Giải thích ký hiệu van phân phối thủy lực khí nén 3/2, 4/3, 5/2, 5/3

07/01/2020

Đối với hệ thống máy móc hoạt động bằng khí hay dầu thì các van phân phối thủy lực khí nén luôn đóng vai trò quan trọng. Chính vì thế khi có nhu cầu tìm hiểu hoặc sử dụng loại van này khách hàng cần phải nắm bắt được các ký hiệu cũng như thông tin của nó sẽ giúp trở nên thuận tiện, nhanh chóng và chính xác hơn.Vậy thì bạn đừng bỏ lỡ bài giải thích ký hiệu van ngày hôm nay của chúng tôi nhé.

van phấn phối thủy lực

Ký hiệu các loại van thủy lực khí nén

Khí nén và thủy lực đang là những hệ thống sản xuất chính của ngành công nghiệp, thủ công nghiệp với các loại máy móc: gia công, sản xuất, chế biến, đóng gói, lắp ráp…

Trong các hệ thống ấy, chúng ta không thể quên nhắc đến van. Van thủy lực, van khí nén là những thiết bị cơ cấu của một hệ thống với nhiều chức năng, nhiệm vụ, kiểu dáng khác nhau.

Chức năng của các loại van này đó là điều khiển, điều chỉnh, cung cấp và phân phối các dòng chất đi qua nó mà cụ thể ở đây là khí nén, hơi đối với van khí nén, dầu, nhớt, hóa chất đối với van thủy lực.

Xem thêm: Những ký hiệu thường dùng trong bản vẽ khí nén, thủy lực

Có rất nhiều loại van như: van một chiều, van giảm áp, van an toàn, van xả tràn, van phân phối, van gạt tay, chống lún… tuy nhiên chúng tôi chỉ phân tích một số loại van thông dụng, thường gặp nhất:

Ký hiệu van an toàn

Van an toàn là thiết bị thực hiện việc ổn định và duy trì trạng thái làm việc của hệ thống. Chúng bảo vệ áp suất của mạch, không cho vượt ngưỡng. Khi áp suất cao vượt quá mức đã cài đặt sẵn thì van an toan sẽ mở cửa để dầu chảy về thùng chứa làm hạ áp suất. Từ đó, nó bảo vệ bơm, đường ống cũng như mạch khỏi sự phá vỡ khi áp cao.

ký hiệu van an toàn
Ký hiệu van an toàn

Ký hiệu van giảm áp

Van giảm áp là thiết bị thuộc nhóm van áp suất. Thiết bị thực hiện việc giảm áp suất của hệ thống theo yêu cầu của người điều khiển.

Tại sao trong một số trường hợp, chúng ta cần phải giảm áp lực của mạch? Mạch, hệ thống thủy lực đơn giản khi muốn có 2 đường áp suất với 2 mức áp khác nhau và đảm bảo tiết kiệm chi phí đầu tư, lắp đặt ban đầu thì nên sử dụng van giảm áp.

Chúng ta vẫn sử dụng bơm áp suất cao nhất cùng với van giảm áp sẽ tạo ra 2 đường áp suất khác nhau 1 cao, 1 thấp mà không hề bận tâm đến việc các thiết bị đằng sau bị phá vỡ do áp cao.

Nhờ vậy, hệ thống trở nên đơn giản, hiệu quả và logic hơn.

ký hiệu van giảm áp
Ký hiệu van giảm áp

Ký hiệu van tiết lưu

Van tiết lưu khí nén hay van tiết lưu thủy lực đều cùng có chức năng điều chỉnh lưu lượng của dòng chất qua van, đáp ứng yêu cầu làm việc của hệ thống, chấp hành.

ký hiệu van tiết lưu
Ký hiệu van tiết lưu

Ký hiệu van một chiều

Tên van cũng đã gọi cho khách hàng biết được phần nào công dụng của nó. Van chỉ cho dòng lưu chất đi theo một chiều duy nhất và tránh việc chảy ngược để bảo vệ các loại bơm cũng như chống tụt cho các xi lanh.

Khi lắp đặt van một chiều vào mạch thì môi chất chỉ có thể đi qua van theo 1 chiều đi xuống. Với các hệ thống lớn, tải trọng năng và công suất cao thì van 1 chiều được sử dụng nhiều hơn nhằm chống tụt và bảo đảm an toàn.

ký hiệu van 1 chiều
Ký hiệu van 1 chiều

Ký hiệu van phân phối

Van phân phối xuất hiện với nhiều tên gọi khác nhau. Mục đích của việc lắp van phân phối đó là điều khiển hướng của dòng chất thông qua đó điều khiển chuyển động của thiết bị chấp hành.

Xi lanh khí nén hay xi lanh dầu hoạt động đều có sự chi phối, tác động bởi các phân phối.

Van sẽ thực hiện phân phối dòng khí nén vào các khoang của xi lanh chấp hành, tạo nên nguyên lý hoạt động.

Van phân phối chia thành nhiều loại: van 4/3, van 3/2, van 4/2, van 5/3, van 5/2…

Ký hiệu van phân phối 4/3
Ký hiệu van phân phối 4/3

Giải thích các ký hiệu van phân phối thủy lực, khí nén

Van phân phối thủy lực, khí nén được phân chia thành các loại van phân phối điện từ hoặc van gạt tay. Tên gọi của van sẽ phụ thuộc vào số cửa, số vị trí làm việc.

Van phân phối thủy lực 3/2

Van phân phối thủy lực 3/2 là một loại van mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tại các hệ thống dầu, nhớt quy mô lớn nhỏ khác nhau.

ký hiệu van phân phối 3/2
Ký hiệu van phân phối 3/2

Van này được khách hàng đánh giá là đơn giản hơn với 3 cửa van và 2 vị trí. Tùy vào tín hiệu điều khiển điện mà van sẽ ở vị trí 1 hoặc vị trí 2.

Nếu van ở vị trí 1 thì dầu sẽ được cung cấp ở khoang trái của xi lanh. Thông thường, người ta lắp loại van phân phối thủy lực này cho xi lanh 1 chiều. Có nghĩa là xi lanh được bơm dầu, hồi vị trí với 1 lần sinh công duy nhất.

Van phân phối thủy lực 4/3

Van 4/3 là loại van phân phối được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tên van đã cung cấp các thông tin cơ bản như: 4 cửa, 3 vị trí. Bao gồm 1 cửa vào, 2 cửa làm việc, 1 cửa xả và 3 vị trí: trái, phải, giữa.

ký hiệu van phân phối 4/3
Ký hiệu van phân phối 4/3

Theo hình, cửa P là cửa dầu bơm lên, cửa T là cửa xả hay còn gọi là cửa nhận dầu sau khi đã sinh công về bể, cửa A và cửa B là đường cấp dầu lên khoang của xi lanh hoặc đường hồi dầu từ khoang xi lanh về. Tùy thuộc vào lõi của van mà dầu sẽ bơm lên từ cửa A hoặc  B, hồi từ cửa B hoặc cửa A.

Hiện nay, hầu hết khách hàng đều sử dụng van phân phối thủy lực, van phân phối khí nén bằng điện từ. Cấu tạo gồm 2 đầu điện, thân van sẽ có lõi, lò xo, cửa van. Khi van ở trạng thái bình thường, lò xo đẩy lõi về vị trí giữa. Cửa van đóng, dầu không được cấp lên khoang xi lanh hoặc xả về. Xi lanh không hoạt động.

Ở trạng thái làm việc 2, 3 thì một coil điện sinh từ trường làm lõi sẽ di chuyển về bên trái hoặc phải. Các cửa van phân phối thủy lực 4/3 sẽ được nối thông với nhau Tùy thuộc vào trạng thái mà dầu sẽ được cung cấp hoặc hồi về.

Van phân phối khí nén 5/2

Van phân phối khí nén 5/2 cũng tương tự như với van phân phối 4/3 hay van 3/2. Van có 2 vị trí và 5 cửa làm việc giúp xi lanh tiến lùi liên tục, đảm bảo nhanh chóng và chính xác.

Ở vị trí bên trái, khí nén sẽ được cấp vào khoang xi lanh, khí sau sinh công sẽ phải thông với cửa xả ra môi trường bên ngoài, tương tự với vị trí bên phải. Van có 5 cửa là 1 cửa vào, 2 cửa làm việc, 2 cửa xả.

ký hiệu van phân phối 5/2
Ký hiệu van phân phối 5/2

Van phân phối khí nén 5/3

Van phân phối khí nén 5/3 tương tự với van phân phối 4/3. Nó chỉ khác là van có 5 cửa làm việc: 1 cửa vào, 2 cửa làm việc, 2 cửa xả.

3 vị trí trái, phải, giữa điều khiển xi lanh tiến, lùi, đứng yên một cách linh hoạt. Điều này giúp cho van được sử dụng trong hầu hết các hệ thống truyền động khí nén.

ký hiệu van phân phối 5/3
Ký hiệu van phân phối 5/3

Do nhu cầu sử dụng van phân phối dầu thủy lực này ngày càng tăng nên trên thị trường thiết bị này ngày càng sôi động hơn kèm với đó là sự thay đổi, chênh lệch về giá, chất lượng khá lớn làm những người có nhu cầu mua cảm thấy rất băn khoăn.

Chúng tôi có thể giới thiệu cho bạn một địa chỉ uy tín nhiều năm liền, được khách hàng đánh giá cao và là sự lựa chọn đúng đắn của nhiều xưởng sản xuất. Đó là công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thủy lực, các kĩ sư và nhân viên ở đây sẽ giúp bạn mua được thiết bị đáp ứng yêu cầu với giá thành cực kỳ cạnh tranh. Hiện nay công ty cung cấp các loại van thủy lực Yuken, Boden, Libo, Besko, HDX, Hydromax, Nachi… đều qua kiểm duyệt kĩ càng, tem nhãn đầy đủ trước khi đến với tay khách hàng.

Tại đây có tất cả các loại van thủy lực mà bạn cần tìm với đầy đủ mẫu mã, kích cỡ và chủng loại, đa dạng mức áp suất cũng như lưu lượng.

Hãy yên tâm, kho hàng lớn của EMDN, có thể chứa đến hàng ngàn thiết bị theo tiêu chuẩn kỹ thuật Châu Âu sẽ đáp ứng nhu cầu của khách 100% một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.

van phân phối khí nén

Ngoài ra để quá trình mua bán được thuận lợi khách hàng nên trao đổi với kĩ sư của công ty những thông số cần thiết như: nhiệt độ, lưu lượng, tính chất của dầu, chế độ công việc, môi trường làm việc, lưu lượng .

Bên cạnh các loại van phân phối thì công ty còn cung cấp: bơm nhông, bơm bánh răng, động cơ, xi lanh dầu, co nối, đồng hồ đo hơi các loại…

Chế độ bảo hành từ 6 tháng đến 12 tháng, trong thời gian này công ty sẽ hỗ trợ đổi trả, sửa chữa một cách tận tình.

Nếu bạn ở xa mà có nhu cầu tìm hiểu, chọn mua thiết bị thủy lực thì có thể đặt hàng qua hotline 24/7: 02363 767 3330982 434 694 công ty sẽ giao hàng tận nơi đúng với địa điểm, thời gian cam kết qua hợp đồng.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ