Khớp nối thủy lực là gì? Các loại đầu nối thủy lực phổ biến

12/11/2019

Khớp nối thủy lực là sản phẩm mà EMDN nhận được nhiều thắc mắc nhất của khách hàng trong thời gian gần đây. Vậy chần chờ gì mà không cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp những câu hỏi này thông qua bài viết hôm nay. Hy vọng, khách hàng có thể hiểu thêm về cấu tạo, các ưu điểm của thiết bị này.

Khớp nối thủy lực là gì? (Cút nối thủy lực)

Bên cạnh những thiết bị cơ cấu, chấp hành quan trọng như: xi lanh thủy lực, motor thủy lực, bơm, van thì chúng ta không nên bỏ qua hay xem nhẹ các thiết bị phụ kiện dùng cho hệ thống.

Khớp nối thủy lực là gì? Đó không chỉ là câu hỏi của riêng bạn mà còn của rất nhiều khách hàng khi mới tiếp cận và tìm hiểu hệ thống thủy lực.

Đầu nối thủy lực hay cút nối thủy lực hay co nối thủy lực là một thiết bị phụ kiện dùng cho hệ thống thủy lực. Tùy thuộc vào quy mô, công suất hoạt động mà số lượng cút nối của hệ thống có thể thay đổi từ vài cái cho đến hàng chục, hàng trăm cái.

Chức năng của đầu nối ống thủy lực đó là kết nối ống dẫn chất lỏng thủy lực với các thiết bị như van dầu, xi lanh thủy lực hay bơm dầu một cách khép kín, chống rò rỉ để tạo nên một hệ thống làm việc hiệu quả, logic. Nó giúp dầu được dẫn đi và luân chuyển trong hệ thống mà không bị hao tổn lưu lượng.

Người ta con sử dụng đầu cút thủy lực để phân chia dòng dầu theo yêu cầu hay là thay đổi hướng dầu đi, thay đổi độ cao của đường dầu phục vụ những yêu cầu khác của người vận hành.

Bên cạnh các đầu nối thường thì còn có đầu nối nhanh thủy lực hay còn được gọi là khớp nối thủy lực. Nó được lắp vào các chi tiết máy nhằm kết nối chắc chắn ống thủy lực với trục bơm, trục motor…

khớp nối thủy lực

Cấu tạo khớp nối thủy lực

Việc hiểu về cấu tạo khớp nối thủy lực cũng như nguyên lý làm việc của khớp nối thủy lực sẽ giúp chính quý khách hàng có thể tự tay chọn được một thiết bị đáp ứng yêu cầu khi làm việc.

Hình dạng của đầu nối rất đa dạng. Nó có thể là khớp nối lớn hay co nối nhỏ hoặc các khuỷu gấp nối với kích thước, đường kính khác nhau. Việc lựa chọn co nối không quá khó khăn nhưng cần phải chính xác để đảm bảo hệ thống ổn định, năng suất, tránh rò rỉ.

Cấu tạo của một khớp nối ống thủy lực không quá phức tạp. Một đầu nối thủy lực sẽ tập hợp nhiều khớp nối. Mỗi khớp chính là bánh xe. Các bánh xe này có nhiệm vụ liên kết trục động cơ, ống thủy lực, ống dẫn dầu, dây truyền chất…lại với nhau.

Có hai loại bánh xe được sử dụng trong các khớp nối: Bánh xe tua bin dùng cho kết nối trục của bơm thủy lực và bánh xe ly tâm dùng để liên kết với trục động cơ gốc. Trong hai loại bánh xe này thì bánh xe tua bin đóng vai trò quan trọng hơn khi ảnh hưởng chủ yếu đến quá trình truyền năng lượng.

Với loại ống nối mềm thì ưu tiên dùng cho các ống dẫn. Khớp nối giúp giảm áp suất thủy lực trong đường ống, hỗ trợ an toàn cho việc đóng mở động cơ một cách tự động.

Nguyên lý của khớp nối nhanh thủy lực: Khi động cơ hoạt động, momen được sinh ra và truyền đi đến bánh xe ly tâm. Năng lượng của dòng dầu sẽ được truyền tiếp đến ánh xe tua bin và truyền ra ngoài.

Các khớp của đầu nối thủy lực được chế tạo đa dạng với cỡ size và hình dáng khác nhau để dùng cho nhiều hệ thống, không gian, môi trường. Tất cả các khớp nối đều được làm từ những chất liệu tốt nhất như: thép, inox để có thể hạn chế ăn mòn, oxi hóa và chịu được va đập tốt.

các loại đầu nối thủy lực

Các loại đầu nối thủy lực

Trên thị trường, nếu ta tìm kiếm sẽ thấy vô vàn các loại đầu nối thủy lực. Điều này thuận tiện cho khách hàng có thể tìm được một thiết bị như ý muốn nhưng ngược lại cũng khiến không ít người cảm thấy phân vân khi lựa chọn.

Người ta phân chia thành 4 loại đầu nối thông dụng như sau: Nối cái, nối cong, nối chữ T, nối thẳng.

Đầu nối cái

Trong hệ thống ống thủy lực, phần liên kết giữa các ống được đánh giá là yếu nhất nên việc chọn đầu nối rất quan trọng. Đầu nối cái có ren ngoài và ren trong để kết nối với ống và co nối khác được thuận tiện hơn.

Đầu nối cong

Loại đầu nối này thiết kế để có thể đáp ứng nhu cầu dẫn, truyền năng lượng tại một số vị trí cần bẻ hướng do địa hình và do yêu cầu của khách. Có hai loại đầu nối cong đó là: Đầu nối cong 2 cửa nối có tiết diện bằng nhau và đầu nối cong 2 cửa có tiết diện không bằng nhau.

Đầu nối hình chữ T

Nối hình chữ T sẽ có 3 cửa nối  được bố trí tạo thành hình chữ T. Đường kính của các cửa ống có thể giống nhau hoặc khác nhau tùy vào model.

Nó được dùng khi cần phải chia dòng dầu hoặc dẫn dầu đến 2 vị trí khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu hệ thống hay hợp dòng dầu thành một.

Đầu nối thẳng

Đầu nối thẳng dùng trong những trường hợp nối các ống dẫn đoạn ngắn để truyền chất lỏng, dầu nhớt đi quãng đường xa. Đây chính là dầu nối mà ta dễ dàng bắt gặp trong bất kỳ hệ thống thủy lực đơn giản đến phức tạp.

So với phương pháp hàn hay bắn keo thì dùng đầu nối thẳng sẽ hạn chế tổn thất, tháo lắp dễ dàng, không gây hư hỏng cho ống dẫn.

khớp nối thủy lực inox

Những ưu điểm của đầu nối thủy lực

Tại sao đầu nối thủy lực lại phổ biến rộng rãi? Chắc chắn là vì nó có rất nhiều ưu điểm nổi bật mà chúng ta có thể kể đến như:

+ Với thiết kế đơn giản, cấu tạo chắc chắn và cứng cáp thì các đầu nối thủy lực giúp hệ thống thủy lực có được độ tin cậy, chính xác cao nhất.

+ Khi có đầu nối ống dầu thủy lực, khách hàng sẽ có được phần ống dẫn nối sâu hơn, khó bị tuột khi kết nối với bơm, xi lanh hay nhiều thiết bị khác.

+ Đầu nối còn giúp giảm được áp suất, áp lực trong quá trình truyền và dẫn dầu đi trong hệ thống.

+ Ngăn chặn một cách hiệu quả sự rò rỉ dòng chất, tổn thất lưu lượng đến mức thấp nhất trong hệ thống.

+ Giảm bớt trọng lượng cũng như gánh nặng của ống dẫn dầu, từ đó tăng độ bền bỉ và tuổi thọ.

+ So với việc dẫn và kéo đường ống dài thì sử dụng đầu nối ống thủy lực các loại sẽ giúp tiết kiệm được thời gian lắp đặt cũng như chi phí đầu tư.

+ Giá thành của một đầu nối nhanh hay cút nối rất phải chăng, khách có thể mua với số lượng lớn.

+ Quý khách hàng có thể tái sử dụng các bộ phận cấu thành khớp nối trong nhiều hệ thống, lĩnh vực khác nhau.

+ Với các loại đầu nối thủy lực inox, đầu nối thép, đầu nối đồng, hợp kim… tuổi thọ trung bình trên 2 năm, khả năng kháng oxi hóa cao. Tuy nhiên nếu dòng chất lỏng có chất lượng thấp, nhiều tạp chất thì vẫn bị ăn mòn.

+ Nhỏ gọn dễ dàng di chuyển, tháo để lắp mới hay sửa chữa đảm bảo nhanh, chính xác.

Cho dù là đầu nối thủy lực chính hãng, có chất lượng tốt nhất nhưng nếu sử dụng lâu dài cũng sẽ xuất hiện tình trạng hao mòn, hư hỏng. Chính vì thế mà khách hàng cần phải quan sát, kiểm tra thường xuyên để phát hiện sự cố và kịp thời thay thế, điều chỉnh.

đầu nối thủy lực

Ứng dụng của co nối thủy lực

Bất kỳ hệ thống nào vận hành bằng dầu, nhớt hay chất lỏng thủy lực đều cần phải sử dụng ống dẫn và co nối, khớp nối thủy lực. Chính vì thế mà ứng dụng của co nối ống thủy lực.

Khớp nối thủy lực loại inox được dùng trong hệ thống dẫn và xử lý nước thải, hệ thống bơm, hệ thống cấp thoát nước với các trục động cơ, máy bơm đặc thù trong nhà máy nước, bể thải khu công nghiệp…

Các khớp nối nhanh, cút nối… là những thành phần không thể thiếu trong các hệ thống thủy lực, bộ nguồn thủy lực, hệ thống bơm chìm, các máy ép, máy nghiền, máy dập khuôn sử dụng dầu thủy lực để vận hành…chuyên sử dụng trong các nhà máy sản xuất hóa chất, luyện kim, cơ khí chế tạo máy, sản xuất xe ô tô – xe cơ giới, sản xuất giấy, chế biến gỗ, sản xuất phân bón, thức ăn gia súc…

Để tìm được một khớp nối hay cút nối phù hợp thì khách hàng cần quan tâm đến: lưu lượng dòng chất, áp suất min – max, cỡ ren, kiểu lắp ghép, chất liệu của thiết bị.

khớp nối thủy lực

EMDN địa chỉ cung đầu nối thủy lực uy tín

Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ chuyên cung cấp đầu nối thủy lực tư vấn và hỗ trợ tư vấn thiết bị, đảm bảo phù hợp không chỉ về thông số mà còn về giá tiền, nhu cầu thì nơi mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn là công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng (EMDN).

Từ những khó khăn của những ngày đầu thành lập, EMDN đã luôn nỗ lực để cải tiến quy trình, cập nhật thiết bị kỹ thuật hiện đại, chất lượng cao. Đến nay, công ty đã trở thành một địa chỉ vàng của khách hàng tại miền Trung và khu vực Tây Nguyên.

Tất cả những thiết bị được công ty phân phối đều được kiểm tra về chất lượng cũng như số lượng trước khi bàn giao tận tay cho khách.

EMDN là nơi chuyên bán các sản phẩm khí nén, thủy lực, tự động hóa trong đó có các loại đầu nối thủy lực chính hãng nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và đặt niềm tin.

Tại đây luôn có sẵn nguồn hàng phong phú đa dạng, đáp ứng tất cả yêu cầu của khách về loại, thông số, hãng sản xuất, kích cỡ, kiểu và màu sắc.

Bên cạnh cút nối thủy lực thì còn có các thiết bị phụ kiện thủy lực khác như: Đồng hồ đo áp suất, thước nhớt, lọc dầu, ống dẫn dầu, thùng dầu…

Bên cạnh việc chú trọng vào sản phẩm thì công ty luôn có chính sách chăm sóc khách hàng tận tình, bảo hành và đổi trả nhanh, dễ dàng nếu phát hiện lỗi của nhà sản xuất.

Khách hàng ngoại tỉnh sẽ được công ty giao hàng qua nhà xe hoặc công ty vận chuyển lớn sẽ đúng thời gian mà khách cần.

Khi mua hàng hoặc cần tư vấn về thiết bị kỹ thuật thì bạn có thể liên hệ qua số điện thoại: 02363 767 3330982 434 694 hoặc email: info@tudonghoadanang.com.  nhân viên của EMDN sẽ trả lời  nhanh nhất.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho khách hàng nhiều thông tin bổ ích nhất về cút thủy lực.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ