Sự khác biệt của motor thủy lực và bơm thủy lực

26/12/2019

Theo bạn, hệ thống vận hành bằng dầu, nhớt, chất lỏng thủy lực thì những thiết bị nào quan trọng nhất? Chắc hẳn, có hai cái tên không thể bỏ qua, đó là motor thủy lựcbơm thủy lực. Việc phân biệt cũng như tìm hiểu về chức năng, cấu tạo, nhiệm vụ của từng loại thiết bị sẽ giúp việc mua, lựa chọn cũng như sử dụng mang lại hiệu quả cao. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không khám phá ngay trong bài viết hôm nay của chúng tôi.

Motor thủy lực và bơm thủy lực

Thủy lực và các thiết bị đã và đang giúp nước ta thay đổi về mặt công nghiệp với năng suất cao, ổn định, chất lượng tốt. Một hệ thống thủy lực: dầu, nhớt, chất lỏng hoạt động dù đơn giản hay phức tạp đều có sự kết hợp của nhiều thiết bị khác nhau, tạo nên một mạch thông suốt, ổn định. Các thiết bị đó có thể là: xi lanh dầu, van thủy lực các loại, ống dẫn dầu, thùng chứa, cút nối, đồng hồ đo, cảm biến áp, đế van… và không thể bỏ qua bơm thủy lực, motor thủy lực.

Nếu bơm đóng vai trò trung tâm của hệ thống thì motor đóng vai một cơ cấu không thể thiếu. Tùy theo yêu cầu của người sử dụng, công suất và đặc điểm của từng hệ thống khi làm việc mà bơm, motor sẽ có đa dạng thông số.

Motor thủy lực

Motor thủy lực hay còn được gọi là động cơ thủy lực, đây chính là dạng cơ cấu chấp hành phổ biến. Với các ngành xây dựng công trình, xây dựng cầu đường, các máy móc cơ giới phục vụ khai khoáng thì motor rất quang trọng.

Nhắc đến thiết bị này, không ít người đã nghĩ ngay đến chuyển động quay. Quả thật, motor thực hiện việc truyền động quay, từ cơ năng sang động năng dạng quay. Thông thường, người ta thường lắp đặt một motor song song với bơm để đạt hiệu quả chuyển năng lượng cơ học thành năng lượng của chất lỏng hoặc điện năng thủy lực. Từ đó, chúng ta có lực, có chuyển động để di chuyển vật tải ở bên ngoài một cách dễ dàng.

motor thủy lực danfoss

Người ta thường chọn motor hai chiều để lắp đặt trong các bộ nguồn, trạm nguồn thủy lực.

Motor được làm bằng kim loại: thép, đồng, hợp kim.. Điều này sẽ giúp nó có được độ cứng cáp khi gặp va đập hoặc chống ăn mòn, oxi hóa tốt. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại motor thủy lực nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 loại:

+ Motor thủy lực piston.

+ Motor thủy lực bánh răng.

+ Motor thủy lực cánh gạt.

Đến từ các hãng sản xuất thiết bị nổi tiếng trên thế giới như: Danfoss, Rexroth, Yuken, Nachi, Parker… Các loại motor có momen cao thường được ứng dụng trong cần cẩu còn momen thấp được ứng dụng trong máy nén khí, quạt,máy phát điện..

Bơm thủy lực

Sự ví von bơm thủy lực như trái tim của hệ thống, đủ để cho chúng ta hiểu được vị trí của nó trong máy móc dây chuyền. Bơm chính là nguồn động lực của cả một hệ thống. Nếu bơm ổn định, ít hư hỏng thì hệ thống sẽ thông suốt, hiệu quả và đạt năng suất như yêu cầu.

Thiết bị này thực hiện nhiệm vụ hút dầu từ thùng chứa hoặc bồn để đẩy chúng đi với trong mạch đường ống thủy lực với áp suất cao, đến với các van, xi lanh, bộ lọc… Để bơm có thể hoạt động được thì cần có các chuyển động quay được cung cấp từ motor điện hoặc động cơ.

Bơm hoạt động theo một nguyên lý đơn giản đó là: Biến đổi năng lượng. Điều đó có nghĩa là bơm sẽ biến đổi cơ năng thành năng lượng của dòng dầu.

bơm thủy lực 2

Cấu tạo của bơm bao gồm: Vỏ bơm, đường cấp dầu, đường thoát dầu, phớt. Nếu bơm bánh răng thì sẽ có bánh răng bị động, bánh răng chủ động. Nếu là bơm cánh gạt thì phải có các bàn phẳng, nếu là bơm piston sẽ có các trục, ty piston.

Người ta phân chia bơm thủy lực thành 2 dòng bơm cơ bản: Bơm có lưu lượng thay đổi, bơm có lưu lượng cố định.

+ Bơm có lưu lượng thay đổi được: Bơm cánh gạt đơn, bơm cánh gạt kép, bơm piston hướng tâm, bơm piston hướng trục.

+ Bơm có lưu lượng cố định: Bơm trục vít, bơm bánh răng ăn khớp ngoài, bơm bánh răng ăn khớp trong.

Một hệ thống hoạt động công suất lớn với áp cao và lưu lượng cao, yêu cầu bền bỉ thì bơm piston là sự lựa chọn đúng đắn. Bơm bánh răng và bơm cánh gạt lắp đặt khi cần lưu lượng, áp suất thấp và trung bình, tuổi thọ không cao. Tuy nhiên bơm bánh răng với giá thành rẻ, có thể điều chỉnh lưu lượng, chịu được quá tải ngắn và bơm được chất lỏng siêu đặc, siêu nhớt sẽ thông dụng hơn.

Tùy vào hệ thống mà khách hàng có thể lắp đặt 1 bơm hoặc nhiều bơm, cùng loại hoặc khác loại để phục vụ cho nhu cầu điều khiển, làm việc của xi lanh đơn, xi lanh kép với hành trình và đường kính đa dạng.

Sự khác biết giữa motor và bơm thủy lực

Máy móc nào lắp đặt bơm thì cũng cần lắp đặt motor. Chỗ nào có bơm thì cũng có motor. Bơm thủy lực piston được nhận xét là khá giống với motor thủy lực. Cả hai thiết bị này đều được sử dụng rộng rãi không chỉ trong công nghiệp mà còn trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng. Tuy nhiên, có một điều mà khách hàng cần lưu ý đó là motor và bơm thủy lực là hai thiết bị hoàn toàn khác biệt nhau.  Điều này khiến không ít khách hàng nhầm lẫn.

bơm thủy lực

Bơm sẽ hút và đẩy chất lỏng đi, dùng cơ năng quay thành năng lượng của dòng chất lỏng. Ta có thể hiểu là nó thực hiện việc di chuyển chất lỏng. Trong khi đó, motor lại thực hiện việc biến đổi từ nguồn năng lượng này sang năng lượng khác mà cụ thể là biến chuyển điện năng được cung cấp thành cơ năng quay. Ngoài ra, nó còn có thể biến chuyển năng lượng từ dòng thủy lực của bơm thành cơ năng với chuyển động xoay (tùy loại).

Motor thủy lực thường ứng dụng trên các loại máy móc, công cụ hay hệ thống xoay tròn. Bơm thủy lực được sử dụng linh hoạt với các hệ thống công suất lớn nhỏ khác nhau.

Bơm thủy lực đòi hỏi một cơ chế động cơ để hoạt động còn motor thủy lực thì chỉ đòi hỏi một nguồn năng lượng. Đây chính là điểm khác nhau cơ bản.

Khi quan tâm đến motor thủy lực thì khách hàng cần chú ý đến: Tốc độ và momen xoắn. Tốc độ sẽ được tính toán bằng số vòng quay trong một phút. Momen chính là sự giảm áp suất và sự dịch chuyển bên trong motor. Và đặc biệt là không thể bỏ qua áp suất hệ thống và lưu lượng của bơm.0

Trong khi đó, bơm thủy lực lại cần thông số cụ thể liên quan đến: Trọng lượng bơm, áp suất vận hành tối đa, lưu lượng dầu max – min… Ngoài lựa chọn bơm, motor đúng thông số thì khách cũng cần phải chú ý đến hãng sản xuất, giá thành, model, chế độ bảo hành.

motor thủy lực

Dù là bơm hay motor hay các thiết bị trong hệ thống khác đều cần phải được lắp đặt, bố trí tại các điểm hợp lý sao cho logic, thông minh, tiết kiệm, thuận tiện và nhỏ gọn nhất.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp giải đáp được phần nào những thắc mắc của khách hàng. Nếu cần bơm, motor thủy lực chính hãng Hydromax, Haskel, Yuken, Yuken Yuci, Hydroluc, Boden, Kompass, Nachi…đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tận tâm, nhiệt tình.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ