Bơm cánh gạt là gì? Phân loại, cấu tạo nguyên lý hoạt động của nó

26/10/2019

Bơm cánh gạt là một trong những loại bơm thủy lực được khách hàng quan tâm và tìm kiếm thông tin nhiều nhất hiện nay. Điều đó cũng chứng tỏ được khả năng ứng dụng đa dạng, quan trọng của thiết bị vào sản xuất, gia công, lắp ráp bằng hệ thống thủy lực phục vụ nền công nghiệp nước nhà. Hôm nay, bạn cùng chúng tôi cùng tìm hiểu về cấu tạo, phân chia, ứng dụng của loại bơm này nhé.

bơm cánh gạt

Bơm cánh gạt là gì? (Bơm lá – Vane pumps)

Bạn cần hút và đẩy chất lỏng thủy lực để cung cấp cho xi lanh, hệ thống thì chắc chắn phải sử dụng đến bơm. Bơm có nhiều loại với cấu tạo, kích thước, kiểu dáng khác nhau nhưng loại được sử dụng rộng rãi nhất phải nhắc đến bơm cánh gạt.

Bơm thủy lực loại cánh gạt là thiết bị có chức năng hút chất lỏng: dầu, hóa chất, nhớt… từ thùng chứa, nguồn để bơm đẩy đi với áp suất và lưu lượng nhất định nhằm cung cấp cho thiết bị chấp hành hoạt động xi lanh. Để làm được như vậy, bơm có sử dụng một cơ chế riêng đó là luân phiên giảm, tăng áp suất chất lỏng. Cứ một vòng quay thì bơm sẽ đẩy được một lượng chất lỏng nhất định. Đó là câu trả lời cho một câu hỏi mà khách hàng thường xuyên thắc mắc: Bơm cánh gạt là gì?

Bơm cánh gạt còn có một tên gọi khác mà dân kỹ thuật thường dùng đó là bơm lá. Vì cấu tạo của bơm gồm các cánh gạt được bố trí hợp lý trong thân bơm và vì các cánh gạt này tạo nên khoang hút và khoang đẩy mà tên bơm lá ra đời.

Trong bơm cánh gạt, phần rotor rất quan trọng. Nó là một khối kim loại hình trụ tròn, thường được làm bằng thép để cứng cáp và hạn chế bào mòn. Trên rotor có các rãnh để cánh gạt di chuyển trượt. Buồng bơm chứa các khoang hút và khoang đẩy thì được chế tạo đơn giản nhưng phải đảm bảo độ mịn, nhẵn, gia công tỉ mỉ.

Với dòng bơm giá rẻ và phục vụ cho hệ thống nhỏ, công suất áp và lưu lượng thấp thì bơm lá được tin tưởng hơn so với bơm nhông. Vì bơm có hiệu suất thủy tích hơn hơn và lưu lượng bơm đều hơn.

Thông thường một bơm sẽ có số cánh gạt (bàn phẳng) dao động từ 8-14 cánh. Số cánh gạt càng nhiều thì lưu lượng bơm càng lớn và càng đều. Bơm chỉ vận hành khi có momen lực của động cơ được truyền vào rotor thông qua trục.

Khi lựa chọn loại bơm này, điều mà khách hàng đầu tiên nên quan tâm đó là:

+ Áp suất min, áp suất max: Áp suất lớn nhất mà một bơm cánh gạt chính hãng có thể đảm bảo là 200 bar. Nếu khách hàng sử dụng hệ thống đòi hỏi áp lớn hơn 200 bar thì buộc lòng phải chọn dòng bơm khác: bơm piston,…

+ Tốc độ lớn, tốc độ nhỏ nhất: Vì tốc độ sẽ liên quan trục tiếp đến lưu lượng, độ ồn của bơm khi vận hành, hiệu suất bơm.

Chính vì bơm đơn giản trong cấu tạo cũng như vận hành, nhỏ gọn nên được ưu tiên dùng trong các hệ thống có không gian nhỏ, chật hẹp.

Các loại bơm cánh gạt thủy lực

Bơm cánh gạt cũng giống các thiết bị thủy lực khác với nhiều dòng và nhiều loại khác nhau. Việc phân loại bơm chính xác, khách quan sẽ hỗ trợ khách hàng rất nhiều trong việc lựa chọn bơm, sử dụng bơm để mang lại hiệu quả cao.

Người ta căn cứ trên cấu tạo và đặc điểm vận hành mà chia thành bơm cánh gạt đơn và kép.

Bơm cánh gạt đơn

Bơm cánh gạt đơn hay bơm lá đơn được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp của nước ta.

Cấu tạo bơm lá đơn

Cấu tạo bơm cánh gạt loại đơn khá đơn giản với: Vỏ bơm hình trụ, lò xo, các cánh ( bàn phẳng), rotor đặt lệch tâm vỏ, đường cấp dầu vào, đường đẩy dầu ra, phớt làm kín, một khoang hút, một khoang đẩy. Trên rotor của bơm được gắn các cánh gạt.

cấu tạo bơm cánh gạt đơn

Thông thường, vỏ bơm sẽ được làm bằng thép hoàn toàn. Điều này sẽ giúp bơm bền bỉ hơn, chống va đập cũng như ăn mòn tốt.

Tuy nhiên bơm lại có phạm vi làm việc không rộng, khi vận hành tạo nên một lực hướng kính lệch từ khoang đẩy.

Nguyên lý làm việc của bơm lá đơn

Một chu kỳ của bơm sẽ bao gồm 1 lần hút và một lần đẩy nên được gọi là bơm cánh gạt đơn.

Khi motor truyền động vào trục của bơm lá đơn thì trục quay. Rotor quay sẽ làm các cánh gạt trượt trong các rãnh và gạt chất lỏng do có tâm vỏ và râm rotor lệch nhau.

hoạt động bơm cánh gạt đơn

Ở quá trình hút, áp suất của bơm cánh gạt đơn sẽ giảm do có sự chuyển động qua lại của cánh gạt theo rãnh bơm và sự chuyển động cánh gạt theo chiều quay của rotor.

Ở quá trình đẩy, áp suất của bơm lúc này tăng nhờ sự chuyển động của rotor  và dầu mang áp suất sẽ đi ra ngoài qua cửa thoát. Bơm sẽ kết thúc một chu trình và sẽ bắt đầu một chu trình bơm mới.

Bơm cánh gạt kép

Bơm cánh gạt kép hay bơm lá kép có thiết kế và cấu tạo phức tạp hơn so với bơm đơn.

Cấu tạo bơm lá kép

Bơm cánh gạt có cấu tạo khác biệt với: Vỏ bơm, rotor, stator, buồng hút dầu, buồng đẩy dầu, hai khoang bơm dùng để hút, 2 khoang bơm dùng để đẩy, nắp bích, phớt làm kín, cánh gạt.

bơm cánh gạt tác động kép

Có điều mà chúng ta phải chú ý đó là: Mặt bên trong của vỏ bơm không phải là hình trụ, bơm có đến 2 khoang hút, 2khoang đẩy, tâm của rotor trùng với tâm của vỏ bơm.

Nguyên lý làm việc của bơm lá kép

Nguyên lý làm việc của bơm cánh gạt kép tuy phức tạp hơn nhưng cũng bắt đầu khi motor được cấp điện và truyền động đến trục của bơm.

Quy trình hút dầu và đẩy dầu của bơm kép tương tự như với bơm đơn. Duy nhất nên lưu ý là rotor và tâm khoang bơm luôn được lắp đặt lệch nhau.

hoạt động bơm cánh gạt tác dụng kép

Trong một chu kỳ hoạt động của bơm kép, bơm sẽ thực hiện 2 lần hút dầu và 2 lần đẩy dầu vì vậy mà gọi là bơm cánh gạt tác dụng kép.

Song song với việc phân chia bơm cánh gạt thủy lực theo cấu tạo thì người ta còn căn cứ trên nhiều yếu tố khác để phân chia như:

+ Hãng sản xuất bơm

Ta có bơm cánh gạt Yuken, bơm HDX, bơm Hydromax, bơm Nachi, bơm Dekema…

+ Nguồn gốc xuất xứ bơm

Theo nơi sản xuất thì phân chia bơm cánh gạt thành đa dạng loại: Bơm lá Hàn Quốc, bơm lá Đức, bơm Ấn Độ, bơm Nhật Bản, bơm Đài Loan, bơm Trung Quốc…

Ưu điểm và nhược điểm của máy bơm cánh gạt

Ưu điểm bơm cánh gạt

Bơm cánh gạt thủy lực được rất nhiều khách hàng tin dùng không chỉ vì phổ biến trên thị trường, giá tốt mà còn vì có rất nhiều những ưu điểm nổi bật như:

+ Kết cấu bơm khá đơn giản nên dễ dàng sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ.

+ Nếu đảm bảo các tiêu chí làm việc tốt thì bơm cánh gạt có tuổi thọ rất cao, ít hư hỏng và sự cố.

+ Điều đặc biệt là với bơm cánh gạt, quý khách hàng có thể thay đổi và điều chỉnh lưu lượng bơm.

+ Bơm có hiệu suất làm việc cao, ổn định.

+ Khi vận hành bơm không gây nhiều tiếng ồn.

+  Bơm có nhiều loại với nhiều công suất bơm khác nhau có thể đáp ứng tất cả yêu cầu đa dạng của khách hàng.

Nhược điểm bơm cánh gạt

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì vẫn tồn tại những nhược điểm bơm cánh gạt thủy lực mà khi mua hay lắp đặt khách hàng cần đặc biệt chú ý như:

+ Bơm chỉ đạt hiệu quả cao nhất với các chất lỏng thủy lực thông thường: dầu, nước. Với những chất có tính đặc thù hơn về độ nhớt, độ đặc, áp suất cao thì bơm cánh gạt không phải là một gợi ý hợp lý.

+ Như đã nói ở trên thì lưu lượng và cánh gạt của bơm có liên quan với nhau. Lưu lượng phụ thuộc và số cánh gạt. Nếu bơm nhỏ, số cánh gạt ít thì không đảm bảo lưu lượng đều và nhiều được.

+ Nếu bơm làm việc với tốc độ cao thì vấn đề đặt ra đó là sự ăn mòn của cánh gạt.

Thông thường, bơm cánh gạt hay gặp những sự cố như: Khi hoạt động lâu thì quá nóng, bơm bị rò rỉ, lưu chất được bơm không chảy ra ngoài, tiếng ồn lớn… Tất cả đều có thể được khắc phục thông qua điều chỉnh áp suất, lọc dầu, vệ sinh bơm, thay thế phớt…

Công thức tính toán lưu lượng qua bơm

Để có thể tính toán lưu lượng qua bơm cánh gạt kép, đơn thì khách hàng cần phải sử dụng một công thức tính toán cụ thể:

Các thông số cần được làm rõ:

Độ lệch tâm của rotor và tâm vỏ bơm: e đơn vị cm

Chiều sâu của rãnh cánh gạt: b đơn vị cm

Bề rộng cánh gạt: B đơn vị cm

Đường kính con lăn: d đơn vị cm

Số vòng quay của bơm trên 1 phút: n đơn vị vòng/ phút

Khi khách hàng có trên tay một bơm chính hãng thì hãng sản xuất sẽ cung cấp đầy đủ thông tin bơm: trọng lượng, áp suất làm việc, áp suất max, lưu lượng riêng, tốc độ quay.

Công thức tính lưu lượng qua bơm cụ thể như sau:

Qb (qua bơm) = π×e×n×(B×D+4×b×d) [l/ phút] x 2×10–3

Nếu tính toán bơm làm bạn cảm thấy băn khoăn thì bạn nên tìm tới đội ngũ kỹ sư, nhân viên kỹ thuật của hãng, đại lý hoặc công ty phân phối để được hỗ trợ.

Ứng dụng của bơm cánh gạt

Ứng dụng của bơm cánh gạt rất đa dạng trong sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp với các ngành: gia công, sản xuất, chế tạo, lắp ráp, chế biến với các máy tiện, máy khoan, máy dập, máy nghiền, máy ép, máy cắt…

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các loại bơm cánh gạt tác dụng đơn, tác dụng kép trong:

+ Công nghiệp sản xuất hóa chất, vật liệu xây dựng

+ Công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm, sản xuất nước giải khát

+ Công nghiệp luyện kim, đúc áp lực

+ Công nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô

+ Hệ thống dầu thủy lực ép với công suất thấp và trung bình

+ Trong các hệ thống thủy lực phục vụ tàu thuyền, xe cơ giới

+ Một số máy móc phục vụ công trình xây dựng, thủy điện, khai thác than và khoáng sản.

Nếu cần một thiết bị hút- đẩy chất lỏng thủy lực: dầu, nhớt, xà phòng, hóa chất tẩy rửa, các chất bám dính, thức ăn gia súc hay hóa chất gỗ, đường, siro, rượu… với giá thành phải chăng, chất lượng đảm bảo thì lựa chọn ngay bơm cánh gạt.

Địa chỉ bán bơm thủy lực loại cánh gạt tốt

Nhu cầu sử dụng bơm thủy lực loại cánh gạt tăng cũng chính là lúc mà các hãng sản xuất tung ra thị trường nhiều mẫu mã bơm lá, kích cỡ và công suất khác nhau cũng như giá cả và chất lượng.

Điều mà khách hàng băn khoăn không chỉ về địa chỉ kinh doanh uy tín mà còn loại bơm nào nổi tiếng, thông dụng.

Dạo một vòng quanh chúng ta có thể nhận thấy hầu hết trong các hệ thống sản xuất bằng dầu, nhớt, chất thủy lực của nhà máy hay xưởng cũng xuất hiện bơm cánh gạt, thiết bị thủy lực đến từ các hãng như: Hydromax, HDX, Nachi, Dekema, Kompass, Shimadzu, Hydroleduc, Boden …

Nếu bạn muốn tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ, loại bơm chất lượng thì công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng là một địa chỉ đáng tin cậy.

Trải qua quá trình gần 10 năm thành lập và phát triển, công ty luôn hoàn thiện không chỉ về phương thức kinh doanh mà còn về dịch vụ, chăm sóc khách hàng.

Đến nay, TBKT Đà Nẵng gọi tắt là EMDN đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu tại miền Trung cung cấp các thiết bị máy bơm cánh gạt, piston, bánh răng chất lượng, chính hãng cho các xưởng, nhà máy, khu chế xuất.

Bên cạnh các thiết bị bơm, EMDN còn cung cấp đa dạng các thiết bị thủy lực: Xi lanh thủy lực, van gạt tay, van dầu điện, van một chiều, van chống lún, co nối, ống dẫn dầu, thùng dầu, lọc dầu và máy lọc dầu, đồng hồ đo áp suất, motor…

Các loại bơm thủy lực hay bất kỳ một thiết bị gì trước khi xuất kho đến tay khách hàng đều được nhân viên kiểm tra kĩ về thông số, chất lượng, nguồn gốc, hoạt động một cách tỉ mỉ, chính xác, chuyên nghiệp.

Mỗi khách hàng lại có nhu cầu sử dụng bơm thủy lực không giống nhau như: đóng và sửa chữa thuyền, nhà máy gạch, kính, nhôm, xí nghiệp cơ giới. EMDN thấu hiểu điều này, đội ngũ nhân viên của công ty luôn sẵn sàng tương tác, hỗ trợ cũng như tư vấn để khách có thể tìm được loại bơm phù hợp với những yêu cầu công việc đã đề ra.

Ngoài kinh doanh, EMDN còn cung cấp dịch vụ gia công, phục hồi, sửa chữa bơm cánh gạt thủy lực. Khách có nhu cầu chỉ cần nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho công ty qua: 0982 434 6940918 434 694 hoặc 02363 767 333.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ