Thứ sáu, 12/01/2018 | 11:04 GMT+7

Van solenoid là gì? Tổng hợp những thông tin cần viết về van solenoid

Công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng chuyên cung cấp các sản phẩm van công nghiệp, van solenoid chính hãng, nhập khẩu trực tiếp, giá thành cạnh tranh. Hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng về van solenoid là gì và những thông tin cần biết về sản phẩm. Cùng theo dõi nhé!

Van solenoid là gì?

Khi nghe đến tên van solenoid, nhiều khách hàng thường lúng túng không biết van solenoid là gì? Thực chất van solenid còn được biết đến tên gọi quen thuộc khác đó là van điện từ.

Solenid valve một thiết bị cơ điện được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của khí hoặc chất lỏng. Chúng được điều khiển bởi dòng điện 24V hoặc 220V, được điều hành thông qua một cuộn dây. Khi cuộn dây này được cấp điện, một từ trường sẽ được tạo ra, tạo thành lực tác động lên piston, làm piston di chuyển. Tùy thuộc vào thiết kế của solenid valve, piston tác động hoặc sẽ mở hoặc sẽ đóng van. Khi dòng điện ngắt từ các cuộn dây, các van sẽ trở về trạng thái lúc ban đầu.

Trong van điện từ trực tiếp hành động, piston trực tiếp mở ra và đóng một lỗ bên trong van. Trong van thí điểm hoạt động, piston đóng mở một lỗ thí điểm. Áp lực inletline sẽ được dẫn qua các lỗ thí điểm, mở ra và đóng con dấu van.

Van solenid phổ biến nhất có 2 cổng, đó là một cổng vào và một cổng ra. Trong những thiết kế đặc biệt, van có thể có 3 hoặc nhiều cổng.

Ưu điểm nổi bật của solenid valve đó là tự động hóa các kiểm soát chất lỏng và khí có thể. Giúp hệ thống hoạt động nhanh, độ tin cậy và tuổi thọ cao, đặc biệt thiết kế của van tương đối nhỏ gọn.

van solenoid là gì
Van solenoid là gì

Van solenid được phân loại như thế nào?

Có rất nhiều cách phân loại van solenid, để hình dung rõ nhất các bạn hãy tham khảo những cách phân loại dưới đây:

– Phân loại theo chức năng

+  Van điện từ thường đóng: Là loại van mà ở trạng thái chưa được cấp điện thì van sẽ luôn đóng và khi muốn van mở thì chỉ cần cấp điện cho nó. Đây là loại van rất thông dụng trên thị trường, đại đa số khách hàng thường sử dụng van này.

Thực tế chúng ta cũng thấy rằng không chỉ van solenid nói riêng mà nhiều loại van cơ thông thường khác cũng thế, chúng thường ở vị trí thường đóng, thường khóa, thời gian ở trạng thái này nhiều hơn so với thời gian chúng ở trạng thái mở.

+ Van điện từ thường mở: Là van điện từ mà ở trạng thái chưa được cấp điện thì van luôn mở, và sẽ đóng lại nếu chúng ta cấp điện cho van. Loại van này rất hiếm trên thị trường do nhu cầu sử dụng tương đối ít, nếu có trường hợp bất đắc dĩ do thiết kế thì mới cần sử dụng tới loại van này.

– Phân loại theo vật liệu chế tạo van

+ Van điện từ đồng: Đây là loại vật liệu phổ biến nhất và thông dụng nhất, dải sản phẩm cũng đa dạng và đa số các hãng sản xuất đều có dòng sản phẩm này. Van được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau, phổ biến là môi trường khí nén, hơi, nước.

+ Van điện từ inox: Thường được dùng trong môi trường có tính đặc trưng cao như nước có hóa chất, nước thải,…

– Van điện từ nhựa: Loại van này thường được sử dụng trong môi trường bên ngoài không khí, van có thể chịu ăn mòn cao, hoặc dùng cho nước có hóa chất, nước thải.

– Phân loại theo điện áp

+ Điện áp 24V: Van điện từ theo điện áp này khi sử dụng sẽ an toàn cho người vận hành.

+ Điện áp 110V: Loại điện áp này ít được sử dụng, trên thị trường cũng rất ít sản phẩm này.

+ Điện áp 220V: Điện áp này rất phổ biến ở Việt Nam do nguồn điện cung cấp tiện lợi, chúng được sử dụng  phổ biến ở nhiều vị trí, địa điểm khác nhau.

Phân loại theo kiểu lắp

+ Kiểu lắp ren – rắc co: Phổ biến dùng cho các size bé từ DN10 (ống D13mm) đến DN50 (ống D60mm).

+ Kiểu lắp bích: Ít được sử dụng cho các size lớn từ DN50 đến DN150. Những size lớn hơn nữa, người ta sẽ sử dụng van bướm điều khiển điện.

Chắc hẳn đến đây, các bạn đã nắm rõ được van solenoid là gì rồi phải không nào! Để cập nhật những thông tin mới nhất về sản phẩm, các bạn hãy thường xuyên đồng hành và theo dõi https://tudonghoadanang.com nhé!

0/5 (0 Reviews)
hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ