Bộ lọc khí nén là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của nó

30/10/2019

Bộ lọc khí nén là một thiết bị rất quan trọng đối với một hệ thống khí nén muốn vận hành ổn định, hiệu quả. Đây cũng chính là giải pháp giúp nâng cao chất lượng khí nén phục vụ công việc được rất nhiều người tin tưởng, sử dụng. Tuy nhiên việc tìm mua thiết bị này trên thị trường sẽ rất khó khăn khi nó đa dạng, phong phú về loại, chất lượng. Để có thêm những thông tin hữu ích về thiết bị này, khách hàng có thể tham khảo trong bài viết ngày hôm nay của EMDN.

Bộ lọc khí nén là gì? (Compressed Air Fillter)

Chúng ta ai cũng biết khí nén đã được khai thác để đưa vào sản xuất phục vụ cho công nghiệp và cả đời sống hằng ngày với một hệ thống thiết bị hiện đại từ lâu.

Ta có thể kể tên các thiết bị chính có trong một hệ thống khí nén hoàn chỉnh bao gồm: van khí nén, xi lanh khí nén, phụ kiện khí và không thể bỏ qua: bộ lọc khí nén.

Không ít người sẽ đặt câu hỏi: Bộ lọc khí nén là gì?

Bộ lọc khí nén là một thiết bị dùng để kết nối nguồn cung cấp với các thiết bị khác trong hệ thống với chức năng tách nước, loại bỏ các chất bẩn có trong khí, duy trì và điều chỉnh áp suất khí, phun dầu bôi trơn để khi mang đi đến các cơ cấu truyền động.

Bên cạnh đó, bộ lọc còn thực hiện những nhiệm vụ khác như: lọc tách khí, lọc tách dầu, lọc nhớt…tùy vào các loại máy móc mà thiết bị này được ứng dụng.

Bộ lọc khí nén xuất hiện trong các hệ thống khí nén rất đa dạng với: bộ lọc khí nén đôi, bộ lọc khí nén đơn, bình dầu, lọc có chỉnh áp, lọc, chỉnh áp… Tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế, cách thức lắp đặt, công suất mà khách hàng có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Khí nén là nguồn tài nguyên luôn luôn có sẵn trong tự nhiên với trữ lượng khổng lồ. Tuy nhiên vấn đề đặt ra cho người sử dụng đó là chất lượng khí không được đảm bảo. Do Việt Nam là nước khí hậu nhiệt đới gió mùa nên khí nén độ ẩm cao, khí có nhiều hơi nước và đặc biệt có lẫn rất nhiều tạp chất: bụi, hạt kim loại, vụn ni lông, giấy, sợi vải… Nếu tạp chất chất này đi vào hệ thống sẽ gây ăn mòn, giảm tuổi thọ thiết bị, giảm hiệu suất làm việc. Chính vì thế mà các hãng sản xuất đã nghiên cứu và chế tạo ra bộ lọc khí nén. Đây cũng chính là giải pháp đơn giản, ít tốn kém nhất được sử dụng cho đến ngày hôm nay để giải quyết vấn đề trên.

Với các bộ lọc khí nén Air filter chất lượng, chính hãng thì chất lượng khí có thể đảm bảo đến 99% các yêu cầu công việc. Thông thường, nếu lõi lọc có kích thước càng nhỏ, càng tinh thì chất lượng khí nén càng cao.

Khí phải sạch thì các yêu cầu của khách hàng về năng suất, công  suất hay sản lượng của hệ thống mới được đáp ứng.

bộ lọc khí nén

Cấu tạo của bộ lọc khí nén

Mặc dù có nhiều loại bộ lọc khí nén công nghiệp nhưng thông dụng vẫn là bộ lọc đôi, bộ lọc ba. Cấu tạo bộ lọc khí nén hoàn chỉnh sẽ bao gồm 3 thành phần chính: lọc, điều áp, bình dầu, khá đơn giản và nhỏ gọn.

Van lọc

Đây chính là thành phần quyết định đến chất lượng khí nén sau khi đi qua bộ lọc. Nhiệm vụ của van lọc đó là tách hơi nước và loại bỏ những tạp chất có trong khí ra khỏi dòng khí nén được cung cấp. Những tạp chất mà chúng ta thường gặp trong khí nén ở Việt Nam là: bụi, hạt kim loại li ti.

Trong bộ lọc, khí nén có áp suất chuyển động xoáy duy nhất tại đây. Chúng ta có thể hiểu khí nén được cung cấp từ nguồn và dẫn vào bộ lọc thông qua ống dẫn khí nén và co nối lắp ren.

Khí với áp suất cao sẽ chuyển động xoáy khi qua lá kim loại hình xoắn đến với các phần tử lọc.Tùy hãng sản xuất mà các phần tử lọc có kích thước khác nhau.Tuy nhiên cần phải lưu ý kích thước này phụ thuộc vào chất lượng và tính chất khí nén được đưa vào. Độ lớn của phần tử lọc này dao động trong khoảng từ 5 µm đến 70 µm.

Với một số hệ thống chất lượng cao hoặc công việc đặc thù mà các phần tử lọc được làm từ sợi thủy tinh để tách nước, tách chất bẩn đến 99,99%.

Các loại bộ lọc thông thường thì phần tử lọc được làm từ: vật liệu tổng hợp, kim loại thêu kết, sợi dây kim loại, giấy…

Lúc này, chất bẩn theo chiều xoáy sẽ văng lên lưới lọc, đi qua phần tử lọc và rơi xuống đáy cốc. Nếu là van lọc tay thì khách hàng nhấn nút xả, nếu là van lọc tự động thì phao sẽ tự xả khi chất bẩn đầy.

Van điều chỉnh áp suất

Tên của bộ phận này cũng đã cho ta biết chức năng của nó trong bộ lọc là gì. Nó giúp điều chỉnh áp suất và giữ áp suất sao cho luôn ở mức ổn định, an toàn mặc dù cho áp đầu vào của van biến động hay áp lực tải trọng ở đầu ra có sự thay đổi.

Van điều chỉnh áp suất hay điều áp thường gắn với đồng hồ đo áp để giúp người dùng có thể quan sát mức áp suất và kiểm soát chúng.

Van điều chỉnh áp suất là loại van điều chỉnh trục vít hay nói cách khác là điều chỉnh trục của van.

Khi áp suất của đầu ra tăng lên cao so với áp suất điều chỉnh thì lượng khí nén tăng tác động lên màng van làm vị trí kim trục thay đổi làm khí nén qua lỗ xả khí thoát ra môi trường bên ngoài.

Việc này tiếp tục cho đến khi áp suất về bằng đúng với áp suất điều chỉnh lúc ban đầu thì kim trục về lại vị trí ban đầu.

Van tra dầu

Van tra dầu hay còn được gọi là bình dầu. Nó có thể hoạt động riêng lẻ hoặc kết hợp với điều áp, lọc nước để tạo nên bộ lọc.

Chức năng của van tra dầu đó là chứa dầu bôi trơn và phun dầu vào khí nén đã lọc sạch dưới dạng sương. Dầu sẽ theo khí để đến các khớp nối, xi lanh, thiết bị chấp hành để bôi trơn, giảm ma sát, làm mát và giảm nhiệt độ. Hầu hết các van tra dầu đều thực hiện việc tra dầu theo một nguyên tắc rất nổi tiếng đó là Venturi.

Chính nhờ các dầu này mà các thiết bị có thể hoạt động trơn tru, giảm tiếng ồn và đặc biệt là tăng tuổi thọ.

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí nén

Nguyên lý làm việc của một bộ lọc rất quan trọng đối với những người lần đầu tiếp cận với bộ lọc tách nước khí nén.

Khí nén sẽ được cung cấp từ nguồn là bồn chứa hoặc bình tích áp được dẫn vào bên trong bộ lọc thông qua đường ống dẫn khí bằng PU hoặc kim loại và các cut nối ren dạng thẳng hoặc dạng cong L, T, Y, X.

Khí nén có áp suất đi vào dưới dạng lốc xoáy gặp các các tấm xoắn sẽ làm dòng khí nén vận hành theo chiều xoắn ốc.

Lúc này, dưới sự tác động của lực ly tâm thì các hạt bụi bẩn, hơi nước, sợi ni lông…sẽ chuyển động ra bên ngoài. Tại lọc tách nước, khí nén sẽ va đập vào phía thành ở bên trong của cốc lọc rồi chảy vào bên trong. Ở giai đoạn đầu này thì có khoảng 95% chất bẩn thô to được loại bỏ. Phần khí còn lại sẽ đến lọc tinh để được lọc sạch một lần nữa. Các chất bẩn sẽ được rơi xuống đáy cốc lọc và tích tụ cho đến khi đầy.

Khí sạch sẽ đi qua cổng để đến bộ phận điều áp. Người vận hành sẽ theo dõi áp suất của khí nén được hiển thị trên đồng hồ. Nếu áp suất quá cao, vượt ngưỡng đề ra thì bộ phận chỉnh màng của điều áp sẽ thực hiện nhiệm vụ. Người dùng sẽ xoay vít vặn điều chỉnh để cho phép lượng khí nén ít hoặc nhiều tới cổng. Nếu khí nén có áp quá cao thì màng sẽ bị đẩy lên trên, khí nén sẽ bị thoát ra ngoài qua một cửa khí nhỏ ở trên nắp.

Khí nén sẽ tiếp tục đi đến van tra dầu, lượng dầu bôi trơn được chứa tại đây sẽ bị hút và phun lên dạng sương li ti để khí nén mang dầu đi ra cửa của bộ lọc và đi qua ống dẫn đi vào hệ thống làm việc.

Nếu là bộ lọc xả tay thì người vận hành sẽ theo dõi và tiến hành xả bằng tay thông qua nút vặn để đưa chất xả ra ngoài. Nếu là bộ lọc tự động thì khi chất bẩn đến một mức nhất định thì phao xả sẽ thực hiện xả chất ra môi trường bên ngoài.

bộ lọc khí nén

Phân loại bộ lọc khí nén

Chính vì nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng đã thúc đẩy các hãng sản xuất nghiên cứu và chế tạo ngày càng nhiều bộ lọc hơn để đáp ứng. Trên thị trường xuất hiện nhiều bộ lọc hơn nên để khách hàng dễ dàng tìm hiểu cũng như chọn lựa, chúng tôi đã phân chia chúng thành các loại dựa trên các tiêu chí về chức năng, hãng sản xuất, cỡ size.

Theo chức năng

Không chỉ có chức năng chung là lọc tách cất bẩn mà ngày ngay bộ lọc có thể nhiều chức năng hơn như: lọc hạt, loại mùi, lọc dầu, vừa lọc vừa nạp nước.

Bộ lọc hạt (Particulate filters)

Đây là lọc được thiết kế dành riêng cho những công việc, môi trường mà khí nén chứa nhiều hạt bụi bẩn có kích thước tương đối và lớn: hạt sắt, hạt bụi, hạt nhôm, hạt nhựa… Điều này vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn và tuổi thọ các thiết bị.

Bộ lọc than hoạt tính (Activated carbon filters)

Bộ lọc than hoạt tính hay còn có tên gọi khác là bộ lọc hơi, chuyên dành cho những hệ thống sử dụng khí nén có mùi hoặc chất hữu cơ có mùi gây khó chịu.

Bộ lọc có vật liệu là carbon, than hoạt tính có thể hút mùi tốt, hút ẩm nên được dùng trong các hệ thống khí nén phục vụ sản xuất chế biến nông lâm sản, đóng gói thực phẩm hoặc dùng trong các bệnh viện với các bệnh nhân bị đường hô hấp, không thể tự thở.

Bộ lọc hợp nhất (Coalescing filters)

Bộ lọc có khả năng loại bỏ tốt nước, dầu, hạt bụi bẩn có kích thước rất bé 0.1 mm có trong khí nén. Khách hàng có thể lắp đặt tại các vị trí quanh co, giúp giảm áp lực và tiết kiệm.

Bộ lọc kết hợp lạnh

Loại lọc này được thiết kế để có thể hoạt động ổn định trong môi trường đặc biệt với nhiệt độ thấp khoảng 2 độ C tương đương với 35 độ F. Điều này rất quan trọng khí nó giúp con người loại bỏ hiệu quả hơi ẩm khi môi trường lạnh.

Bộ lọc nạp khí nén

Nếu bạn cần hệ thống khí nén làm việc trong môi trường hóa chất độc hại thì lựa chọn bộ lọc nạp khí nén là hoàn toàn chính xác. Bên cạnh việc lọc loại bỏ chất ô nhiễm có kích thước 0.3 µm thì nó còn nạp nước trong quá trình lọc.

Theo hãng sản xuất

Bộ lọc khí nén airtac

Đây là thương hiệu nội địa Đài Loan với ưu điểm là giá thành rẻ, đầy đủ các size từ 10 cho đến 34.

Phù hợp với những cơ sở, xưởng sản xuất, lắp ráp vừa và nhỏ, các xưởng chế biến, đóng gói nhỏ lẻ.

Bộ lọc khí nén stnc

STNC là một thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị khí nén nổi tiếng đến từ Trung Quốc. Khách hàng có thể dễ dàng tìm được các bộ lọc khí nén STNC tại các cửa hàng, công ty hay đại lý kinh doanh tại Việt Nam

Bộ lọc khí nén smc

Bộ lọc khí nén SMC đến từ Nhật Bản, tuy có giá thành cao hơn các loại khác nhưng tuổi thọ cao, hiệu quả lọc tốt, nhỏ gọn và rất thẩm mỹ.

Ngoài ra còn có các bộ lọc khí nén nổi tiếng đến từ: FESTO, PVN, TPM, AIRTAC…

Theo chân ren

Việc phân chia theo chân ren giúp khách hàng có thể lựa chọn được các kích cỡ nhanh chóng.

Ren 1/4

Đây là một trong 3 cỡ size thông dụng hiện nay. Nó dùng nhiều trong các hệ thống khí nén trung bình và nhỏ. Ren ¼ hay còn được gọi là ren 13 sẽ phù hợp với các loại co nối YPC,YPL, YPCF, YPCL, YPX, YPB, YPD, YSC ren 13 và các ống dẫn khí phi: 4, 6, 8, 10…

Ren 3/8

Bộ lọc ren 3/8 hay còn được gọi là bộ lọc ren 17 . Nó phù hợp với tất cả các loại co nối ren 17 như: TPC, TPX, TSC, TPB, TPD, TPY, TPL…

Ren 1/2

Bộ lọc ren ½ cũng chính là bộ lọc phi 21. Cỡ ren, phi càng lớn thì bộ lọc sẽ có giá càng cao. Tùy vào lưu lượng khí nén của hệ thống mà khách hàng có thể chọn phi 13, 17, 21 hay loại lớn hơn 27, 34, 49.

Để có thể lựa chọn được bộ lọc gió máy nén khí phù hợp thì khách hàng cần lưu ý những điều sau:

+ Chọn bộ lọc cần quan tâm đến lưu lượng khí nén và áp suất làm việc, áp suất max. Theo như nhận xét của chúng tôi thì nếu lưu lượng khí lớn thì buộc khách hàng phải chọn bộ lọc có kích thước lớn, cỡ size 34, 4, 60.

Nếu lưu lượng cần sử dụng lớn mà bộ lọc nhỏ thì chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng tụt áp.

+ Chất lượng bộ lọc nước khí nén là điều cần tham khảo kỹ lưỡng. Nên chọn bộ lọc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đến từ các hãng nổi tiếng như: Bộ lọc khí nén Airtac, STNC, SMC, TPM, PVN, Festo, Parker… Vì nó bền bỉ hơn những sản phẩm kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả mạo trôi nổi trên thị trường.

Các loại bộ lọc khí nén

Ưu và nhược điểm của bộ lọc khí nén

Bộ lọc khí nén là thiết bị thông dụng, được lắp đặt trong tất cả các hệ thống, máy móc có vận hành bằng khí nén. Bộ lọc cũng giống các thiết bị kỹ thuật khác khi có rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng cũng có những nhược điểm mà khi sử dụng cần được khắc phục, cải tiến.

Ưu điểm

EMDN đã tham khảo ý kiến của khách hàng và tổng hợp được những ưu điểm của việc sử dụng bộ lọc khí nén như sau:

+ Hầu hết các hãng sản xuất đều cung cấp sản phẩm lọc khí nén đa dạng để khách hàng dễ dàng lựa chọn cho công việc: lọc tách nước, lọc nước có chỉnh áp, bộ lọc đôi, chỉnh áp, bình dầu, bộ lọc ba.

+ Thiết kế nhỏ gọn nhẹ thuận tiện cho việc lắp đặt, di chuyển, sửa chữa. Với những bộ lọc ba gồm bình dầu, điều áp, lọc nước, quý khách có thể tháo từng phần để thay thế khi có hỏng hóc.

+ Các bộ lọc khí nén với cỡ size thông dụng: 13, 17, 21, 27, 34 phù hợp với hầu hết các loại máy với công suất khác nhau.

+ Thiết bị ít bị hư hỏng hay gặp sự cố

+ Với chất liệu thép không gỉ, cứng cáp chống chịu được những va đập. Bên cạnh đó, chất liệu thép còn giúp bộ lọc có thể làm việc tốt, bền bỉ trong các môi trường có áp suất và nhiệt độ, độ ẩm cao.

+ Bộ lọc có giá thành  phải chăng chính là lựa chọn giá rẻ hoàn hảo cho quý khách muốn nâng cao chất lượng khí nén.

+ Bộ lọc tinh có thể nâng chất lượng khí nén 99,99% còn bộ lọc thông thường có thể đảm bảo 95-98%.

Nhược điểm

Song song với những ưu điểm được khách hàng công nhận, đánh giá cao thì bộ lọc khí nén vẫn tồn tại một số nhược điểm mà cho đến hôm nay, con người vẫn đang tìm cách cải tiến.

+ Khí nén được xả ra từ điều áp của thiết bị khi truyền ra môi trường bên ngoài thường tạo ra tiếng rít lớn, gây ồn ào và khó chịu cho người vận hành.

+ Do bộ lọc khí nén được lắp ở bên ngoài máy nén khí hay trên các ống dẫn…nên khi co va chạm mạnh dễ bị nứt, vỡ.

+ Khách hàng cần am hiểu về thiết bị cũng như hệ thống khí nén mới có thể vận hành hiệu quả, khai thác tốt bộ lọc để phục vụ cho sản xuất.

+Trên thị trường có đa dạng mẫu mã cũng đa dạng về chất lượng với nhiều hãng sản xuất nên việc lựa chọn khó khăn hơn.

bộ tách nước khí nén

EMDN địa chỉ cung cấp bộ lọc khí nén uy tín

Những hãng kỹ thuật lớn có bộ lọc đôi uy tín mà chúng tôi có thể liệt kê cho bạn như: STNC, Festo, SMC, Airtac, PVN,TPM… Những hãng này đều có sản phẩm tại châu Á và xuất khẩu sang một số nước châu Âu, châu Mỹ.

Chúng tôi là công ty TNNHH Thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng – một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực khí nén, thủy lực, thiết bị tự động hóa tại miền Trung.

Tất cả bộ lọc đôi khí nén đến từ các hãng SMC, STNC, Festo, PVN, Airtac, TPM đều được công ty cung cấp đầy đủ kích cỡ ren: 13, 17, 21, 27, 34, số lượng. Và đặc biệt 100% thiết bị khí nén đều đảm bảo chính hãng, có tem nhãn chứng minh.

Cần bộ lọc, xi lanh hay van, bạn có thể nhấc điện thoại và gọi ngay: 02363 767 3330982 434 694.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ