Biến tần là gì? Công dụng của biến tần INVT ra sao?

30/11/2017

Bất kỳ một nhà máy nào có động cơ cũng cần sử dụng biến tần. Vậy, các bạn đã nắm rõ công dụng của biến tần INVT chưa? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để góp nhặt thêm những kiến thức hữu ích nhé.

Biến tần là gì? Công dụng của biến tần INVT ra sao?

Biến tần được biết đền là thiết bị có thể biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác (có thể điều chỉnh được).

Hiện nay, các dòng biến tần của hãng INVT được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới, bởi sản phẩm của hãng có nhiều tính năng đặc biệt: thiết bị đa năng, độ bền cao, tiết kiệm điện tối ưu và mang đến lợi nhuận cao cho những nhà kinh doanh, chế tạo máy.

công dụng của biến tần
Công dụng của biến tần

Công dụng của biến tần INVT:

– Biến tần giúp động cơ chạy nhanh hơn, thông thường là từ 54 – 60Hz. Điều này, biến tần giúp tăng sản lượng đầu ra cho máy và tăng tốc độ cho các quạt thông gió.

– Biến tần có thể thay đổi tốc độ động cơ dễ dàng, bởi vậy dòng khởi động của động cơ sẽ không vượt quá 1,5 lần so với các dòng khởi động truyền thống và từ 4 – 6 lần so với dòng định mức. Do dó, biến tần có thể tiết kiệm tối ưu điện năng cho các tải thường không cần phải chạy hết công suất.

– Quá trình khởi động từ tốc độ thấp, giúp cho động cơ mang tải lớn không phải khởi động đột ngột. Công dụng của biến tần giúp tránh gây hỏng hóc phần cơ khí, ổ trục và tăng tuổi thọ cho các động cơ.

– Biến tần thường có hệ thống điện tử bảo vệ quá dòng, quá tải, giúp bảo vệ thấp áp và cao áp, tạo ra 1 hệ thống an toàn khi vận hành.

– Tiết kiệm điện tối ưu từ 20 % – 30% so với hệ thống khởi động truyền thống.

Những lưu ý khi sử dụng biến tần

Khi sử dụng biến tần, các bạn cần lưu ý những điều dưới đây để thiết bị hoạt động tốt nhất, vừa giảm thiểu được chi phí đầu tư mà vẫn đảm bảo được chất lượng cũng như độ bền.

– Tùy thuộc vào các ứng dụng trong sản xuất mà các bạn có thể lựa chọn bộ biến tần sao cho phù hợp. Nếu các bạn muốn mua biến tần để điều khiển bơm quạt, nên quan tâm đến model chuyên dụng cho quạt & bơm. Dựa vào điều này, các bạn sẽ chỉ cần trả một chi phí thấp mà thiết bị vẫn hoạt động tốt.

– Bên trong bộ biến tần là tập hợp nhiều linh kiện điện tử bán, do đó thiết bị rất nhạy cảm với điều kiện môi trường. Vì vậy khi lắp đặt biến tần, bạn phải lắp thiết bị ở những địa điểm đảm bảo điều kiện môi trường như độ ẩm và có nhiệt độ phù hợp.

– Biến tần không thể làm việc ở ngoài trời được, vì vậy bạn cũng cần lưu ý điều này. Hãy lắp đặt biến tần trong tủ trong không gian rộng, thông gió tốt. Hơn nữa, vị trí lắp đặt tủ phải là nơi khô ráo trong phòng có nhiệt độ thấp hơn 50 độ C, đặc biệt không có bụi bẩn, các chất ăn mòn hay khí gas.

Quý khách hàng cần tư vấn rõ hơn về công dụng của biến tần hay cần giải đáp các thắc mắc liên quan đến các dòng biến tần INVT, hãy liên hệ với công ty TNHH thiết bị kỹ thuật Đà Nẵng để được các kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm giải đáp và tư vấn tận tình.

Hotline: 0982 434 694 – 0918 434 694

hot line tư động hóa đà nẵng
Chia sẻ