặt, sửa chữa hay kiểm tra, bảo vệ nếu thao tác sai thì gioăng phớt sẽ hỏng.

Một số nhân viên kỹ thuật sẽ sử dụng tua vít hay các thanh kim loại cứng để lắp gioăng phớt khiến bị trầy, xước. Việc lắp gioăng phớt vào trục sẽ khó khăn bởi nó cứng, dày và không đàn hồi nhiều. Đối với những loại mà người ta dùng tua vít lắp đặt được thì đó là gioăng phớt chống trầy xước- sản phẩm của công ty chuyên sản xuất gioăng phớt.

Lắp đặt sai chiều là một trong những vấn đề mà chúng ta thường mắc phải. Lắp đặt sai chiều sẽ để lại hậu quả tương đương với việc không lắp gioăng phớt vào xi lanh thủy lực. Cần phải xác định đúng bề mặt làm việc, tra vào đúng chiều, xác định đúng và quay về đúng chiều, quay về hướng làm việc chính của xi lanh.

gioăng phớt thủy lực bị xước

6. Gioăng phớt chất liệu kém

Có rất nhiều khách hàng chấp nhận thanh toán chi phí lớn cho việc mua sắm trang thiết bị thủy lực hiện đại, chất lượng cao.

Bên cạnh, van thủy lực, xi lanh thủy lực, motor thủy lực hay bơm là thiết bị quan trọng nên khách hàng chú ý còn những thiết bị như gioăng phớt thường bị bỏ qua.

Nhiều người công nhận rằng, gioăng phớt chính là mắt xích yếu nhất của hệ thống thủy lực.

Điều mà khách hàng cần làm là chọn gioăng phớt có chất lượng tốt nhất. Nên chọn những bộ gioăng phớt mới, được bao bọc cẩn thận, tránh hiện tượng ải do để ngoài không khí làm chất lượng thấp.

gioăng phớt chất liệu kém

Ưu điểm của những bộ gioăng phớt có nguồn gốc xuất xứ, hãng sản xuất tên tuổi:

+ Gia công tỉ mỉ, độ chính xác khi gia công đạt đến micromet. Nếu theo thang đo thì độ gia công đạt cấp 5-6 trong khoảng 20 cấp. Dung sai chỉ tầm 0.00002mm.

+ Chất liệu bộ gioăng phớt chuẩn sẽ không có sự pha tạp hay trộn các loại tạp chất. Cơ tính của bộ gioăng phớt sẽ bao gồm: chống mài mòn, độ bền, độ chịu nén.

Thông thường, những bộ gioăng phớt có khả năng chịu áp cao, chống trầy xước tốt là bộ thiết bị có bề ngoài độ bóng cao, lớp ngoài thì có độ nhám nhỏ.

Chính vì thế mà giá của bộ gioăng phớt chính hãng luôn cao hơn so với các loại bình thường, trôi nổi trên thị trường.

Hướng dẫn chọn gioăng phớt xilanh thủy lực, khí nén

Việc chọn gioăng phớt các loại sao cho phù hợp mà một trong những vấn đề mà khách hàng đặc biệt quan tâm. Bởi nó quyết định đến hiệu quả làm kín của xi lanh, những vấn đề và sự cố phát sinh trong quá trình vận hành.

Như thông tin mà chúng tôi đã đưa ở trên, gioăng phớt có rất nhiều loại. Mỗi loại sẽ có đặc điểm để phù hợp với một loại xi lanh làm việc trong môi trường. Việc lựa chọn sai lầm sẽ vừa khiến tốn kém chi phí, thời gian lại không đạt yêu cầu.

Chính vì thế mà khách hàng đừng bỏ lỡ những gì mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây nhé:

1. Xác định áp suất làm việc

Xác định áp suất làm việc chính là xác định dải áp suất làm việc của gioăng phớt thủy lực. Đây là yếu tố đầu tiên, khách cần chú ý.

Nhắc đến áp suất, chúng ta phải nghĩ đến áp suất phá hủy, áp suất định mức khi làm việc. Áp suất phá hủy chính là mức áp suất có thể gây hư hỏng gioăng phớt. Thông thường các hãng sản xuất sẽ chọn mức cao hơn nhiều lần so với áp suất làm việc.

Trong quá trình vận hành, đối với những hệ thống chưa lắp được van an toàn hoặc van an toàn không hoạt động, áp suất lúc này tăng cao một cách nhanh chóng vượt qua khoảng áp suất làm việc. Nếu gioăng phớt xi lanh tốt thì khả năng làm kín vẫn được bảo đảm.

gioăng phớt chịu áp lực

Nếu áp suất đạt mức phá hủy thì gioăng phớt bị xé, đứt đoạn hoặc nứt làm rò rỉ dầu thủy lực và sẽ gây ra nguy hiểm cho những thiết bị xung quanh khi hệ thống không lắp các van một chiều.

Hầu hết chuyên gia đều khuyên nên chọn gioăng phớt có chất lượng cao, chịu được áp suất lớn. Để tiết kiệm chi phí cũng như đa năng hơn, người ta phát minh ra gioăng phớt thông minh thủy lực. Nó vừa có chức năng làm kín vừa có xả dầu khi gặp tình trạng áp suất dầu tăng.

Người ta lựa chọn loại gioăng phớt này vì nó có thể giảm tình trạng phá hủy, bảo vệ hệ thống tránh khỏi một số sự cố phát sinh.

2. Xác định nhiệt độ hoạt động

Nhiệt độ hoạt động là yếu tố thứ 2 mà khách hàng cần quan tâm khi lựa chọn gioăng phớt. Trong các ứng dụng thông thường, nhiệt độ làm việc của thiết bị này là từ khoảng -30 độ C đến 100 độ C.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những trường hợp đặc biệt như: Xi lanh dầu, xi lanh khí dùng trong lò hơi, xưởng đúc kim loại hay những ứng dụng ở vùng Bắc cực thì yêu cầu bộ gioăng phớt có dải nhiệt phù hợp.

+ Silicone với giải nhiệt từ -60 độ C – 200 độ C.

+ Flurocacbon với giải nhiệt từ: – 40 độ C đến 204 độ

+ Simriz từ -10 độ C đến 305 độ C.

Trong máy móc cơ giới, xe hơi hay xe máy thì các phớt được làm bằng kim loại hoàn toàn và gọi nó là xéc măng.

gioăng phớt chịu nhiệt độ

3. Xác định môi chất hoạt động

Đối với xi lanh thủy lực thì môi chất chính là dầu. Ngoài ra, xi lanh còn dùng trong các môi chất như: hóa chất, nhớt, chất hóa dược y tế.

Những xi lanh làm việc trong môi trường hóa chất, dù môi chất không phải là hóa chất ăn mòn nhưng các phớt gạt bụi vẫn bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu môi chất là hóa chất thì chất liệu gioăng phớt phải chống được ăn mòn.

Nếu môi chất là dầu thì độ nhớt dầu cũng tác động đến các gioăng phớt xilanh thủy lực. Ngoài việc chú ý đến kích thước, áp suất hay nhiệt độ thì khi lựa chọn loại có khả năng chống lại sự phá hủy.

gioăng phớt hư hỏng do hóa chất

4. Xác định kết cấu và kích thước

Ở mỗi vị trí khác nhau thì kích thước gioăng phớt sẽ khác nhau. Tùy theo chức năng mà khách hàng có thể lựa chọn các kiểu kết cấu: Phớt thông minh, phớt thường, phớt lõi sắt.

Kích thước của phớt sẽ bao gồm 3 thông số: đường kính ngoài, độ dày, đường kính trong.

xác định kết cấu gioăng phớt

Nếu bạn cần một địa chỉ cung cấp gioăng phớt thủy lực, gioăng phớt xilanh khí thì hãy kết nối với công ty TNHH Thiết Bị Kỹ Thuật Đà Nẵng tại địa chỉ: 156 Bắc Sơn, Hoà An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Mọi thắc mắc xin liên hệ số điện thoại: 0236 3767 339 – 0236 3767 338 để được tư vấn và giải đáp tận tình.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ