Bộ nguồn thủy lực và những điều các bạn cần biết

16/06/2017

Bộ nguồn thủy lực hay còn gọi là trạm nguồn thủy lực, là phần tử quan trọng không thể thiếu của hệ thống thủy lực. Để nắm rõ hơn về cấu tạo và chức năng của thiết bị này, cùng theo dõi bài viết bạn nhé!

Chức năng của bộ nguồn thủy lực

Trạm nguồn thủy lực có chức năng chuyển hóa điện năng thành thủy năng, có tác dụng cung cấp dầu vào trong hệ thống thủy lực, giúp hệ thống vận hành tốt hơn.

Trạm nguồn thủy lực được tích hợp hệ thống các van điều khiển, thông qua đó tạo thành một hệ thống mạch thủy lực, giúp đáp ứng những mục đích sử dụng khác nhau.

Cấu tạo của bộ nguồn

Trạm nguồn thủy lực là thiết bị bao gồm những bộ phận chính như sau:

– Thùng dầu: Thùng dầu trong bộ nguồn có nhiệm vụ là nơi chứa dầu cho hệ thống và tản nhiệt cho dầu. Do đó, thể tích của thùng dầu phụ thuộc vào lưu lượng dầu được chạy trong hệ thống và nhu cầu tải nhiệt của hệ thống.

bộ nguồn thủy lực
Bộ nguồn thủy lực

– Motor: Chức năng chính của motor là được sử dụng để chuyển hóa điện năng thành cơ năng, tạo sự chuyển động quay cho bơm. Motor trong trạm nguồn thủy lực thường là motor sử dụng điện 2 chiều, công suất của động cơ phụ thuộc vào lưu lượng của bơm và áp suất của hệ thống.

– Bơm thủy lực: Bơm thủy lực là thành phần rất quan trọng, nó được xem như là trái tim của một bộ nguồn thủy lực. Bơm thủy lực có nhiệm vụ chính đó là hút và đẩy dầu di chuyển trong toàn bộ hệ thống.

Tùy vào nhu cầu sử dụng và mức chi phí mà khi thiết kế trạm nguồn thủy lực, các bạn có thể lựa chọn các loại bơm cho phù hợp.

– Hệ thống van: Hệ thống van sẽ giúp tạo bảng mạch thủy lực, qua đó có thể giải quyết được các yêu cầu công việc khác nhau.

– Các phụ tùng thủy lực khác: Tùy thuộc vào hệ thống mà ta có thể lắp thêm một số phụ tùng tương ứng vào trạm nguồn thủy lực.

Một số phụ tùng phổ biến thường có:

+ Mắt thăm dầu

+ Phễu lọc dầu

+ Đồng hồ áp suất

+ Phễu lọc dầu hồi

+ Van khóa đồng hồ áp suất

+ Nắp rót dầu

+ Nút xả dầu

Những lưu ý khi sử dụng bộ nguồn

Khi mua một thiết bị như vậy các bạn cần phải xác định: áp suất làm việc, tốc độ quay, loại bơm thủy lực có trong bộ nguồn là bơm gì (bơm piston, bơm bánh răng hay bơm cánh gạt hay). Tìm hiểu về xuất xứ thiết bị, phụ tùng, lưu lượng và thể tích của thùng dầu.

Không có thiết bị nào có thể hoạt động quá tải và liên tục không ngưng nghỉ. Vì vậy, các bạn cần phải lên kế hoạch vệ sinh, bảo trì để những khi phát hiện dấu hiệu hỏng hóc thì có phương án xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến hệ thống.

Với dầu thủy lực trong thùng chứa, nên lựa chọn dầu có độ nhớt thích hợp với từng mục đích làm việc và cần thay mới sau một năm sử dụng hoặc 1500 – 3000 giờ làm việc.

Bạn đang có ý định mua bộ nguồn thủy lực? Bạn băn khoăn không biết nên mua ở đâu tốt và có giá thành rẻ? Đừng lo lắng! Hãy liên hệ ngay với công ty thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng chúng tôi theo số điện thoại 0982 434 694. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các loại thiết bị chất lượng, chính hãng với giá thành tốt nhất.

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ