Hệ thống điện năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?

05/01/2018

Năng lượng tái tạo là khái niệm không còn quá xa lạ tại Việt Nam. Các nguồn năng lượng tái tạo thường được biết đến là năng lượng mặt trời, năng lượng thủy điện nhỏ, năng lượng gió và năng lượng sinh khối. Trong đó, xu hướng sử dụng năng lượng mặt trời đang ngày càng rõ rệt, dự đoán sẽ là xu thế mới của thời đại. Và hệ thống điện năng lượng mặt trời đang là giải pháp tối ưu mà nhiều đơn vị đang cần đến.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hay còn gọi là pin mặt trời hoặc pin quang điện (solar panel), là hệ thống các tấm vật liệu đặc biệt có khả năng chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện. Tấm pin có cấu tạo từ những tế bào quang điện có hiệu suất cao, công suất từ 20 đến 310Wp và có tuổi thọ trung bình là 30 năm.

Những tấm pin mặt trời thường được lắp thành dàn trên sân thượng hoặc mái nhà. Khi mặt trời chiếu vào giàn pin này, ánh sáng sẽ biến đổi thành điện năng, tạo ra dòng điện một chiều. Dòng điện này được dẫn đến bộ điều khiển là một thiết bị điện tử, thiết bị này có chức năng điều hòa tự động quá trình nạp điện vào ắc-quy ra các thiết bị điện một chiều.

Khi công suất giàn pin đủ lớn, trong mạch điện sẽ được lắp đặt thêm bộ chuyển đổi điện để chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng xoay chiều. Dòng điện này giúp chạy được nhiều thiết bị điện gia dụng như điều hòa, quạt, đèn điện, tủ lạnh, radio, tivi,…

hệ thống điện năng lượng mặt trời
Hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời có giá bao nhiêu?

Hệ thống điện mặt năng lượng mặt trời hiện nay bao gồm 2 loại hệ thống chính, đó là hệ thống hòa lưới và hệ thống độc lập.

Hệ thống hòa lưới

Hệ thống pin năng lượng mặt trời sẽ nhận bức xạ từ ánh nắng mặt trời và chuyển hóa thành nguồn điện một chiều. Nguồn điện này sẽ được chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều thông qua bộ chuyển đổi điện nối lưới. Bộ chuyển đổi này sẽ giúp đảm bảo nguồn năng lượng được tạo ra từ hệ thống pin mặt trời được chuyển đổi ở chế độ tốt nhất, nhằm tối ưu hóa nguồn năng lượng từ pin và cung cấp điện năng cho tải.

Ngoài ra, việc inverter có chế độ thông minh tự dò tìm và đồng bộ pha sẽ giúp kết nối giữa điện năng tạo ra từ hệ pin mặt trời và điện lưới. Chi phí của hệ thống hòa lưới được tính theo công suất lắp đặt, thông thường hệ thống dưới 10Kwp giá cho mỗi Kwp khoảng 1000 đến 1200$, rẻ hơn phân nửa so với hệ thống độc lập. Nếu như lắp hệ thống càng lớn thì giá thành trên mỗi Kw sẽ rẻ hơn.

Hệ thống độc lập

Để có hệ thống điện mặt trời độc lập, bạn cần phải đầu tư cả bộ gồm 4 loại thiết bị chính là: bộ điều khiển sạc, bộ biến điện (DC-AC inverter), tấm pin và bộ bình ắc-quy. Trong đó 2 bộ phận đắt tiền nhất là tấm pin và bộ bình ắc-quy. Nếu như hòa vào lưới điện, bạn sẽ không phải tốn tiền cho bộ bình ắc-quy trữ điện và một số thiết bị, như thế giá sẽ giảm xuống phân nửa.

Việc đầu tư hệ thống điện mặt trời với quy mô như thế nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng điện của doanh nghiệp, công ty, gia đình bạn. Đối với những công sở, văn phòng làm việc nhỏ, có thể đầu tư một hệ thống điện mặt trời có công suất từ 1-3kW, giá của mỗi kW khoảng 2000 đến 3000 USD, diện tích giàn pin từ 8-25m2. Những doanh nghiệp có nhiều người làm việc thì có thể lắp đặt hệ thống khoảng 10kW, giá 20 000 USD, diện tích của giàn pin chiếm khoảng 80m2.

Trong quá trình hoạt động, hệ thống điện năng lượng mặt trời hầu như không có bất kỳ hư hỏng nào. Hơn nữa, với chế độ bảo hành lâu dài lên đến 25 năm, quý khách có thể yên tâm sử dụng mà không cần phải lo lắng bất cứ điều gì.

Quý vị cần tìm hiểu rõ hơn về hệ thống điện năng lượng mặt trời, xin vui lòng liên hệ theo số Hotline 0982 434 694 – 0918 434 694.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ