Phân biệt van giảm áp thủy lực và van an toàn thủy lực

08/01/2020

Nếu tính sơ bộ thì hệ thống thủy lực có hàng chục loại van với chức năng, kiểu dáng, kích thước và cấu tạo khác nhau. Chính vì thế mà không ít khách hàng đã có sự nhầm lẫn giữa van giảm áp thủy lực và van an toàn thủy lực. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc tìm hiểu, lựa chọn để sử dụng hoặc thay thế khi có nhu cầu. Chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi liên quan đến hai loại van này cũng như đưa ra cách phân biệt cơ bản, dễ biết nhất cho các khách hàng.

Tìm hiểu van giảm áp và van an toàn

Hệ thống van thủy lực phải nói là đồ sộ khi có rất nhiều loại van khác nhau: van dầu, van tiết lưu, van xả tràn, van một chiều, van an toàn, van giảm áp, van chỉnh áp, van chỉnh lưu lượng, van chống lún, công tắc áp suất, van khóa, van tỷ lệ áp suất, van logic… Tùy vào yêu cầu công suất, đặc điểm của hệ thống mà các van có cỡ size và thông số phù hợp.

Và sự đa dạng van với thiết kế và chức năng tương đồng đã khiến không ít khách hàng nhầm lẫn giữa van giảm áp và van an toàn. Từ đó dẫn đến việc chọn mua không chính xác, tốn kém chi phí lại không đạt hiệu quả cao.

Van giảm áp là gì?

Chúng ta vẫn thường nghe đến cái tên van giảm áp. Vậy đó là thiết bị gì? Van giảm áp thuộc nhóm van áp suất được lắp vào các hệ thống dầu thủy lực phục vụ cho các máy ép, máy dập khuôn, máy đột và một số bộ nguồn…

Van thực hiện chức năng giữ cho áp suất tại cửa ra hoặc đầu ra luôn luôn nhỏ hơn áp suất đầu vào với mức áp suất đã được thiết lập sẵn.

Về cơ bản, người ta chia van giảm áp thành 2 loại :

+ Van giảm áp thiết lập quan hệ giữa áp suất đầu vào và đầu ra của van

Nếu áp suất ở cửa vào tăng lên và lớn dần thì tiết diện thông nhau giữa hai cửa van vào- ra ngày càng lớn và làm áp suất đầu ra lớn.

+ Van ổn áp.

ký hiệu van giảm áp
Ký hiệu van giảm áp

Thông dụng trên thị trường đó là loại van ổn áp với 2 dạng van: van giảm áp tác động trực tiếp, tác động gián tiếp.

Với van gián tiếp, cấu tạo gồm một van phụ và hai van chính. Van phụ được thiết kế theo dạng van bi trượt, có lò xo phụ, vít điều chỉnh lò xo, bi điều khiển. Van chính có lò xo cố định, ống trượt có dạng trụ và có rãnh để nối với các khoang, thân van có rãnh nối khoang chứa với cửa ra.

Trong khi đó, van trực tiếp lại đơn giản hơn nhiều với rãnh nối, núm điều chỉnh, lò xo, piston.

Van ổn áp thích hợp với hầu hết các hệ thống thủy lực có quy mô lớn nhỏ khác nhau vì nó giữ cố định áp lực, không phụ thuộc vào biến động áp của dầu khi được dẫn đến hoặc đi ra.

Van an toàn là gì?

Tên van cũng đã gợi cho các bạn một phần nào chức năng của nó. Van thực hiện việc điều chỉnh áp lực trong hệ thống sao cho áp không được vượt quá mức đã được cài đặt, giúp bảo đảm an toàn cho cơ cấu, chấp hành. Nghĩa là nếu trong trường hợp, áp của mạch tăng lên vượt ngưỡng thì van sẽ mở để chất lỏng chảy về thùng chứa làm hạ áp.

Hoạt động của van được khách hàng đánh giá là đơn giản.Ở trạng thái bình thường, nghĩa là áp suất ổn định, van an toàn sẽ đóng cửa van, dầu hay chất lỏng không thể đi qua được. Mạch vận hành theo công suất thiết kế, không bị tác động hay ảnh hưởng gì.

Khi áp suất tăng cao, van an toàn sẽ tự động mở cửa van để dầu hay chất lỏng tự động chảy về bể chứa dầu. Người ta thường lấy áp suất hệ thống cộng thêm 20% để cài đặt áp suất ngưỡng của van an toàn.

ký hiệu van an toàn
ký hiệu van an toàn

Tương tự như với van giảm áp thì van an toàn cũng chia thành 2 loại với van an toàn tác động trực tiếp và van an toàn tác động gián tiếp.

Nếu van gián tiếp có độ khít cao, kết cấu nhỏ gọn nhưng tốc độ phản ứng chậm thì van trực tiếp lại có tốc độ phản ứng nhanh hơn, thiết kế đơn giản tuy nhiên khi van yêu cầu lưu lượng làm việc lớn thì nó bị giới hạn bởi kích thước của lò xo.

Hiện nay, van an toàn được các hãng kỹ thuật thiết kế và chế tạo thành 2 loại dựa trên kiểu lắp dễ sử dụng nhất: Van an toàn bắt đế, van an toàn lắp ren.

Phân biệt van giảm áp và van toàn

Có một câu hỏi mà rất nhiều người đã thắc mắc với chúng tôi rằng: Tại sao phải dùng van giảm áp mà không hạ áp lực của bơm dầu?

Bởi vì hệ thống thủy lực của chúng ta có cấu tạo phức tạp hơn với nhiều cơ cấu chấp hành, đã và đang hoạt động ở nhiều mức áp suất khác nhau. Nếu sử dụng dòng dầu ở 1 mức áp suất nhất định sẽ ảnh hưởng đến hoạt động, độ bền của nhiều chấp hành khác.

Điểm chung của van an toàn và van giảm áp đó là đều dựa trên nguyên lý áp suất. Tuy nhiên, hai van này khác biệt hoàn toàn về chức năng. Chính vì thế mà khi phân biệt van, không nên dựa vào nguyên lý mà nên xét về mặt chức năng, nhiệm vụ.

van an toàn và van giảm áp

Van giảm áp thủy lực

Nếu chúng ta tiến hành xét kỹ lưỡng thì van giảm áp lực cũng là một van có chức năng bảo vệ hệ thống, mạch thủy lực. Có một điều lưu ý khách hàng là van giảm áp thủy lực chỉ bảo vệ cho những thiết bị, hệ thống ở phía sau van chứ không thể bảo vệ bơm thủy lực.

Vì sao vậy? Vì van giảm áp lấy tín hiệu đằng sau. Trên thực tế, nếu áp suất tăng quá cao sẽ dẫn đến hỏng bơm không liên quan đến van. Áp suất sau luôn luôn nhỏ hơn áp hoạt động.

Để sử dụng, chúng ta cài đặt giá trị áp suất cho van giảm áp. Nó sẽ làm cho áp suất dầu thủy lực luôn luôn nhỏ hơn áp suất cài đặt. Nếu áp suất sau van nhỏ hơn áp suất đã cài đặt thì lõi bên trong của van sẽ tác động để đưa áp suất lên đến đúng giá trị. Sau van giảm áp chính là áp suất giá trị cài đặt.

van giảm áp van an toàn

Van an toàn thủy lực

Đối với loại van an toàn dùng cho hệ thống dầu, nhớt, thủy lực thì sẽ tiến hành lấy định đến hoạt động của van. Áp suất của dòng thủy lực thấp hơn áp suất ngưỡng đã được cài đặt ban đầu thì van đóng cửa, dầu không đi qua van mà đi qua các van điều chỉnh để đến với chấp hành, cơ cấu. Tín hiệu áp trước van cao thì van an toàn mới mở cửa. Dầu có áp suất cao sẽ qua van an toàn và chảy về thùng chứa. Lúc này, áp suất giảm và hệ thống được bảo vệ.

Van an toàn cũng là một loại van giảm áp nhưng nó có thể giảm áp về mức 0 mà không có giá trị áp khác

Trong một số hệ thống, việc chỉ sử dụng van giảm áp và lắp đặt gần vị trí bơm thủy lực mà không sử dụng van an toàn rất nguy hiểm. Bơm thủy lực là trung tâm, là trái tim của hệ thống. Nếu chỉ lắp van giảm áp thì có nghĩa chúng ta đã bỏ qua việc bảo vệ thiết bị này. Nó chỉ bảo đảm áp suất sau van. Vì thế mà để bảo vệ bơm cần sự kết hợp của nhiều van: van an toàn, van một chiều, van tiết lưu,…

Nếu như bạn đang cần van giảm áp thủy lực, van an toàn thủy lực sao cho vừa đảm bảo hàng chính hãng, thông số chính xác lại đáp ứng được nguồn hàng phong phú, giá cả phải chăng thì hãy liên lạc với chúng tôi. Đội ngũ kỹ sư của công ty sẽ tư vấn, hỗ trợ khách hàng tìm được thiết bị phù hợp nhất với hệ thống thủy lực đang sử dụng.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ