Công tắc áp suất là gì? Phân loại các rơ le áp suất hiện nay

25/12/2019

Nhắc đến công tắc áp suất thì chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đoán được đây là một thiết bị công nghiệp có chức năng đóng ngắt. Hầu như trong các hệ thống khí nén, hệ thống thủy lực bất kỳ từ công suất nhỏ, đơn giản đến công suất lớn, cấu tạo phức tạp đều có lắp và sử dụng thiết bị này. Sẽ vô cùng khó khăn cho những khách hàng lần đầu tìm hiểu về rơ le áp. Vì thế EMDN đã kết nối thông tin và tổng hợp trong bài viết hôm nay những điều cần biết, cần phân biệt loại rơ le nào. Hy vọng quý khách hàng đón đọc để có thể lựa chọn đúng thiết bị khi có nhu cầu sử dụng.

rơ le áp suất

Công tắc áp suất là gì?

Theo như quan sát của chúng tôi thì công tắc áp suất là một thiết bị có khả năng ứng dụng đa dạng từ các dây chuyền khí nén, thủy lực phục vụ sản xuất công nghiệp cho đến các thiết bị vật tư nước, máy nén khí hay các công trình xây dựng, khu chung cư, trung tâm thương mại…

Vậy tới đây, không ít người sẽ thắc mắc công tắc áp suất là gì?

Chúng ta có thể hiểu cơ bản như sau đó là thiết bị được các hãng sản xuất thiết kế để cung cấp cho người dùng một công có thể chuyển đổi được tín hiệu áp lực hoặc hiệu áp lực thành tín hiệu mở tắt của mạch điện.

Nó thực hiện chức năng: Cung cấp cho hệ thống đang làm việc những thông tin, tín hiệu phản hồi điện để đáp ứng việc đo áp suất đang tăng hoặc giảm từ đó thực hiện đóng – mở. Tùy vào mỗi hệ thống hoạt động với quy mô, công suất, kết cấu mà số lượng công tắc áp suất cần lắp đặt có thể dao động từ một đến nhiều cái khác nhau. Vì một công tắc chỉ liên quan đến việc điều chỉnh tại một điểm đặt hoạt động đã chọn trước.

Ngoài tên gọi công tắc áp thì nó còn được gọi là rơ le áp, relay áp suất (Pressure Switches). Cấu tạo của một rơ le khá phức tạp với rất nhiều bộ phận như sau: hộp giãn nở, lò xo, vít, đầu nối, tay đòn, đường nối dây điện, tiếp điểm… Tùy vào loại thiết bị mà cấu tạo này có thể thêm một số bộ phận, chi tiết.

Nguyên lý công tắc áp suất hoạt động: Nó dùng áp suất của chất chứa bên trong buồng hoặc thùng chứa để kích hoạt cơ chế hoạt động vật lý. Sau đó nó sẽ kích hoạt hai tiếp điểm bên trong để thực hiện việc chuyển mạch đóng mở (on/off) thiết bị đã được kết nối từ ban đầu. Đối với loại công tắc áp suất cơ thì những điểm áp suất được cài đặt sẵn do các nhà sản xuất nên không thể điều chỉnh.

Đối với công tắc áp suất điện thì khác, nó sử dụng tín hiệu điện để kích hoạt công tắc. Nó còn thường cung cấp tín hiệu thứ cấp giúp theo dõi mức áp lực trong buồng. Các điểm chuyển đổi, điểm áp suất thường được định sẵn trong các nhà máy nhưng có thể được điều chỉnh theo yêu cầu thông qua dao diện.

Tiếp theo là câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là: Rơ le áp suất được lắp và dùng ở đâu?

Với các rơ le áp suất nước sẽ được lắp vào các máy bơm nước giếng đào, giếng khoan. Trong khi đó, rơ le áp suất khí nén là bộ phận không thể thiếu của các máy nén khí. Ngoài ra, thiết bị còn ứng dụng trong chuyển đổi dòng điện cao của hệ thống bơm nước, lắp trên các bảng áp suất của cửa trượt, kiểm soát sạc các tế bào bên trong pin, kích hoạt báo động nếu áp suất trong máy bay, trực thăng giảm…

Phân loại công tắc áp suất hiện nay

Hiện nay, dạo một vòng thị trường có rất nhiều loại công tắc áp nhưng được phân chia thành 2 loại chính đó là: Công tắc áp suất khí né và thủy lực.

Công tắc áp suất khí nén (Rơ le áp suất khí nén)

Việc phân loại cụ thể công tắc áp sẽ giúp cho việc lựa chọn sử dụng thiết bị có độ chính xác và phù hợp cao, tiết kiệm thời gian và chi phí. Người ta phân chia công tắc áp suất đơn, kép dựa trên số lượng các tín hiệu cảm biến có thể nhận tín hiệu trong thiết bị.

Công tắc áp suất đơn (Rơ le áp suất đơn)

So với các rơ le khác thì rơ le đơn được đánh giá bền hơn nếu được làm từ những chất liệu tốt, chống ăn mòn, chống gỉ và oxi hóa như: đồng, inox, nhựa.

Cấu tạo của công tắc áp đơn: vít đặt áp suất thấp LP, vít đặt vi sai LP, tay đòn chính, lò xo chính, lò xo vi sai, hộp xếp giãn nở, đầu nối áp suất thấp, tiếp điểm, vít đấu dây điện, vít nối đất, lối đưa dây điện vào, cơ cấu lật để đóng mở tiếp điểm dứt khoát, tấm khóa, tay đòn, vấu đỡ, nút reset, đối với công tắc áp suất cao, vít đặt áp suất cao HP, đầu nối áp suất cao.

công tắc áp suất

Rơ le áp suất thấp

Rơ le áp suất thấp được chế tạo để hoạt động trong áp suất bay hơi hay ngắt mạch máy nén khí khi áp bắt đầu giảm xuống đến mức bảo vệ máy nén. Ngoài ra, nó còn dùng để điều chỉnh năng suất lạnh.

Một số loại rơ le thấp phổ biến: Rơ le áp suất Danfoss Kp2, Danfoss Kp1, rơ le Danfoss 1A…

Có một điều lưu ý với khách hàng đó là: Các tiếp điểm của công tắc hoạt động với tốc độ cao, có áp lực đóng tiếp điểm động lên các tiếp điểm tĩnh. Điều này là vô cùng cần thiết để tránh được các sự cố như cháy, dính tiếp điểm, nổ tiếp điểm do sự hình thành của các hồ quang hoặc tia lửa điện khi mở tiếp điểm. Với một rơ le, tiếp điểm rất quan trọng và hồ quang chính là mộ trong những nguyên nhân chính gây hỏng tiếp điểm. Từ đó, trục trặc tại các tiếp điểm giảm, tăng tuổi thọ cho rơ le

Thời gian từ khi tiếp điểm động gặp tiếp điểm tĩnh và đến kết thúc mạch thì người ta gọi đó là thời gian đóng mạch.

Thời gian đóng mạch trung bình của một rơ le là khoảng một phần vạn giây.

công tắc áp suất đơn

Rơ le áp suất cao

Rơ le áp suất cao thực hiện nhiệm vụ đóng mở khi áp suất ngưng tự của dòng môi chất lạnh. Nó sẽ ngắt khi áp suất vượt quá ngưỡng cho phép của máy nén khí, nén hơi.

Về nguyên lý hoạt động của loại rơ le áp cao cũng khá giống với rơ le áp thấp. Tuy nhiên, việc bố trí các tiếp điểm sẽ không giống nhau.

Khi áp suất của máy nén tăng lên và vượt qua mức cho phép tức nghĩa là vượt qua giá trị cài đặt trên rơ le thì rơ le mở tiếp điểm, ngắt mạch điện của máy nén khí. Máy nén khí sẽ hoạt động trở lại khi áp suất giảm dưới mức áp suất cài đặt đã trừ đi vi sai.

Người ta phân chia thành 3 loại rơ le áp cao: Rơ le áp cao có giới hạn áp suất, rơ le áp cao có giới hạn áp suất an toàn, rơ le cao loại thường.

Công tắc áp suất kép (Rơ le áp suất kép)

Người ta gọi là rơ le áp suất kép khi có sự kết hợp giữa rơ le áp thấp và rơ le áp cao. Nó được tổ hợp chung trong 1 vỏ duy nhất và thực hiện chức năng của cả hai rơ le. Rơ le kép sẽ ngắt khi áp suất vượt quá mức cho phép và khi áp hạ dưới mức cho phép.

Tùy vào model, thiết kế mà việc đóng điện có thể thực hiện bằng tay với tay đòn reset phía trong vỏ hoặc nút nhấn reset ngoài.

Có một điều mà lưu ý khách hàng khi tiến hành lắp đặt rơ le áp suất kép Danfoss này đó là: Loại ống nối từ ống hút, ống đẩy phải ở vị trí phía trên, giúp ngăn dầu rơi vào hộp xếp. Thực hiện việc này sẽ giúp tiếp điểm làm việc bình thường, hộp xếp không bị bó.

Song song với các loại trên, chúng ta không nên bỏ qua rơ le hiệu áp suất dầu giúp bảo vệ sự bôi trơn cho máy nén khí một cách tốt nhất. Do áp suất trong khoang của máy nén khí sẽ thay đổi nên áp suất dầu vào phải thay đổi để luôn bôi trơn máy nén. Hiệu áp suất dầu là thông số chính xác thể hiện việc bôi trơn của máy nén.

công tắc áp suất kép

Công tắc áp suất thủy lực

Rơ le áp suất dầu hay công tắc áp suất thủy lực thủy lực là một loại rơ le có đến 3 tiếp điểm. Có một đường dầu được thiết kế ở đỉnh rơ le, đấu nối vào hệ thống với đường dầu ra của bơm thủy lực, một đường dầu trích, một nút vặn điều chỉnh áp suất.

Khi áp suất dầu, chất lỏng, nước trong hệ thống bằng với áp suất do người vận hành cài đặt thì tiếp điểm sẽ đóng, động cơ điện sẽ ngắt.

Công tắc áp suất thủy lực có nhiều loại phân chia theo môi trường chất sử dụng: dầu, nước. Giá công tắc áp suất nước sẽ thay đổi tùy thuộc vào hãng sản xuất, model, kích cỡ và thông số. Lắp đặt công tắc áp suất nước sẽ giúp bảo vệ bơm, bảo vệ hệ thống cung cấp nước, tăng độ bền, giảm thiểu sự cố và tiết kiệm điện năng, nước.

rơ le áp suất thủy lực

Ngoài việc phân chia trên thì người ta còn chia theo xuất xứ:

+ Đài Loan, Hàn quốc

+ Nhật Bản, Ấn Độ

+ Đức, Trung Quốc

Hay theo hãng sản xuất thì có các loại

+ Công tắc áp suất Danfoss, Weflo, Saginomiya

+ Công tắc áp Autosigma, Sunny…

Ngoài ra, chúng ta có biết đến những loại công tắc đặc thù như: Công tắc amoniac được thiết kế với chất liệu thép không rỉ, thép carbon để hạn chế ăn mòn tốt nhất. Công tắc feon có thể làm từ thép hoặc hợp kim đồng.

Để có thể lựa chọn cho mình một thiết bị đóng ngắt dựa vào tín hiệu áp suất phù hợp thì những thông số như: Ngưỡng áp suất, môi trường đo, trọng lượng, áp max – min, nhiệt độ làm việc… không thể bỏ qua.

Địa chỉ cung cấp và báo giá công tắc áp suất

Với một thiết bị chất lượng sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được khoản tài chính khi phải sửa chữa hay thay mới, hiệu quả công việc cao hơn cụ thể là tiết kiệm thời gian, đảm bảo công suất máy, vận hành thông suốt.

Để tìm được 1 địa chỉ bán công tắc áp suất dùng cho khí nén, thủy lực có chất lượng 5 sao hay cần biết giá công tắc áp suất nước danfoss ở Đà Nẵng thật không quá khó khăn như chúng ta vẫn nghĩ. Tuy nhiên mua ở đâu để đảm bảo được các chế độ hậu mãi tốt, giá cả hợp lý, được tư vấn kịp thời và chu đáo, bảo hành lâu dài… là điều không ít người cảm thấy băn khoăn nhất là khi có rất nhiều công ty, đại lý, cửa hàng kinh doanh.

Công ty TNHH Thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng hay gọi tắt là EMDN là một trong những đơn vị hàng đầu, uy tín tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên chuyên cung cấp các thiết bị kỹ thuật liên quan đến mảng thiết bị khí nén, thủy lực hàng đầu tại miền Trung. Rơ le áp suất là thiết bị được công ty chú trọng từ việc chọn hãng sản xuất đến các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như thông số.

Hiện nay, EMDN đang phân phối chính hãng dòng công tắc áp suất khí nén, thủy lực của Danfoss. Cam kết: chất lượng tốt, bảo hành 6 tháng – 12 tháng, giá cả hợp lý, tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất, thiết bị chuẩn châu Âu, số lượng hàng hóa phong phú, đa dạng các loại: Công tắc áp suất danfoss Kp1, danfoss kp35, danfoss kp36, Danfoss Kp5…

Hình thành và phát triển cho đến hiện nay, EMDN đã trải qua một thời gian dài nỗ lực và không ngừng cải tiến các quy trình nhằm đổi mới, đáp ứng xu thế thị trường và nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Thế mạnh của công ty đó là báo giá rơ le áp suất nhanh, tư vấn kỹ thuật chính xác và kịp thời.

Để biết được giá công tắc áp suất Danfoss một cách nhanh nhất, quý khách có thể kết nối ngay với đường dây hotline của EMDN: 02363.767.333 hoặc 0918.434.694. Nhân viên kỹ thuật, kinh doanh sẽ chọn được thiết bị rơ le áp suất thấp, rơ le áp suất cao phù hợp nhất với công việc và thông số kỹ thuật của từng hệ thống, từng loại máy móc.

Tùy thuộc vào nhu cầu mà EMDN có thể cung cấp đa dạng các thiết bị với thông số khác nhau với cam kết: phản hồi nhanh chóng, độ bền bỉ cao, đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, công ty còn báo giá công tắc áp suất Danfoss thông qua địa chỉ email quen thuộc là: info@tudonghoadanang.com

EMDN rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách mọi miền tổ quốc.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ