Nhận làm, thiết kế tủ điện công nghiệp theo yêu cầu

27/03/2020

EMDN là công ty nổi tiếng chuyện nhận thiết kế tủ điện, thi công và lắp đặt theo yêu cầu của khách hàng tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Tủ điện có rất nhiều loại khác nhau như 1 pha, 3 pha. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản về tủ điện, chức năng và những loại phổ biến trên thị trường. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị, cách làm tủ điện công nghiệp cũng như an tâm về dịch vụ mà EMDN cung cấp.

Tìm hiểu về tủ điện

Tủ điện hay bất kỳ các thiết bị, máy móc công nghiệp nào cũng có những vấn đề mà chúng ta cần tìm hiểu như cấu tạo, chức năng, phân loại tủ điện. Điều này sẽ rất có lợi cho quá trình chọn mua bởi có hàng trăm loại tủ điện với chất lượng, thiết kế khác nhau làm cho không  thấy phân vân.

Tủ điện là gì?

Thời gian gần đây, EMDN nhận được rất nhiều đơn đặt hàng làm tủ điện công nghiệp. Vậy tủ điện là gì?

Tủ điện là một trong những thiết bị góp phần hình thành một hệ thống điện dân sinh, công nghiệp hoàn chỉnh.

Tủ điện thường có dạng hình hộp vuông, hình hộp chữ nhật. Nó chứa đựng các bảng điện và các thiết bị khác như: biến áp, biến thế, cầu dao, công tắc, nút nhấn…Tùy vào vị trí lắp đặt, không gian cũng như môi trường, tính chất mà tủ điện này sẽ có kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Tủ điện được làm từ chất liệu là composit hoặc các tấm kim loại. Kích thước và độ dày của tủ điện sẽ không giống nhau.

tủ điện là gì

Chức năng của tủ điện

Trong các hệ thống điện công nghiệp hay điện dân dụng, điện trong các nhà máy, công trình đặc biệt là nhà máy nhiệt điện, thủy điện, các trạm biến áp và hệ thống truyền tải phân phối đến các hộ tiêu dùng điện năng, tủ điện rất quan trọng.

Nó dùng để lắp đặt và bảo vệ các thiết bị đóng ngắt điện, thiết bị điều khiển. Bên cạnh đó, tủ điện công nghiệp còn là nơi đấu nối và phân phối dòng điện năng nhằm đảm bảo sự cách ly của con người với những thiết bị dẫn và có điện. Điều này vô cùng cần thiết cho sự đảm bảo an toàn của người điều khiển trong quá trình vận hành thiết bị máy móc.

Chỉ những thiết bị đạt các tiêu chuẩn thiết kế tủ điện thì mới có thể thực hiện những chức năng một cách đầy đủ.

chức năng của tụ điện

Phân loại các loại tủ điện phổ biến

Có rất nhiều loại tủ điện được các hãng sản xuất nghiên cứu và phân phối trên thị trường tuy nhiên thật sự phổ biến chỉ có một số loại như sau:

Tủ điện phân phối chính cho công trình (MSB)

Tủ điện phân phối chính gọi là MSB thường được lắp ngay tại các trạm hạ thế.

Riêng tủ điện phân phối chính cho công trình được chế tạo theo tiêu chuẩn IEC 60439. Vỏ tủ điện sẽ được cấu thành từ chất liệu thép mạ kẽm. Nó được hoàn thiện bằng lớp sơn tĩnh điện.

Mặt hông, nắp và mặt sau được thiết kế để tháo lắp dễ dàng hơn khi cần lắp, sửa chữa. Tùy vào nhu cầu của từng khách hàng mà việc bố trí các chi tiết, linh kiện bên trong tủ điện có thể thay đổi.

Thiết kế tủ điện và đi dây sao cho phù hợp với không gian trong nhà để có thể phân phối điện hợp lý cho các phụ tải lớn. Chức năng chính của nó là đóng ngắt, bảo vệ hệ thống điện phụ tải.

tủ điện tổng msb

Tủ điện điều khiển trung tâm (MCC)

Khung và các nắp được chế tạo từ chất liệu thép mạ điện. Nó được hoàn thiện bằng lớp sơn tĩnh điện. Loại tủ điện điều khiển trung tâm chuyên dùng để điều khiển và bảo vệ động cơ thủy lợi, công nghiệp…

2 dạng tủ điện đó là loại cố định và loại không cố định có thể kéo di chuyển được.Tủ điện có 2 cơ chế vận hành:

+ Vận hành tại chỗ hoặc vận hành từ xa để thay đổi tốc độ quay của động cơ.

+ Vận hành tại chỗ hoặc vận hành từ xa để đảo chiều, đóng ngắt động cơ

Cấu tạo của tụ điện điều khiển trung tâm: Bộ biến tần, khởi động sao, khởi động trực tiếp, lập trình điều khiển, thiết bị bảo vệ, hiển thị, khởi động bằng máy biến áp.

tủ điện điều khiển trung tâm mcc

Tủ điện chuyển mạch (ATS)

Những nơi có phụ tải đòi hỏi phải được cấp điện liên tục thì sử dụng tủ điện chuyển mạch ATS là lựa chọn khá phù hợp. Nó sẽ cấp điện cho tải khi có sự cố ở phía nguồn lưới thường sử dụng nguồn dự phòng, đó là máy phát điện.

Cụ thể ATS sẽ chuyển đổi nguồn điện được lấy từ lưới sang nguồn dự phòng để cung cấp cho tải. Từ đó, nó đảm bảo nguồn điện liên tục khi điện lưới gặp sự cố. Tủ chuyển mạch này có cấu trúc gồm: máy phát điện và hệ thống chuyển đổi.

Phân loại tủ điện chuyển mạch ATS:

+ ATS chuyển đổi 2 nguồn điện, ATS chuyển đổi 3 nguồn điện, ATS 1 nguồn điện lưới 2 nguồn máy phát điện dự phòng.

+ ATS công suất nhỏ, ATS công suất lớn

+ ATS1 nguồn điện năng lượng gió- 1 nguồn năng lượng dự phòng, ATS 1 nguồn năng lượng mặt trời – 1 nguồn năng lượng dự phòng…

tủ điện chuyển mạch ats

Tủ điện phân phối (DB)

DB chính là tủ điện phân phối chuyên dùng cho các mạng điện hạ thế. Người ta thường lắp tủ DB sau các tủ phân phối tổng và các nút.

Đặc điểm của tủ điện này: Kích thước tủ điện nhỏ. Cấu tạo bên trong của tủ sẽ bao gồm: tụ bù, đèn báo pha, bảo vệ mất pha, MCB hay RCCB, volt kế, đồng hồ kwh…

Ưu điểm của tủ điện DB phân phối đó là: thiết kế có tính thẩm mỹ cao, gọn nhẹ, đơn giản và an toàn cho người dùng. Nó chuyên được lắp trong nhà máy hay phân xưởng hoặc cần phân phối điện tại 1 tầng nào đó của tòa nhà.

Tủ điện có vỏ được sơn tĩnh điện nhám hoặc trơn với các màu sắc của tủ điện đa dạng với xanh, đỏ, vàng. Điều này sẽ giúp người điều khiển có thể lắp đặt hay bảo trì, sửa chữa được dễ dàng trong từng lĩnh vực khác nhau.

tủ điện phân phối db

Tủ điện phòng cháy chữa cháy

Với bất kỳ các công trình nào thì tủ điện dùng cho công tác phòng cháy, chữa cháy rất quan trọng như: hộ gia đình, trung tâm thương hại, bệnh viện, trường học…

Nguy cơ cháy nổ luôn tồn tại và tổn hại vật chất, con người nặng nền nên công tác phòng tránh cần được chú trọng.

Nguyên lý hoạt động của tủ điện mà khách hàng khi thiết kế lắp đặt tủ điện cần chú ý: Tủ điện được đặt ở chế độ tự động và khi làm việc sẽ theo một quy trình cụ thể.

Tủ điện sẽ vận hành bơm bù áp nếu như hệ thống phòng cháy của người dùng bị rò rỉ nước.

Khi nhận tín hiệu báo cháy, vòi tín cứu hỏi của tụ điện sẽ được mở và tự động vận hành bơm điện. Tủ điện tự vận hành bơm xăng bởi nhiên liệu này rất cần thiết khi mở vòi cứu hỏa nhưng gặp tình huống mất điện. Tủ điện có thể tự động sạc và thông báo tình trạng hiện tại của ắc quy.

tủ điện phòng cháy chữa cháy

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Đây là loại tủ điện chứa rất nhiều thiết bị đóng cắt và thiết bị điều khiển giúp con người có thể điều khiển chính xác hệ thống đèn chiếu sáng công việc, đường phố, các vườn hoa hay đèn chiếu sáng cho khu trang trại, nông trường, các siêu thị, sân bóng và khu vực công cộng khác.

Cách thiết kế tủ điện điều khiển chiếu sáng này khá đơn giản. Nó thường sử dụng các bộ timer, vi xử lý hay các bộ điều khiển phức tạp PLC. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà các tủ điện này có thể thêm hoặc bớt các chức năng để tạo nên sự đơn giản, phức tạp. Ngoài ra, người ta có thể thêm các chức năng giúp bật tắt đèn hay điều chỉnh cường độ chiếu sáng mạnh hay yếu.

tủ điện điều khiển chiếu sáng

Dựa vào điều kiện làm việc thực tế mà thiết kế tủ điện theo yêu cầu điều khiển chiếu sáng phân chia thành 3 loại:

+ Tủ điện chiếu sáng PLC

Loại tủ điện này có bộ điều khiển trung tâm là PLC. Người dùng có thể cài đặt thông số thông qua các phím chức năng. Loại tủ điện này có 2 chế độ hoạt động phù hợp với các đối tượng khách hàng đó là: bằng tay và tự động.

Ưu điểm của loại tủ điện chiếu sáng này đó là: Chi phí đầu tư thấp, hoạt động linh hoạt. Đặc biệt, nó có thể điều khiển nhiều cụm đèn, đèn trang trí với nhiều chế độ khác nhau.

+ Tủ điện chiếu sáng truyền thông

Đặc điểm của tủ điện chiếu sáng truyền thông đó là sử dụng PLC điều khiển trung tâm kết hợp với các phần mềm giám sát, phần mềm điều khiển, module truyền thông.

Ưu điểm của loại tụ điện này đó là: Chuyên dùng cho hệ thống chiếu sáng hiện đại. Người dùng ở tại phòng điều khiển trung tâm có thể giám sát mọi hoạt động và điều khiển thông qua phần mềm rất thuận tiện. Tuy nhiên, chí phí để đầu tư hệ thống ban đầu rất cao.

+ Tủ điện chiếu sáng timer

Đặc điểm của tủ điện loại này đó là sử dụng timer để đóng ngắt. Người dùng sẽ cài đặt thông số hoạt động bằng chiết áp và timer. Tủ điện được sử dụng có cả 3 kiểu hệ thống chiếu sáng thông dụng: Hệ thống chiếu sáng bật tắt các bóng đèn 100% công suất với 2 khoảng thời gian trong ngày, hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện bật tắt một nửa số bóng đèn 100% công suất với 3 khoảng thời gian trong ngày, hệ thống chiếu sáng tiết kiệm điện bật tắt với tất cả bóng đèn có 2 chế độ sáng 100% công suất với 3 khoảng thời gian trong ngày.

Ưu điểm của tủ điện chiếu sáng timer đó là giá thành phải chăng, lắp đặt đơn giản. Tuy nhiên nó chỉ thích hợp với những hệ thống đơn giản, không sử dụng cho hệ thống phức tạp, không thể điều khiển nhiều cụm đèn, không thể giám sát và điều khiển từ xa.

Tủ tụ bù

Loại tủ tụ bù chuyên dùng trong các nhà máy sản xuất, chế biến và gia công công nghiệp với công suất cao như: Phụ tải của dây chuyền sản xuất, phụ tải của trung tâm thương mại lớn.

Khả năng tụ bù có thể đạt công suất lên đến 600KVAR. Riêng loại tủ này được thiết kế để có thể điều chỉnh dung lượng bù, bảo vệ tụ.

Trên đây là 7 loại tủ điện được đa số kỹ sư chọn để đứng dụng cho cả công nghiệp, sản suất và các hoạt động dân sinh và cũng chính là 7 dòng sản phẩm mà EMDN đang cung cấp chạy hàng nhất trong thời gian gần đây mà các bạn có thể tham khảo.

tủ tụ bù

Quy trình thiết kế lắp đặt tủ điện công nghiệp

Thiết kế lắp đặt tủ điện công nghiệp, dân sinh là một trong những thế mạnh của EMDN. Bên cạnh việc có những thiết bị chất lượng thì đội ngũ kỹ thuật kinh nghiệm thiết kế tủ điện dày dặn là ưu thế nổi trội của công ty.

quy trình thiết kế lắp đặt tủ điện

Để có thể cung cấp một tủ điện chất lượng đến tận tay khách hàng thì tất cả các kỹ sư và nhân viên kỹ thuật đều phải tuân theo một quy trình thiết kế tủ điện, sản xuất tủ điện. Vậy cách thiết kế mạch tủ điện sẽ như sau:

+ Các kỹ sư sẽ tính toán và lập sơ đồ khối của phần điện cần lắp đặt

+ Khảo sát thị trường về giá bán các thiết bị, linh kiện, chi tiết cần mua.

+ Chuẩn bị đầy đủ các vật liệu phụ cần lắp đặt trong tủ điện công nghiệp như timer, vòng số thứ tự cài vào dây, rơ le, đầu nối điện, thanh sắt để cài khởi động từ.

+ Tiến hành lắp đặt các cơ phận lên bảng theo bản vẽ thiết kế tủ điện.

+ Sau khi đã lắp xong, người ta phải tiến hành thử độ cách điện của bảng tủ để đảm bảo độ an toàn.

+ Thử lại một lần với tải nhỏ

+ Sau đó ráp bảng cơ phận vào tủ điện

+ Tiến hành làm khung chân tủ, lắp đặt tủ vào các vị trí định sẵn. Tiến hành lần lượt kéo dây điện từ động cơ vào tủ sau đó kéo điện lưới.

+ Sau cùng là chúng ta tiến hành thử lại dây nối đất và đảm bảo an toàn về điện năng cho người dùng.

Các bước lắp đặt tủ điện

Sau khi hoàn thành các bước thiết kế tủ điện công nghiệp thì chúng ta sẽ tiến hành đến công đoạn lắp đặt tủ điện.

Lúc này, các kỹ sư sẽ tính toán các thông số có liên quan thuận tiện cho việc lựa chọn thiết bị phù hợp cho tủ điện.

Vẽ sơ đồ bố trí thiết bị, sơ đồ nguyên lý hoạt động theo đúng với tiêu chuẩn thiết kế tủ điện hạ thế…

Gia công và lắp đặt vỏ tủ sao cho tỉ mỉ và hoàn chỉnh nhất.

Các nhân viên kỹ thuật sẽ sắp xếp, bố trí các thiết bị bên trong của tủ gọn gàng, logic

Thiết kế sơ đồ đấu nối tủ điện và thực hiện đấu nối các dây dẫn điện theo đúng sơ đồ.

Cuối cùng là chúng ta phải cấp nguồn và cho chạy không tải để kiểm tra và sử dụng.

Tuân thủ các bước lắp đặt tủ điện sẽ giúp khách hàng có thể rút ngắn thời gian và hạn chế những sai sót, sự cố có thể xảy ra. Tất cả các thiết kế tủ điện điều khiển công nghiệp được EMDN nhận thi công và lắp đặt đều rất tiêu chuẩn.

các bước lắp tụ điện công nghiệp

EMDN nhận làm, lắp đặt tủ điện công nghiệp tại Đà Nẵng, Bình Định

Bạn đang ở khu vực Đà Nẵng, Bình Định hay những tỉnh thành lân cận của khu vực miền Trung – Tây Nguyên thì đến đâu để có thể nhận làm tủ điện theo yêu cầu?

Nào đừng chần chờ gì mà hãy kết nối ngay với hệ thống EMDN – công ty TNHH Thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng!

+ Với EMDN, mỗi khách hàng là một ông chủ.

Bạn có biết không? Giá trị cốt lõi để đưa EMDN từ một công ty mới thành lập, quy mô nhỏ có được vị thế trong lòng khách hàng cũng như uy tín như ngày hôm nay: Uy tín – Trách nhiệm – chuyên nghiệp – thân thiện. Với công ty, khách hàng chính là trọng tâm để phục vụ sao cho nhanh chóng, chính xác, tiện ích nhất.

Công ty hỗ trợ bảo hành đổi trả nếu tủ điện bị lỗi với thời gian từ 6-12 tháng tùy theo model.

nhận lắp tụ điện công nghiệp

+ Hàng hóa luôn có sẵn, đảm bảo chưa bao giờ để cháy hàng, hết hàng

Bạn có biết, EMDN đang sở hữu kho hàng rộng lớn. Trữ lượng hàng hóa phong phú có thể đáp ứng nhiều yêu cầu của khách lẻ, công ty hay đại lý. Các hiện tượng như cháy hàng, hết hàng.

Ngoài tủ điện, EMDN còn cung cấp đầy đủ những thiết bị như: biến tần, card điều khiển, HMI, Servo, PLC, thiết bị giám sát…

+ Cam kết sản phẩm chất lượng, linh kiện chính hãng

Hơn ai hết, EMDN hiểu được sự quan trọng của tủ điện nói riêng và các thiết bị, máy móc sản xuất. Bởi nếu tủ điện bị hỏng, các chi tiết hay linh kiện lắp ráp kém chất lượng sẽ ảnh hưởng không chỉ đến năng suất, hoạt động của máy móc mà còn phá vỡ sự an toàn.

EMDN tuân thủ theo nguyên lý thiết kế tủ điện chung nên nó có thể được lắp đặt và ứng dụng trong rất nhiều hệ thống điện.

+ Giá cả? Chuyện nhỏ khi mức giá bán phải chăng, chương trình khuyến mãi và ưu đãi luôn cập nhật.

Với tiêu chí, tiết kiệm chi phí tối đa cho khách hàng, EMDN cung cấp những thiết bị, tủ điện chất lượng ở mức giá tương đối, dễ dàng phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Hiện nay với tốc độ phát triển mạnh mẽ của công nghiệp cùng quá trình cơ giới hóa nông nghiệp, thủ công nghiệp thì nhu cầu sử dụng các thiết bị điện, tự động hóa ngày càng cao, trong đó có những thiết bị tủ điện công nghiệp. Thời gian vừa qua, EMDN đã lắp đặt và thi công hàng ngàn thiết bị tủ điện phục vụ công nghiệp lẫn dân sinh với các quy mô công trình lớn nhỏ khác nhau.

Công ty TNHH Thiết Bị Kỹ Thuật Đà Nẵng nhận thiết kế tủ điện theo yêu cầu.

Địa chỉ: 156 Bắc Sơn, Hoà An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Mọi thắc về giá cả hay yêu cầu hướng dẫn thiết kế tủ điện, bạn có thể gọi về số điện thoại đường dây nóng: 0236 3767 3330236 3767 334 hoặc gửi email về hòm thư info@tudonghoadanang.com

Nhân viên của hệ thống sẽ hỗ trợ, tư vấn các bản vẽ thiết kế tủ điện nhiệt tình, chính xác nhất. Quý khách có thể an tâm bởi đội ngũ kỹ sư với kinh nghiệm chuyên lĩnh vực thiết kế tủ điện, thi công và lắp ráp, chắc chắn họ sẽ mang lại sự hài lòng.

Khu vực Bình Định, Khánh Hòa thì có thể kết nối với công ty TNHH Kỹ Thuật Điện – Thiết Bị Kỹ Thuật Bình Định để đặt hàng tủ điện thiết kế.

Khách hàng có thể đến trực tiếp địa chỉ: 28/11 Trần Quốc Toản, Phường Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định.

Để thuận tiện, khách hàng ở xa có thể liên hệ với số: 0256 3794 4050256 3791 093 và mail info@e-techbd.com nếu muốn biết thêm thông tin về thiết kế tủ điện 3 pha mà EMDN đang phân phối.

EMDN cam kết tính toán thiết kế tủ điện chính xác, thi công và lắp đặt tủ điện theo yêu cầu của khách hàng dù là khó tính nhất, nhanh chóng, giá cả phải chăng và làm việc tận tình.

Hy vọng, thông qua bài viết này, quý khách có thể nắm bắt được cách thiết kế tủ điện công nghiệp. EMDN rất vui lòng được đón tiếp và phục vụ tất cả nhu cầu của khách hàng!

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ