Xi lanh thủy lực và những điều cần phải chú ý khi sử dụng

24/11/2016

Xi lanh thủy lực và các thiết bị thủy lực đang ngày càng chứng tỏ vai trò và vị thế của mình trong việc giúp con người chuyển đổi phương pháp sản xuất cũ sang phương pháp mới: nhanh, hiệu quả nhất là khi chúng ta đang bước vào giai đoạn đẩy mạnh phát triển công nghiệp.

Xi lanh thủy lực là gì? – Thị trường hiện có bao nhiêu loại.

Xi lanh thủy lực là thiết bị dùng để chuyển thế năng của dầu thành cơ năng để thúc đẩy hoạt động. Tùy theo kiểu dáng, kích thước, chức năng mà người ta có nhiều cách chia:

Xi lanh hai chiều là xi lanh tạo được lực ở cả hai phía và bắt buộc xi lanh này phải có valve phân phối kèm theo. Xi lanh có nhiều tầng thì kết cấu phức tạp, được dùng trong các trường hợp mà không gian không cho phép sử dụng xi lanh dài nhưng cần hành trình lớn. Xi lanh một chiều là xi lanh có duy nhất một cửa cấp dầu và xi lanh này tạo ra lực đẩy từ một phía duy nhất.

Theo kiểu chuyển động có 2 loại: xi lanh lực và xi lanh quay. Xi lanh quay thì có các góc quay thường nhỏ hơn 30 độ, chuyển động quay là chuyển động giữa piston và xi lanh. Xi lanh lực thì chuyển động tịnh tiến là chuyển động  giữa piston và xi lanh.

Ngoài ra chúng ta còn có xi lanh cán đơn có cán gắn chặt và chuyển động cùng với piston. Xi lanh thủy lực có nhiều loại nhưng của hãng HDX được nhiều người sử dụng.

xi lanh thủy lực
Xi lanh thủy lực

Lưu ý cần thiết khi bạn mua và sử dụng xi lanh thủy lực.

Để xi lanh thủy lực được hoạt động hết công suất cũng như kéo dài tuổi thọ cho thiết bị thì người sử dụng phải chú ý đến việc kiểm tra độ nhớt của dầu, áp suất làm việc…

Sử dụng dầu có khả năng chịu nhiệt để xi lanh được bôi trơn và nhiệt độ tối đa của dầu là thấp hơn 650 độ C.

Các mối ống dẫn dầu và ống nối bắt buộc phải được kẹp và di chuyển được theo máy. Chú ý đường tâm của cần piston đẩy,  kéo và trọng tâm của phụ tải xi lanh phải trùng với nhau.

Người sử dụng phải thường xuyên vệ sinh xi lanh và không chỉ xi lanh mà tất cả các thiết bị phải cũng cần phải được vệ sinh, bảo dưỡng theo định kỳ tránh bụi bấn, nước, cáu cặn.

Mỗi xi lanh có 1 áp suất khác nhau, có áp suất tối đa, định mức thường thì ta có thể sử dụng vượt mức áp suất tuy nhiên nếu quá tải trong 1 thời gian dài thì sẽ nhanh chóng hỏng, lời khuyên của các chuyên gia là nên vận hành xi lanh với áp suất nhỏ hơn áp suất định mức.

Để xi lanh không kèm theo thiết bị giảm chấn ở hai đầu  khi hoạt động piston không đụng vào xi lanh thì nên sử dụng thêm bộ công tắc hành trình.

Mọi thắc mắc xin quý khách liên hệ công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng để được tư vấn, cung cấp thông tin và mua thiết bị tại địa chỉ 318 đường Điện Biên Phủ, thành phố Đà Nẵng.

Liên hệ hotline: 02363.767.339 – 0982.434.694.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ