Tổng hợp các loại van trong khí nén thông dụng nhất

10/01/2018

Van khí nén là một thành phần cơ bản của bất kỳ hệ thống khí nén nào trong hệ thống khí nén. Cho dù van đang ở trạng thái mở hay đang đóng, tùy phụ thuộc vào thiết kế cơ khí của van cụ thể trong ứng dụng mà chúng ta có thể sử dụng dễ dàng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại các loại van trong khí nén thông dụng nhất hiện nay, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích.

Tổng hợp các loại van trong khí nén thông dụng nhất

Van khí nén là một thiết bị khí nén thông dụng, đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong các hệ thống khí nén như các hệ thống hơi, nước, gas, dầu,… Chức năng của van khí nén là sử dụng để kiểm soát tốc độ dòng chảy trong các công cụ, hệ thống và động cơ không khí. Dưới đây là một số loại van khí nén thông dụng.

Van điều khiển bằng điện từ: Van điều khiển bằng điện từ, van điện từ hay còn gọi là solenoid vavle, là loại van chặn đóng mở nhờ lực của cuộn dây điện từ. Tùy thuộc  vào cấu tạo mà van điện từ có thể là van chặn (loại 1 ngả) hoặc van chuyển dòng (loại nhiều ngả). Van điện từ có mã hàng TG là dòng giá rẻ, mã FG là dòng cao cấp.

VD: Van điện từ 4V110, TG 2511-06, TG 3522-08, FG 2521-08, TG 2321-08,…

Van khí nén điều khiển bằng cơ: Sử dụng cơ để tác động lên van. Tùy vào nhu cầu sử dụng của hệ thống, các bạn bạn có thể lựa chọn van gạt tay hoặc van đạp chân khí nén.

VD: TG25-J-08L, TGC34-5,…

Van điều khiển bằng khí: Là loại van dùng khí nén để tác động. Khách hàng có thể tham khảo các dòng van cơ khí sau: Van cơ khí TG, G322, G321, G522, 4H,…

Van 2 cửa: Loại van này được sử dụng để đóng mở khí và nước. Van chia làm 2 loại đó là van thường đóng và van thường mở. Van thường đóng là loại van sẽ đóng lại khi cuộn dây điện từ không có điện, tự động mở ra khi cuộn dây điện từ có điện. Ngược lại, van thường mở chính là loại van mở khi cuộn dây không có điện từ và đóng lại khi cuộn dây điện từ có điện.

các loại van trong khí nén
Các loại van trong khí nén

Nắm bắt và cân nhắc khi chọn mua các loại van trong khí nén

Các loại van trong khí nén có cả cấu hình lắp chuẩn và phi tiêu chuẩn. Van không chuẩn được xây dựng theo ý muốn của nhà sản xuất, với cách bố trí cổng, kiểu nhà điều hành cùng những tùy chọn gắn kết độc đáo cho sản phẩm của họ. Chúng có thể được inline, bảng phụ có thể được gắn hoặc ngăn cắt ngang được gắn kết trong một hàng. Vì mỗi nhà sản xuất không gắn kết khác nhau, tốt hơn hết là nghiên cứu các sản phẩm phù hợp với ứng dụng của bạn.

Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất đều có những dòng van chuẩn được trang bị cho một hoặc nhiều đặc điểm kỹ thuật như ISO 5599-1. Có nghĩa là một loại van của nhà sản xuất sẽ phù hợp với bảng phụ hoặc là bộ phận đa dạng của nhà sản xuất khác. Cảng cũng như kết nối điện cũng được chuẩn hóa với hầu hết các van. Các cổng NPT rất phổ biến, Tuy nhiên, nhiều loại van mới đi kèm với các phụ kiện khóa đẩy trên bản thân van. Đầu nối điện cho các van chuẩn thường là mini – DIN, DIN hoặc với kết nối bus trường, làm cho hoạt động của một tá van dễ dàng như một đầu nối.

Qua những chia sẻ mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, hy vọng rằng các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về các loại van trong khí nén. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các dòng van này, hãy để lại lời nhắn tại website hoặc gửi yêu cầu qua email info@tudonghoadanang.com  chúng tôi sẽ phản hồi ngay.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ