Giảm chấn thủy lực là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó

24/03/2020

Nhiều khách hàng đã đến với công ty TNHH Thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng để tìm hiểu thông tin và đặt mua những loại giảm chấn thủy lực rất cần thiết cho các máy móc thủy lực phục vụ sản xuất, gia công. Lựa chọn một loại giảm chấn thích hợp sẽ không chỉ giúp nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc mà còn giúp tiết kiệm được các chi phí phát sinh, thời gian và làm tăng tuổi thọ của hệ thống thủy lực. Bài viết sẽ giới thiệu về cấu tạo, cách hoạt động để các bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn khi có nhu cầu.

giảm chấn thủy lực

Giảm chấn thủy lực là gì?

Hệ thống thủy lực được sử dụng rất nhiều trong sản xuất bởi nó khai thác hiệu quả nguồn năng lượng dầu để thực hiện rất nhiều công việc nặng nhọc, vất vả với công suất tải trọng lớn. Xi lanh là chấp hành trong hệ thống thủy lực đó.

Phụ kiện để hỗ trợ lắp đặt, hoạt động của xi lanh có rất nhiều như: đế xi lanh, cảm biến xi lanh, ốc bít, gioăng phớt các loại… và chúng ta không thể bỏ qua bộ giảm chấn thủy lực.

Chúng ta đôi khi vẫn nghe ai đó nhắc đến một thiết bị hay còn gọi là giảm sóc, phụt…thực hiện việc giảm sóc do tác động của địa hình không bằng phẳng, đồi dốc. Đó chính là khái niệm đơn giản nhất về giảm chấn thủy lực mà chúng tôi muốn giới thiệu với khách hàng hôm nay.

Bộ phận đóng vai trò chủ động, giúp thiết bị giảm bớt nhưng xóc do địa hình tạo nên được gọi là ống giảm chấn thủy lực. Nhiệm vụ của các bộ giảm chấn đó là hấp thu dao động.

Giảm chấn quan trọng với nhiều thiết bị như: Những xe cơ giới nhất là khi di chuyển trên đoạn đường gồ ghề, các thang máy khi di chuyển trên tầng cao để hoạt động êm ái… Nó giúp các loại xe hay máy móc đạt được độ đàn hồi nhất định từ đó nâng cao được độ bền, kéo dài tuổi thọ và hạn chế sự cố.

Những thiết bị nào mà hạn chế tối đa, hỗ trợ bảo quản thiết bị, tránh được tác động của lực ngoại cảnh đều đóng vai trò cần thiết. Chính vì thế mà trong thời gian qua có rất nhiều người tìm đến với công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng để được tư vấn mà mua thiết bị chất lượng nhất.

giảm chấn thủy lực

Cấu tạo giảm chấn thủy lực

Những thiết bị giảm chấn cần được khách hàng thường xuyên kiểm tra chi tiết, bảo dưỡng bộ phận. Điều này sẽ giúp quý khách có thể phát hiện hư hỏng cần được sửa chữa hoặc thay thế để đảm bảo quá trình sử dụng được hiệu quả tối đa, an toàn và ổn định cho các loại máy móc.

Cấu tạo của giảm chấn thủy lực là gì?

Cũng tương tự như các thiết bị thủy lực khác thì cấu tạo giảm chấn thủy lực bao gồm nhiều chi tiết, bộ phận. Nó được lắp ráp, bố trí tạo nên bộ thiết bị nhỏ, gọn thuận tiện cho lắp đặt và sử dụng nhằm triệt tiêu hay biến lực tác động đến bánh xe, một số thiết bị khác về mức thấp nhất.

+ Lò xo

+ Dầu giảm chấn

+ Ty phuộc

Dựa vào cách cấu tạo mà người ta chia thành 2 loại: giảm chấn ống đơn, giảm chấn ống kép, giảm chấn tác động đơn và giảm chấn tốc độ kép.

Với loại giảm chấn đơn, ưu điểm của nó là khả năng tỏa nhiệt tốt. Loại giảm chấn kép hiện tượng xâm thực bị giảm thiểu, hoạt động êm ái và ổn định hơn.

Giảm chấn có rất nhiều loại với các kích thước, thông số khác nhau nên việc lựa chọn nên phải phù hợp với các loại máy. Thông thường, chất liệu của giảm chấn thường là thép, nhôm hoặc sắt mạ, inox vừa đảm bảo được độ cứng cáp tốt khi chống chịu lực, tải trọng lớn vừa hạn chế quá trình oxi hóa, ăn mòn. Các chi tiết hay bộ phận đều được gia công tỉ mỉ, đảm bảo các thông số theo tiêu chuẩn kỹ thuật chung của thế giới.

Tuy vào tính chất môi trường, không gian mà việc vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị phải theo lịch nhất định.

giảm chấn

Nguyên lý hoạt động giảm chấn thủy lực

Nguyên lý hoạt động là điều cơ bản và cần để khách hàng có thể hiểu, mua hay khai thác hết tiềm năng của giảm chấn thủy lực khi sử dụng.

Trước đây, các xe cơ giới như xe đào, xe ủi, xe múc hay xe cẩu cần đi làm việc hay di chuyển trên mặt đường, vị trí gồ ghề thì lò xo của máy hay xe sẽ hấp thụ lại những chấn động đó. Tuy nhiên do cấu tạo, đặc điểm của lò xo là vẫn tiếp tục dao động thêm trong 1 khoảng thời gian dài. Nó khiến xe hay máy vận hành không êm ái.

Bộ phận giảm chấn kiểu chấn lồng sẽ sử dụng dầu giảm chấn. Loại dầu đặc biệt này có chức năng làm môi chất để làm việc. Với loại này, sức cản của dòng thủy lực phát sinh do dầu của piston bị ép và thoát qua 1 lỗ nhỏ chính là lực tắt dao động.

Nếu lực giảm chấn càng lớn thì chắc chắn dao động ở thân xe càng nhanh bị dập tắt. Nhưng ngược lại, các chấn động do hiệu ứng làm tắt gây ra lại lớn hơn. Lực giảm chấn còn biến thiên theo tốc độ dịch chuyển tiến lùi của piston.

Tất cả các giảm chấn đều có 2 quá trình đó là nén, giãn. Ở quá trình ép hay nén, piston (ty phuộc) sẽ di chuyển xuống làm áp suất của khoang trên cao hơn áp suất của khoang dưới. Khi chất lỏng ở khoang dưới ép lên khoang trên thông qua van. Do lực cản dòng chảy của van mà lực giảm chấn được sinh ra.

Quá trình giãn hay trả, ty phuộc sẽ di chuyển lên khoang trên và điều này nó làm áp suất khoang trên cao hơn áp suất của khoang dưới. Lúc này, dầu hay chất lỏng ở ở khoang trên bị ép xuống khoang dưới qua van. Chính sức cản của dòng chảy sẽ có tác dụng như lực giảm chấn.

Với loại giảm chấn kép thì sẽ có 2 hành trình ép: Khi tốc độ chuyển động cần của piston cao, khi tốc độ chuyển động cần của piston thấp. Hai hành trình: Khi tốc độ chuyển động cần của piston thấp, khi tốc độ chuyển động cần của piston cao.

Tùy thuộc vào loại hệ thống thủy lực sử dụng giảm chấn mà chức năng cụ thể của nó có thể thay đổi tương ứng như: giảm xóc, giúp điều khiển dễ dàng và lốp xe bám đường tốt hơn đối với xe cơ giới, triệt tiêu các lực quán tính, tránh hư hỏng cabin của thang máy hay tránh các tai nạn có thể ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của con người…

các loại giảm chấn thủy lực

Cách lựa chọn ống giảm chấn thủy lực tốt nhất

Bộ giảm chấn thủy lực được sử dụng trong rất nhiều thiết bị, máy móc, các ngành giao thông vận tải, công trình nên trên thị trường giảm chấn bị làm giả, chất lượng kém rất nhiều.

Đây chính mối nguy hại cho khách hàng nên để lựa chọn các ống giảm chấn thích hợp thì cần phải chú ý những lời khuyên của chúng tôi sau đây:

+ Tìm hiểu kỹ về thiết bị, máy móc với công suất, tải trọng tốc độ min – max, làm việc, vị trí lắp và môi trường lắp.

+ Giảm chấn phải có các thông số đáp ứng được yêu cầu làm việc. Những thông tin về giá thành, hãng sản xuất, xuất xứ, chất liệu cũng cần được quan tâm.

Để tìm được một thiết bị phù hợp về các thông số làm việc, vừa đảm bảo chất lượng và uy tín thì rất nhiều khách hàng có thể mua với giá thành cao nên cần phải được cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua và lắp đặt.

Có một điều mà chúng tôi hết sức lưu ý khách hàng đó là cần bảo vệ tốt giảm chấn trong quá trình vận hành. Điều này không chỉ giúp tuổi thọ thiết bị lâu hơn mà còn giúp xi lanh bền bỉ, năng suất hơn.

+ Theo dõi quá trình hoạt động của xi lanh cũng như hệ thống máy móc để kịp thời tra thêm nhớt bôi trơn khi cần thiết.

+ Không để xi lanh làm việc quá tải. Nếu tải quá nặng thì buộc khách hàng phải cân chỉnh lại giảm chấn cho thích hợp. Nếu không kịp thời thì giảm chấn và xi lanh có thể bị hỏng hóc.

+ Thường xuyên vệ sinh thiết bị để loại bỏ bụi bẩn, hơi nước bám vào thiết bị có thể gây hư hỏng.

bộ giảm chấn thủy lực

Địa chỉ cung cấp ống giảm chán thủy lực chất lượng

Một trong những vấn đề quan trọng liên quan đến ống giảm chấn thủy lực nói riêng và các thiết bị thủy lực nói chung đó là tìm được địa chỉ uy tín để tránh việc mua phải hàng giả, kém chất lượng.

Công ty TNHH Thiết Bị Kỹ Thuật Đà Nẵng hay còn gọi tắt là EMDN là một địa chỉ được nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng thiết bị, giá thành và các dịch vụ, chăm sóc khách hàng đính kèm. Sự thay đổi và nỗ lực cải tiến trong các quy trình đã giúp EMDN tạo dựng được vị trí chắc chắn với khách lẻ, công ty hay đại lý tại Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

+ EMDN chuyên cung cấp tất cả các thiết bị thủy lực như: giảm chấn, đồng hồ đo áp suất, đế van dầu, đế xi lanh, đế bơm, bơm dầu các loại, xi lanh, van… đáp ứng các yêu cầu cơ bản, nâng cao của mọi đối tượng khách hàng.

+ Tính đến nay, công ty đã có gần 10 năm phát triển trong lĩnh vực thủy lực, tự động hóa công nghiệp. Với vị thế hiện nay trong lòng khách hàng đã minh chứng cho sự nỗ lực, thành công của EMDN khi đặt mục tiêu là: Lợi ích của khách hàng là trên hết.

+ Đội ngũ nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao, trình độ cũng như kinh nghiệm cao về hệ thống thủy lực sẽ tư vấn, thiết kế cũng như hỗ trợ khách hàng tối đa. Nếu bạn cần chuyển đổi các thiết bị tương đương, đừng ngần ngại khi các kỹ sư sẽ tính toán, cân nhắc hợp lý giúp bạn.

+ Duy nhất tại công ty, ngoài được cam kết về giá bán cũng như các chính sách ưu đãi theo quy định của nhà sản xuất, khách hàng còn được bảo hành dài hạn với thời gian 3 tháng, 6 tháng hay 9, 12 tháng theo yêu cầu sản xuất.

+ EMDN đang là đối tác, nhà phân phối chính của các thương hiệu thủy lực nổi tiếng như: Rexroth, Nachi, Boden, HDX, Yuken hay Yuci Yuken, Hydromax… mang lại cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng hơn về giá.

bộ giảm chấn thủy lực

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ công ty khi cần thiết kế, tư vấn, thi công hay lắp ráp các thiết bị bộ nguồn thủy lực.

Khách hàng có thể kết nối với công ty qua rất nhiều kênh thông tin như: đến trực tiếp tại địa chỉ 156 Bắc Sơn, Hoà An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Quý khách  hàng ở xa có thể liên hệ 0236 3767 339 – 0236 3767 338 hoặc gửi email về địa chỉ: info@tudonghoadanang.com

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi ở trên có thể giúp bạn nhanh chóng tìm, mua được bộ giảm chấn thủy lực tốt nhất.

Nếu có khó khăn hay thắc mắc, đừng quên EMDN luôn đồng hành, chia sẻ cùng các bạn! Với chuyên viên, kỹ sư trình độ, kinh nghiệm trong lĩnh vực thủy lực nhiều năm, phong cách làm việc được định hướng rõ ràng, EMDN tự tin khi mang đến chất lượng dịch vụ hoàn hảo nhất hiện nay.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ