Lọc dầu thủy lực là gì? Các loại lọc dầu thủy lực hiện nay

02/01/2020

Chắc hẳn sau một thời gian sử dụng hệ thống thủy lực, rất nhiều khách hàng sẽ gặp tình trạng dầu bị chuyển màu sang đậm hơn hoặc trong dầu có nhiều chất cặn, các vụn kim loại nhỏ. Điều này thật nguy hiểm khi nó có thể gây nổ, hư hỏng và giảm tuổi thọ của các thiết bị khác, gây giảm năng suất hoặc không hoạt động đối với hệ thống. Để khắc phục tình trạng dầu như vậy, hầu hết các kỹ thuật đều khuyên nên lắp đặt và sử dụng lọc dầu thủy lực.Có rất nhiều câu hỏi của khách hàng đặt ra liên quan đến thiết bị này. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá đó là câu hỏi gì và từng bước giải đáp nhé.

Lọc dầu thủy lực là gì?

Hệ thống thủy lực là một tập hợp các thiết bị như: xi lanh, van, bơm, motor, thùng chứa, ống dẫn được lắp đặt và bố trí để tạo nên sự thống nhất, logic, thông suốt khi làm việc. Chất lỏng được sử dụng trong các hệ thống ấy đó chính là dầu thủy lực.

Dầu tuy không được nhắc đến nhiều như các cơ cấu, chấp hành, động cơ nhưng vai trò và tầm quan trọng của nó này là điều mà ai cũng phải công nhận.

Tuy nhiên trong quá trình rót dầu hoặc mài mòn, oxi hóa trong hoạt động hay sự không kín tại thùng chứa mà dầu sẽ lẫn những tạp chất. Những tạp chất đó có thể là hạt kim loại, sợi ba dớ, bụi bẩn, sợi ni lông, vụn giấy…

Tạp chất là sản phẩm của các quá trình ăn mòn, oxi hóa và nó cũng góp phần đẩy mạnh sự giảm bôi trơn, oxi hóa, ăn mòn các chi tiết, khớp nối… Bên cạnh đó, tạp chất còn gây tắc nghẽn tại các cửa dầu ra, các lỗ thoát dầu hay kẹp chặt các chi tiết trong hệ thống. Đặc biệt hơn, dầu có lẫn tạp chất sẽ có nhiệt cao hơn bình thường gây tăng tình trạng cháy nổ, nóng thiết bị cũng như giảm độ bền hóa học của dầu.

các loại lọc dầu thủy lực

Chính vì thế mà lọc dầu thủy lực đã ra đời. Chức năng của lọc dầu hay bộ lọc dầu, máy lọc dầu nói chung đều loại bỏ những tạp chất không chỉ có trong dầu thủy lực mà còn trong dầu động cơ, dầu.

Dầu bẩn, dầu sau khi hoạt động sẽ được dẫn qua ống dẫn đến với lọc dầu. Tại đây, các phần tử lọc, lưới lọc sẽ lọc và loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn để chất lượng dầu cao nhất phục vụ yêu cầu vận hành tiếp theo.

Tùy thuộc vào loại và model hay thiết kế của hãng mà sẽ xảy ra quá trình sau lọc khác nhau. Loại thứ nhất là dầu sẽ dẫn qua một không gian có từ trường hay ly tâm, trọng trường để tạp chất bị lắng xuống. Loại thứ hai sẽ là các chất bẩn sẽ bị vướng trên lưới lọc hoặc lắng xuống đáy của lõi lọc dầu thủy lực.

Mỗi hệ thống sẽ có số lượng thiết bị lọc dầu thủy lực khác nhau, quy mô nhỏ đơn giản thì chỉ cần một thiết bị còn nếu quy mô lớn, phức tạp thì có thể nhiều hơn 1 thiết bị. Lọc có thể là lọc hút lọc lại hay lọc áp lực, lọc dầu hồi thủy lực… tùy vào nhu cầu và độ lọc chính xác.

Lọc có hình trụ tròn, kích thước, trọng lượng khác nhau nhưng đều được sản xuất và gia công tỉ mỉ để đảm bảo nhỏ gọn, phù hợp với lắp đặt, di chuyển trong mọi máy móc, dây chuyền.

Các loại lọc dầu thủy lực

Nếu chúng ta làm một phép tìm kiếm lọc dầu thủy lực trên thị trường sẽ thấy hàng ngàn sản phẩm, đa dạng, phong phú với kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng, giá thành khác nhau đến từ các hãng sản xuất.

Lựa chọn chính xác lọc dầu thủy lực sẽ cần phải tính toán, cân nhắc rất nhiều yếu tố trong đó việc tham khảo các loại lọc dầu. Điều này sẽ giúp việc xác định được nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm nhất.

Hiện nay, người ta phân chia các loại lọc dầu thủy lực theo: Kích thước của chất bẩn, theo vị trí lắp đặt, theo cấu tạo của bộ lọc.

các loại lọc dầu thủy lực 2

Theo kích thước các tạp chất

Dựa trên kích thước của tạp chất có trong dầu mà việc phân chia thành 3 loại: lọc thô, lọc tinh, lọc trung bình trở nên dễ dàng hơn.

Bộ lọc thủy lực thô

Loại bộ lọc thô sẽ được sử dụng trong các hệ thống mà yêu cầu loại bỏ các hạt, sợi tạp chất có kích thước từ  ≥0,1mm. Người lựa chọn thiết bị này để lắp vào các ống hút, ống nén lọc sơ bộ dầu thủy lực để sử dụng hoặc ống rót dầu vào thùng chứa.

Bộ lọc thủy lực trung bình

Loại bộ lọc này là lựa chọn tốt nhất cho những khách hàng yêu cầu tách tạp chất có kích thước từ 0,05mm tới 0,1mm. Chúng ta thường bắt gặp thiết bị này tại các ống xả dầu hoặc ống nén dầu của các máy móc công cụ.

Bộ lọc tinh

Bộ lọc tinh có đa dạng các phần tử lọc như: kim loại, nỉ, tông, vải… tách các chất có kích thước  0,05 mm  trong dầu.Theo như đánh giá của khách hàng, bộ lọc tinh sử dụng vải hoặc tông thì có thể loại bỏ 75% tạp chất có kích thước 4-5 μm. Trong một số hệ thống yêu cầu lọc cao thì sự kết hợp giữa lọc tinh, lọc thô mang lại hiệu quả cao. Ví dụ như: Van thủy lực chưa mở thì dầu sẽ đi qua lọc thô và lọc tinh. Khi van thủy lực mở, dầu sẽ đi qua một lọc thô và bỏ qua lọc tinh.

Theo vị trí lắp đặt

Bộ lọc dầu cao áp (lắp đặt tại ống hút)

Mỗi hệ thống, mỗi máy móc, công cụ lại có thiết kế khác nhau nên yêu cầu lắp đặt các bộ lọc tại vị trí cũng khác nhau. Bộ lọc dầu thủy lực cao áp có khả năng làm việc đa dạng, chịu được áp lực, công suất lớn và liên tục sẽ lắp tại các đường ống hút dầu.

Bộ lọc dầu áp suất thấp (lắp đặt tại ống xả)

Tại các đường ống dầu xả từ hệ thống về thùng chứa thì người ta dùng bộ lọc dầu áp suất thấp để tiết kiệm, bền bỉ và phù hợp với yêu cầu công việc.

Theo cấu tạo bộ lọc thủy lực

Bộ lọc thủy lực được phân chia thành nhiều loại đó là: Bộ lọc lưới, lọc nam châm, lọc sợi, lọc lá, lọc nỉ, lọc giấy… Trong đó, lọc lưới, lọc nam châm và lọc sợi là 3 loại chính, thường gặp nhất hiện nay:

Bộ lọc lưới

Theo như đánh giá của nhiều người thì lọc lưới là bộ lọc đơn giản nhất. Cấu tạo của thiết bị sẽ bao gồm: lưới lọc bằng đồng bao xung quanh, khung cứng. Phụ thuộc vào vị trí, công dụng của lọc mà bộ lọc lưới có hình dáng, kích thước phù hợp. Phần tử lọc là các lưới lọc bằng đồng hoàn toàn, giảm ma sát và ăn mòn tốt. Các lưới lọc sẽ được xếp nhiều lớp hoặc 1 lớp và để giảm sự cản trở, bề mặt lọc được thiết kế lớn nhất. Ngoài ra còn có: vòng đệm, nắp tròn, ống dẫn, đai ốc…

Vỏ dạng trụ với các lỗ trên bề mặt để dầu đi qua. Vỏ bao bọc lấy lưới lọc ở bên trong. Loại bộ lọc lưới này đóng kín bằng nắp và đệm, đĩa. Trên 2 đĩa được đục 1 đường để thông với ống hút của máy bơm.

Trên lưới, kích thước lỗ lọc sẽ quyết định đến độ sạch của dầu. Dầu được dẫn để đi xuyên qua các lỗ lưới đến ống hút.

Người ta thường lắp đặt bộ lọc lưới tại các đường ống hút,ống rót, đường ống xả của thùng chứa, của hệ thống. Nếu ống rót là rót dầu từ ngoài vào thùng thì ống xả là xả dầu sau khi làm việc từ hệ thống về thùng.

Bộ lọc nam châm

Nói tới nam châm, chắc chúng ta đã đoán được phần nào hoạt động của bộ lọc này có liên quan đến từ trường. Bộ lọc này hoạt động nhờ vào các nam châm tạo ra từ trường để hút các tạp chất có trong dầu và giữ chúng lại, thông thường là các hạt kim loại, vụn kim loại, ba dớ.

Cấu tạo của thiết bị này đặc biệt hơn khi có một nam châm vĩnh cửu, kích thước phù hợp, đặt tại vị trí dầu thủy lực đi qua. Nguyên lý hoạt động đơn giản: Dầu lẫn tạp chất sẽ được dẫn vào hệ thống lọc. Thiết bị lọc từ tính sẽ giữ kim loại ở lại và dầu sạch sẽ theo ống dẫn dầu về thùng chứa, bắt đầu chu trình làm việc mới. Nam châm sẽ được làm sạch bằng hệ thống chuyên dụng hoặc là bằng tay.

Bộ lọc dầu dạng sợi

Bộ lọc có thiết kế đặc biệt khi sử dụng các sợi quấn quanh tiết diện. Tiết diện đó có thể là hình chữ nhật, có thể là hình tròn. Vỏ bộ lọc kết hợp với tiết diện để tạo nên những khe hướng tâm. Tương tự như với bộ lọc lưới thì kích thước của các khe hướng tâm sẽ quyết định đến độ sạch của dầu thủy lực. Khi người ta cần lọc thô thì bộ lọc dầu dạng sợi là một gợi ý hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, người ta còn phân chia lọc dầu theo hãng sản xuất. Một số hãng sản xuất lớn, nổi tiếng và uy tín như: Haskel, Libo…

lọc dầu thủy lực

Lọc dầu thủy lực phù hợp với những ngành kinh doanh

Bộ lọc dầu thủy lực nói riêng và các thiết bị thủy lực nói chung đều có ứng dụng đa dạng nhất là trong các ngành sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp. Chúng ta có thể đơn cử như:

+ Ngành sản xuất hóa dầu: Đây là một ngành mới và được định hướng mũi nhọn trong những năm tới. Lọc dầu được ứng dụng trong các quy trình tinh tế dầu, sản xuất chế phẩm từ dầu, các sản phẩm trung gian thông qua quá trình: lọc chất lỏng, phân tách, thanh lọc, tái chế. Đặc biệt, hệ thống giếng dầu và bơm khí cũng sử dụng lọc dầu.

+ Ngành dệt may: Ngành sản xuất chủ lực của nước ta với hàng trăm ngàn nhà máy, xưởng may. Lọc được ứng dụng trong dây chuyền sản xuất sợi, thanh lọc polyester, bộ lọc bảo vệ, dầu khí nén, máy nén khí…

+ Khai thác khoáng sản và luyện kim: Lọc dầu được sử dụng cho hệ thống máy đúc, máy ép, máy nghiền, máy đột lỗ, máy cán nhất là khi hoạt động liên tục với công suất lớn. Hay nó còn dùng cho các thiết bị bôi trơn, phun mát của các nhà máy luyện kim, cơ khí.

+ Cơ khí chế tạo, thiết bị gia công: Các máy móc làm giấy, máy khai thác khoáng sản trong hầm lò, máy ép phun, lọc khí nén, hệ thống phun bôi trơn, thiết bị lọc tái chế, thiết bị chế biến thuốc lá…

+ Trong các nhà máy điện, điện hạt nhân: Lọc dầu là thiết bị cần để các máy móc của nhà máy hoạt động ổn định và mang lại hiệu quả cao: Hệ thống kiểm soát tốc độ, tua bin khí, hệ thống bôi trơn, các lò hơi, các nồi hơi, hệ thống làm sạch bụi, máy bơm, lọc dầu hệ thống điều khiển…

Lọc dầu có ứng dụng phong phú. Tuy nhiên, điều mà khách hàng cần phải lưu ý đó là phải tìm được thiết bị có kích thước phù hợp, chất lượng được đảm bảo và có độ bền cao.

lọc dầu thủy lực 2

EMDN nơi cung cấp lọc dầu thủy lực chính hãng

Nhu cầu của thị trường rất lớn, khi thủy lực đã và đang đem lại cho con người những lợi ích thiết thực, giúp thay đổi hệ thống sản xuất vốn xưa cũ, cồng kềnh, dùng nhiều sức người, ô nhiễm môi trường nhưng năng suất thấp.

Để mua được lọc dầu thủy lực quả thật không khó tuy nhiên khi thị trường xuất hiện nhiều van nhái, giả, kém chất lượng thì đó lại trở thành vấn đề quan tâm của nhiều người.

Ở miền Trung- Tây Nguyên, khách hàng có thể đến ngay đại lý, nhà phân phối STNC ở số 156 Bắc Sơn, Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Và đó là công ty, TNHH thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng là một địa chỉ có thể đáp ứng tất cả nhu cầu mua và tìm hiểu thông tin của lọc dầu thủy lực.

Tất cả thiết bị đều có chứng từ, nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Tem và nhãn mác của van đều thể hiện chính hãng 100%. Thông số chính xác, chất liệu tốt, kết cấu đơn giản. Nguồn hàng phong phú, sẵn sàng cung cấp ra thị trường với số lượng lớn. Tiêu chí cũng như phương châm của công ty từ khi thành lập cho đến nay đó là đặt lợi ích của khách hàng lên trên, cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

lõi lọc dầu thủy lực

Thời hạn bảo hành của thiết bị là 6-12 tháng theo hãng sản xuất. Trong thời gian này, công ty sẽ hỗ trợ khách hàng đổi trả một cách linh hoạt, nhanh chóng và có những phương thức đền bù đặc biệt khi phát hiện hàng bị lỗi do nhà sản xuất.

Ngoài phân phối các thiết bị lọc dầu thủy lực cho xe nâng, xe cơ giới, máy móc công cụ thì hãng còn đa dạng các sản phẩm thủy lực như: van dầu, van bi gạt tay, xi lanh dầu, motor, bơm thủy lực, thùng chứa… đến từ các hãng nổi tiếng nhất: Yuken, HDX, Yuci Yuken, Saintfon, Libo, Nachi, Besko, Cesko, Boden…

Mọi chi tiết,thông tin về thiết bị, báo giá lọc dầu thủy lực cũng như hỗ trợ xử lý sự cố, khách hàng có thể liên lạc qua điện thoại chăm sóc khách hàng: 02363 767 3330982 434 694  hoặc 02363 767 334 hoặc kết nối qua email điện tử: info@tudonghoadanang.com. Website: https://tudonghoadanang.com

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ