Tìm hiểu cuộn coil van điện từ 24V DC và 220V AC

15/02/2020

Van điện từ không còn là thiết bị xa lạ với con người khi mà nó được sử dụng cho cả hệ thống khí nén, hệ thống thủy lực. Trong cấu tạo của van thì coil hút hay cuộn hút đóng vai trò quan trọng. Chức năng của nó ra sao? Lựa chọn nó như thế nào để phù hợp là một trong những vấn đề đau đầu của rất nhiều người. Để tìm ra câu trả lời nhanh chóng, chính xác nhất thì quý khách hãy đọc ngay bài viết này. Những thông tin thú vị, hữu ích đang chờ đón bạn.

Cuộn coil van điện từ là gì?

Trong hệ thống vận hành bằng khí nén hoặc bằng dầu thì van luôn đóng vai cơ cấu. Chính vì thế mà van rất đa dạng chủng loại. Van điện từ là loại van được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chức năng của nó là đóng mở cửa để cung cấp, điều khiển dòng lưu chất qua van. Hoạt động của van điện từ phụ thuộc hoàn toàn vào điện năng.

Nó có phù hợp với mọi hệ thống, công suất hoạt động cao, đóng mở nhanh và chính xác, tiết kiệm điện năng, không sử dụng sức người, lắp đặt và điều khiển van dễ dàng.

Cấu tạo cơ bản của van sẽ bao gồm 2 thành phần: thân van và coil điện. Nếu thân van được làm bằng kim loại có các cửa van thì cuộn coil van điện từ  hay còn được gọi là cuộn hút van điện từ khác biệt hoàn toàn.

Cấu tạo của cuộn coil sẽ gồm lớp vỏ bọc ngoài bằng nhựa, lõi là cuộn dây đồng được quấn lại. Chi tiết này sẽ được lắp đặt phía trên van điện từ.Tùy thuộc loại van mà số lượng cuộn coil có thể là 1 hoặc 2 cuộn.

Trên thị trường hiện nay có 4 loại coil điện phổ biến: 12v, 24v, 110v, 220v. Lõi dây đồng có thể thay thế bằng dây nhôm nhưng khả năng nhạy, bền không được đảm bảo.

cuộn coil van điện từ 220v

Nguyên lý làm việc của cuộn coil van điện từ

Cuộn hút van điện từ 220v hay cuộn hút van điện từ 24v hoạt động theo một nguyên lý đơn giản:

Khi chúng ta cấp một nguồn điện 24v hoặc 220v hoặc 110v, 12v đúng với điện áp của coil thì điện sẽ đi đến cuộn coil và tạo ra từ trường. Như chúng ta đã biết, từ trường sẽ đẩy hoặc hút những chi tiết, vật liệu làm bằng lõi từ. Và đó chính là lõi và lực đó chính là lực từ. Vì cuộn coil có khả năng hút nên người ta gọi đó là cuộn hút. Lực sẽ tác động đến trục, lò xo bên trong của van làm van chuyển đổi trạng thái làm việc.

Ngắt dòng điện thì ngay lập tức, từ trường đi qua van điện cũng biến mất. Điều đó làm lực từ biến mất. Không có lực tác dụng, lõi van sẽ trở lại vị trí ban đầu bằng chính lực lò xo hồi.

Do bản chất là nam châm điện nên nó hoạt động giống, cấu tạo như một nam châm điện.

Lõi van có dạng một con trượt nên ngoài việc yêu cầu gia công chính xác thì nó còn phải được làm từ chất liệu có tính từ. Cuộn dây đồng có chất lượng tốt sẽ được quấn tròn quanh lõi.

Chính vì cuộn coil 220v, cuộn coil 24v tạo nên từ trường để đóng mở van một cách tự động nên nó quan trọng không chỉ với van mà với cả hệ thống đang làm việc.

Nếu không có cuộn coil thì van sẽ hoạt động như một van đóng mở thông thường mất hết những tính năng ưu việt: đóng mở tự động, nhanh, chính xác, độ kín cao…

Cuộn coil hay bất kỳ một thiết bị kỹ thuật nào cũng cần được bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra thường xuyên. Cuộn coil sẽ được các nhà sản xuất khuyến cáo thời gian sử dụng, các bạn cần chú ý để thay thế kịp thời.

coil van điện từ

Cuộn hút van điện từ 24v

Điện áp 24v là điện áp thông dụng nhất của dòng điện 1 chiều đang được sử dụng hiện nay và nó cũng là giá trị tiêu chuẩn nhất.

Khi muốn tạo ra từ trường dùng cho việc đóng mở cửa van trong hệ thống điện 1 chiều thì cuộn hút 24V là lựa chọn phù hợp nhất. Giá trị của điện một chiều là hằng số và sẽ cung cấp từ trường liên tục cho cuộn hút. Từ đó lõi van được điều khiển bằng lực từ. Lực điện sẽ phải thắng được lực ma sát cũng như lực lò xo có. Ngắt kết nối điện năng thì lực từ mất, lực đàn hồi của lò xo sẽ đưa lõi van về vị trí ban đầu. Van trở lại trạng thái như cũ.

Ưu điểm cuộn hút 24v

Tại sao nhiều khách hàng lại lựa chọn cuộn hút 24v? Điều đó, chứng tỏ rằng thiết bị này được nhiều người sử dụng.

+ Tạo sự ổn định khi van đang ở trạng thái giữ. So với dòng điện xoay chiều thì dòng điện 1 chiều được đánh giá cao hơn về tính ổn định, không bị thay đổi về chiều lẫn phương.

+ Lõi của van sử dụng cuộn hút 24v không bị rung lắc.

+ Van có khả năng đóng kín khít và mở rộng hoàn toàn tốt

+ Cuộn hút điện từ 24V phù hợp với ứng dụng điều khiển, thiết bị tín hiệu mà lấy chuẩn nguồn 24v. Nó giúp cho việc thiết kế lại hệ thống được thuận tiện, dễ dàng hơn.

+ Tín hiệu cảm biến hành trình sẽ kết hợp với tín hiệu điều khiển van và các thiết bị cảm biến tiệm cận để tạo nên hệ thống tự động hóa.

coil van điện từ 24v

Nhược điểm cuộn hút 24v

Song song với những ưu điểm nổi bật thì cuộn hú 24v vẫn có những nhược điểm cần phải tìm cách khắc phục.

+ Nhược điểm lớn nhất của cuộn hút 24v đó là không tối ưu. Chính vì nó là hằng số nên nó không thể linh hoạt trong mỗi chu kỳ đóng mở van. Chúng ta có thể hiểu như sau:

Khi bắt đầu hút lõi van gặp phải lực ma sát quá lớn thì cuộn hút cần 1 lực lớn hơn để có thể thắng lực ma sát. Tuy nhiên, giá trị của coil 24v là hằng số nên không thể.

Khi mà lõi van di chuyển, lực hút lõi van do cuộn coil 24v tạo ra nhỏ hơn rất nhiều so với lực tạo ra ở ban đầu. Lực cần đủ để thắng đàn hồi và lực ma sát trượt. Tuy nhiên, coil 24v có giá trị hằng số nên không thể được.

Khi ở vị trí mở lớn nhất và van dừng lại, lực điện từ tạo ra rất nhỏ. Nó chỉ cần đủ để thắng lực lò xo. Tuy nhiên lực coil 24v là hằng số nên không đúng với yêu cầu của khách.

Việc lực hút của coil 24v không thay đổi theo thực tế làm lãng phí nguồn năng lượng nhưng lại không đủ lực theo yêu cầu lúc mở van. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến đặc tính làm việc của van.

Cuộn coil van điện từ 220v

Nếu hệ thống sử dụng điện xoay chiều thì van cần sử dụng cuộn coil 220v. Loại coil này thông dụng và phổ biến rất nhiều nơi trên thị trường nên khách hàng có thể sử dụng được.

Người ta có thể tính kháng trở bằng cách như sau: Z=R+j.2πf.L

Trong đó: R là điện trở cuộn.

L là độ tự cảm của cuộn dây

F là tần số của nguồn 220V

Z là kháng trở

Vậy kháng trở là gì? Đó là độ cản trở sự chuyển động của electron khiến cường độ dòng điện nhỏ đi.

Ưu điểm cuộn coil 220v

Cuộn coil 220V sử dụng dòng điện xoay chiều 220V nên  có thể thay đổi phương chiều liên tục. Có thể các nhà sử dụng, kỹ sư đau đầu vì độ kín khít, độ ồn. Tuy nhiên, nếu so sánh khả năng làm việc của cuộn coil 220V với 24v thì cuộn coil 220V ưu việt hơn.

Đối với coil 220v thì lực từ sinh ra thay đổi liên tục, dòng điện sẽ thay đổi theo chu kỳ hình sin.

+ Khi cung cấp dòng điện vào van, trở kháng lúc này nhỏ nên khe hở lớn. Khi lõi van bị hút đến gần cuộn dây, độ tự cảm tăng, trở kháng tăng làm dòng điện nhỏ đi, giảm tiêu thụ điện năng. Lúc đầu cuộn coil sẽ cung cấp dòng điện lớn nhất để hút lõi thép nhưng do trở kháng tăng, dòng điện nhỏ lại sẽ tiết kiệm điện năng.

Cuộn hút điện từ 220v sẽ tiết kiệm đáng kể điện năng trong suốt quá trình hoạt động của van. Lúc đầu chỉ cần lực lớn để thắng lực ma sát tuy nhiên khi đến giai đoạn giữ thì năng lượng tiêu thụ chỉ cần nhỏ, đủ để thắng lực đàn hồi.

cuộn hút van điện từ 220v

Nhược điểm cuộn coil 220v

+ Sử dụng van sẽ có tình trạng rung lắc, khiến van dễ gây rò rỉ hơn nếu sử dụng lâu dài bởi nó sẽ giúp mòn nhanh các chi tiết trong van: thân van, lõi van. Ban đầu, do thiết kế nên có sự rung lắc nhưng lõi van chưa mòn nên vẫn làm kín được. Sau một thời gian, lõi van mòn thì sự rung lắc và dao động khiến lõi van không kín khi bịt nên xảy ra sự rò rỉ.

+ Độ ồn chính là nhược điểm lớn của coil 220v. Khi làm việc, âm thanh o o sẽ liên tục phát ra. Trung bình, mỗi hệ thống sẽ có từ 1-2 van hoặc 5-7 van cùng với việc xả khí nhanh, sự va đập của piston, rơ le đóng ngắt sẽ tạo nên độ ồ nhất định.

Vòng chống rung cuộn coil van điện từ 220V

Đối với loại cuộn coil van điện từ 220v thì trong quá trình làm việc sẽ thay đổi chu kỳ theo một đồ thị hình sin. Tức nghĩa là 2 lần trong chu kỳ có giá trị 0, một khoảng rộng xung quanh điểm 0. Và dòng điện nhỏ sẽ lực hút nhỏ và nhỏ hơn lực đàn hồi của lò xo.

đồ thị điện cuộn hút van điện tử

Và để khắc phục, người ta tạo ra một vòng chống rung dùng cho cuộn hút 220v, nhằm giảm sự trễ pha.

Vị trí đặt vòng dây đặt dưới từ trường của cuộn hút. Mục đích của nó là chia từ trường cuộn hút thành 2 từ trường độc lập. Từ trường của vòng nhỏ chậm hơn từ trường còn lại và khi đó từ trường được sinh ra không thể tiến tới giá trị 0.

Người ta gọi là chống rung vì nó tách làm 2 pha lệch làm dòng điện không về 0, tránh được va đập.

Địa chỉ cung cấp cuộn coil van điện từ uy tín

Tại miền Trung –Tây Nguyên, những năm gần đây đã có rất nhiều công ty, cửa hàng ra đời về lĩnh vực cung ứng thiết bị, phụ kiện thủy lực khí nén khiến thị trường tại đây luôn luôn sôi động.

Mặc dù có nhiều sự lựa chọn nhưng khách hàng vẫn tin tưởng EMDN đó là một điều minh chứng rõ nhất cho những nỗ lực, phấn đầu của công ty.

Tại đây, chúng tôi không chỉ nổi tiếng trong cung cấp trang thiết bị, vật tư phục vụ cho hệ thống khí nén, hệ thống thủy lực: van, xi lanh, bơm, động cơ… mà họ còn phân phối thiết bị phụ kiện: cuộn coil, ống dẫn, ốc vít, đế…cho nhiều đại lý, công ty, khách lẻ trên địa bàn.

cuộn hút van điện từ

Chúng tôi cam kết chất lượng, số lượng hàng hóa phong phú, đa dạng kiểu mẫu và chủng loại, hỗ trợ cho khách hàng với dịch vụ giao hàng tận nơi đúng thời gian và địa điểm mà khách yêu cầu không chỉ ở miền Trung mà còn khắp các tỉnh thành của cả nước.

Song song với đó, hiểu được nỗi băn khoăn và lo lắng của quý khách EMDN cung cấp dịch vụ tư vấn tại chỗ, hỗ trợ qua điện thoại đối với những khách hàng ở xa, thiết kế và thi công, bảo dưỡng hệ thống theo yêu cầu.

Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để sở hữu những thiết bị van điện từ, coil hút chất lượng, điện áp phong phú: 12v, 24v, 110v, 220v và đặc biệt là với mức giá phải chăng nhất.

Bạn có thể lựa chọn coil chính hãng của: STNC, PVN, AIRTAC, SMC, FESTO hay YUKEN, HDX, SAINTFON, BESKO, REXROTH…

Contact: Công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng qua số điện thoại quen thuộc: 0236.767.333 hoặc 0918.434.694 hoặc email: info@tudonghoadanang.com

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ