Thứ hai, 08/06/2015 | 11:21 GMT+7

Nội địa hóa cơ khí các nhà máy nhiệt điện: Doanh nghiệp vẫn loay hoay

a25bf2aaf7299b48b4538b9948974f13_noi_dia_hoa_cac_nha_mayNgày 16/5, Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 (huyện Châu Thành – Hậu Giang) chính thức khởi công. Đây là 1 trong 3 nhà máy nhiệt điện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Cơ chế thực hiện thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị các nhà máy nhiệt điện giai đoạn 2012-2025 (Quyết định 1791/QĐ-TTg ngày 29/11/2012).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã thành lập Ban chỉ đạo liên ngành thiết kế, chế tạo thiết bị các nhà máy nhiệt điện (gọi là Ban chỉ đạo liên ngành 1791), đồng thời thành lập Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo.

Theo Tổ công tác, với Dự án nhiệt điện Sông Hậu 1, căn cứ vào yêu cầu cụ thể, Viện Nghiên cứu cơ khí (NARIME) đã nộp hồ sơ đề xuất tới tổng thầu EPC của dự án là Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) cho 4 hạng mục: Hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP); hệ thống thải tro xỉ (AHS); hệ thống cung cấp than (CHS); hệ thống khử lưu huỳnh (FGD). Tuy nhiên, phía LILAMA chưa cam kết cho NARIME làm hạng mục nào.

Ngoài ra, một số đơn vị khác như Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp (MIE), Tổng công ty Xây dựng công nghiệp Việt Nam (VINAINCON), Công ty CP chế tạo thiết bị điện Đông Anh (EEMC) là các đơn vị được chỉ định tham gia thiết kế, chế tạo các thiết bị phụ của các nhà máy nhiệt điện theo nội dung Khoản 5b, Điều 1, Quyết định 1791. Nhưng đến nay, các đơn vị này chưa được LILAMA giao nhiệm vụ thiết kế, chế tạo các thiết bị phụ của dự án.

Ông Hoàng Chí Cường – Tổng giám đốc VINAINCON – cho biết: VINAINCON là một trong những đơn vị được đánh giá cao về nội địa hóa, nhất là nội địa hóa nhà máy xi măng. Đơn vị đã chủ động thiết kế, chế tạo và xây dựng thành công Nhà máy xi măng Sông Thao, với tỷ lệ nội địa hóa lên tới 70%. VINAINCON rất mong được tham gia vào các dự án nhiệt điện này. Nhưng 3 năm nay, với Dự án Sông Hậu 1, VINAINCON không được tham gia phần việc nào. Trong khi với Quyết định 1791 thì có tới 11 hạng mục được phân công nội địa hóa mà các doanh nghiệp (DN) trong nước hoàn toàn có thể làm được. Đại diện MIE, EEMC và cả NARIME cũng đồng ý kiến và kiến nghị xem xét lại để các DN được tham gia vào dự án theo đúng tinh thần Quyết định 1791.

Ông Đào Phan Long – Phó Chủ tịch Hiệp hội Cơ khí (VAMI) – kiến nghị, cần tạo điều kiện cho các DN cơ khí trong nước vào những dự án nhiệt điện này thì cơ khí Việt Nam mới “lớn” được. Nếu hạng mục nào các đơn vị trong nước làm được thì nên ưu tiên để họ đảm nhiệm, tránh đi thuê nước ngoài.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ